Cháo hàu ngon bổ cho cả nhà ấm bụng

06-12-2011 06:29:03

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao với vị ngọt đậm đà tự nhiên nên món cháo này không cần dùng đến nước xương mà vẫn ngon tuyệt!

 
 
 

Nguyên liệu:

- 2kg hàu sữa
- 200g gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 5 củ hành khô
- Rau cải
- Gia vị, nước mắm
 

Bước 1:
 
Hàu cọ sạch vỏ, cho hàu vào lò vi sóng quay trong vòng 2-3 phút để hàu hé miệng.
 

Lách mũi dao vào miệng hàu.

 

Khẽ nghiêng dao để tách đôi vỏ hàu.

 

Tách riêng thịt hàu, phần nước hàu các bạn giữ lại nhé; nước này rất ngọt đấy.

 

Lấy 1 bát nước sạch, rửa phần viền đen của hàu.

 
Bước 2:
 
Gạo vo sạch, đổ nước ngập gấp 3 lần gạo. Dùng nồi cơm điện để nấu cháo cho nhanh nhừ. Bạn chỉ cần bật chế độ Cook đến khi nước sôi khoảng 10 phút rồi rút điện, om trong vòng 20 phút sau đó bật lại chế độ Cook 1 lần nữa là cháo nhừ. Lúc này bạn trút phần nước hàu vào cháo, đun cháo cho sôi lại rồi nêm gia vị vừa miệng.
 
Bước 3:
 
Hành khô thái mỏng.
 

Cho hành vào chảo với 2 thìa canh dầu ăn, phi vàng.

 

Vớt hành phi để riêng, chỉ để lại trong chảo một chút dùng để xào hàu cho thơm.

 
Bước 4:
 
Trút hàu vào xào với lửa to và nhiều dầu ăn.
 

Thêm 1 thìa canh nước mắm cho hàu ngấm đều.

 

Đến khi hàu chín thì trút ra đĩa, để riêng.

 

Khi ăn bạn múc cháo ra bát, cho hàu kèm nước xào hàu lên trên, thêm rau cải thái nhỏ và hành phi vào, dùng nóng. Bạn có thể rắc thêm hạt tiêu và ớt bột nếu muốn ăn cay.

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao với vị ngọt đậm đà tự nhiên nên món cháo này không cần dùng đến nước xương mà vẫn ngon. Nhà mình ai cũng thích ăn hàu, từ hàu ăn sống vắt chanh đến hàu nướng hành mỡ, nướng phô mai, và cả món cháo hàu ngọt lừ thơm lừng này. Hãy thử một lần thôi, thế nào bạn cũng bị món này chinh phục ngay đấy!
 
 
Chúc bạn thành công với món cháo bổ dưỡng này nhé!
 
Theo Hương Nghiêm, ảnh: aFamily.vn / MASK Online

Món "Salad Mực Phổ Tai" hấp dẫn cuối tuần