Tỉa vỏ bưởi bày cỗ đón trung thu!
Trung thu không thể thiếu bưởi, nhưng rất khó để bày được quả bưởi đẹp mà bưởi không the, đắng do bắt gió. Đây là một trong số ít cách bày bưởi đẹp mà tránh được việc bưởi bị đắng.
|
Bạn cần chuẩn bị:
- Bưởi
- Dao nhọn - Màng bọc thực phẩm Có thể thêm đĩa sâu lòng để bày. |
|
Bước 1: Tỉa vỏ xanh: Cắt phần chóp quả bưởi bỏ đi.
Dùng dao khía đánh dấu 6 phần bằng nhau. |
|
Tỉa 6 lớp vỏ xanh xuống gần cuối quả bưởi, không tỉa quá sâu và quá mỏng.
Bước 2: Tỉa cùi trắng: Gọt bỏ những vân xanh còn vương trên cùi trắng cho trơn nhẵn sạch sẽ. Khía lại 6 phần đều nhau nhưng so le so với 6 lớp vỏ xanh. |
|
Tỉa 6 phần cùi trắng đều nhau. |
|
Bước 3:
Dùng dao tách khéo phía cuối ruột bưởi để tách riêng nó ra. |
|
Vậy là bạn đã có được phần vỏ và ruột bưởi riêng biệt, lúc này bạn có thể tha hồ trổ tài sáng tạo với phần vỏ bưởi mà không bị nặng tay hay sợ bưởi mất ngon. |
|
Bước 4: Tỉa hoa văn cho vỏ bưởi: Dùng mũi dao khía hình cái lá (hoặc hoa văn nào mà bạn yêu thích) cho một phần của lớp vỏ xanh. |
|
Tỉa theo hình đã khía, vứt bỏ phần vỏ thừa phía ngoài và những phần khoét phía trong của hoa văn. |
|
Với cách tỉa này bạn không cần phải có dao chuyên dụng mà chỉ cần dao gọt hoa quả bình thường với phần mũi nhọn và dao thật sắc thì làm sẽ rất nhanh. |
|
Làm lần lượt với những phần còn lại của cả lớp vỏ xanh... |
|
... và phần cùi trắng nữa nhé! |
|
Bước 5: Bảo vệ múi bưởi:
Đây là phần rất quan trọng để giữ cho múi bưởi không bị đắng khi bày lâu trên mâm cỗ.
Tách từng mũi bưởi một, lấy sạch lớp vỏ và hạt, bọc phần tép bưởi nguyên múi vào màng bọc thực phẩm . Nếu múi bưởi lỡ bửa ra cũng không đáng lo vì lớp màng bọc sẽ giúp bạn giữ khuôn hình cho múi bưởi được đẹp. Chú ý làm sạch và bọc từng múi bưởi một chứ không làm sạch một loạt rồi mới bọc để tránh cho múi bưởi khỏi gặp gió, dễ the và có vị đắng. |
|
Sau khi bọc hết các mũi bưởi rồi, bạn khum gọn chúng lại như một ruột bưởi trọn vẹn, dùng màng bọc một lần cho giữ dáng tròn xoe, có thể để phần ruột này vào tủ lạnh cho mát mà không sợ đắng bưởi vì đã có lớp màng bọc kín rồi. |
Nếu để lâu vỏ bưởi đã tỉa sẽ khô và cong lại, bạn hãy cho vỏ bưởi vào ngâm một hai phút ngập trong nước, chúng hút nước rất nhanh và sẽ nhanh chóng trở lại vẻ tươi tắn như khi bạn mới tỉa!