Chua chua thơm thơm món trà quất mật ong

Thúy Phạm, ảnh: haochi123,
Chia sẻ

Trà quất mật ong có tác dụng giảm ho, long đờm. Ngày hè bạn thêm vài viên đá rồi khuấy đều lên cho thơm, mát lịm mà đã khát. Còn mùa đông thì uống nóng rất thư giãn lại có công dụng giữ ấm cho phổi.

Nguyên liệu:

- 500g quất

- 100g đường kính trắng

- 100g đường phèn

- 100g mật ong

- 10g muối.


Bước 1:

Quất rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 1 - 2 tiếng.


Bước 2:
 
Dùng dao tách quả quất làm tư, bỏ hạt bên trong.

Bước 3:

Cho quất vào một âu hoặc bình lớn, rắc 100g đường trắng lên trên ướp khoảng 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.


Bước 4:

Cho đường phèn vào nồi lớn, đổ nước ngập mặt đường phèn khoảng 1 - 2 đốt ngón tay.


Cho quất đã ướp vào chưng với đường phèn...


... đun cho đến khi đường cạn bớt tạo thành hỗn hợp quất đặc sánh.


Bước 5:

Chờ quất nguội rồi thêm mật ong vào khuấy đều.

Bước 6:

Đổ hỗn hợp quất vào máy xay xay mịn rồi cho vào lọ cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Khi dùng bạn pha siro quất mật ong với nước, lượng nước tùy độ đậm ngọt mà bạn muốn. Trà quất mật ong có tác dụng giảm ho, long đờm. Ngày hè bạn thêm vài viên đá rồi khuấy đều lên cho thơm, mát lịm mà đã khát. Còn mùa đông thì uống nóng rất thư giãn lại có công dụng giữ ấm cho phổi.  

Tuy nhiên một giờ trước khi thưởng trà bạn không nên uống sữa vì axit trong quất khi gặp protein trong sữa sẽ tạo ra quá trình đông tụ, gây đầy hơi, khó tiêu. Lúc đói cũng không nên uống vì các axit hữu cơ có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu, ngứa họng... sẽ làm giảm công dụng tích cực của thức uống này.  

Chúc các bạn thành công và có món trà quất thật ngon nhé!
Chia sẻ