Cơm trưa vui mắt mà đủ chất cho mẹ và bé

Thúy Lâm, ảnh: BSC,
Chia sẻ

Lâu lâu đổi món cho bữa trưa bằng một thực đơn nhẹ nhàng mà vẫn đủ dinh dưỡng, bé sẽ thích thú hơn khi thưởng thức phần cơm ngộ nghĩnh, đáng yêu này đấy các mẹ ạ!

1. Chú gà xinh từ trứng chim cút
 
Nguyên liệu: Cho 2 - 3 "chú gà":

- 2-3 lát cà rốt thái mỏng.

- 2 -3 quả trứng cút.

- 2 hạt vừng đen

 

Bước 1:

Cà rốt thái khoanh mỏng, cắt ra một hình răng cưa nhỏ như hình bên làm mào gà. Cà rốt có thể ăn sống, nhưng nếu cho bé ăn, các mẹ có thể luộc sơ cho đảm bảo vệ sinh nhé!

 

Bước 2:

Từ miếng mào vừa cắt, tiếp tục cắt một hình tam giác nhỏ để làm miệng gà. Vì trứng chim cút rất nhỏ nên miệng và mào bằng cà rốt phải có tỷ lệ tương ứng, nếu không chú gà sẽ mất đi vẻ dễ thương đấy!

 

Bước 3:

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, dùng sao sắc khía nhẻ một rãnh nhỏ phía trên đỉnh quả trứng.

 

Bước 4:

Gắn miếng mào cà rốt vào chỗ bạn vừa khía, để miếng mào được gắn chắc hơn thì khi khía rãnh bạn khía nhỏ thôi nhé, miếng mào sẽ được giữ cố định.

 

Bước 5:

Tiếp tục khía một rãnh nhỏ ở thân trứng, tương ứng với vị trí mỏ gà rồi gắn chiếc mỏ vào.

 

Bước 6:

Cuối cùng gắn hai hạt mè đen làm mắt. Một chú gà dễ thương vừa được sinh ra, đơn giản quá phải không bạn? Chú gà nhỏ xinh sẽ khiến bữa ăn của bạn và bé sinh động và hấp dẫn hơn đấy!

2. Tôm cuộn thịt xông khói
 
 

Nguyên liệu cho món tôm cuộn thịt xông khói:

- 2 hoặc 3 con tôm tùy bạn
2 – 3 lát thịt xông khói
- 50g súp lơ xanh.
 

Bước 1:

Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ nhưng giữ lại phần đầu, đuôi và râu tôm cho đẹp. Súp lơ cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch, để ráo.

 

Bước 2:

Ướp tôm với chút xíu rượu vang, muối và sốt tiêu đen trong khoảng 15 phút. Nếu không có sốt tiêu đen bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp tỏi nghiền, hạt tiêu xay và dầu hào.

 

Bước 3:

Trải miếng thịt xông khói lên mặt phẳng đĩa hoặc thớt, đặt con tôm lên mặt thịt và cuốn lại. Lần lượt cuốn cho đến hết số tôm, thịt. Do thịt xông khói đã có vị mặn rồi nên bạn không nêm gia vị nữa nhé. Nếu sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt heo tươi thì bạn ướp thịt với chút tiêu, muối trước khi cuốn.

 

Bước 4:

Xếp tôm cuốn thịt xông khói lên khay nướng. Đặt vào lò nướng đã được làm nóng ở 200ºC, nướng khoảng 10 phút. Bạn có thể cho thịt vào trước rồi được 1/3 thời gian mới cho súp lơ vào để rau giữ được màu xanh và không quá chín.

Sau khi nướng, tôm vàng đều, thịt quấn tôm hơi săn lại thơm phưng phức. Súp lơ vẫn giữ được độ xanh, giòn đẹp mắt.
 
Món tôm cuộn thịt xông khói đã ra lò! Nhằm tiết kiệm thời gian, bạn có thể chuẩn bị món này từ ngày hôm trước, để sẵn trong tủ lạnh để hôm sau chỉ việc xếp vào hộp thôi. 
 
 
3. Trang trí hộp cơm

 
Bạn cần 1 hộp cơm 3 ngăn để xếp cơm. Lót rau diếp vào ngăn chữ nhật. Nắm 3 nắm cơm tròn, lăn qua ruốc thịt (hoặc ruốc cá, ruốc tôm tùy ý bạn rồi) để mô phỏng ụ rơm rồi xếp lên trên lớp rau diếp. Sau đó lần lượt xếp những chú gà từ trứng cút lên trên mặt rau diếp, điểm xuyết với một vài miếng bông cải xanh.
 
Tiếp tục lót rau diếp sang ngăn vuông bên cạnh, đặt tôm cuốn thịt hun khói vào.
 
Cuối cùng bạn thêm nho hoặc loại trái cây mà bạn thích vào ngăn còn lại để làm đồ tráng miệng là xong.
Lâu lâu đổi món cho bữa trưa bằng một thực đơn nhẹ nhàng mà vẫn đủ dinh dưỡng, còn bé thì sẽ thích thú hơn khi thưởng thức phần cơm ngộ nghĩnh, đáng yêu này đấy các mẹ ạ!
 
 
Nếu thích bạn có thể nấu vài cây nấm trong lò vi sóng rồi đặt thêm vào hộp cơm cho sinh động hơn!
 
 
Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình nhé!
Chia sẻ