Ăn gì trong mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh 'siêu rẻ' này!

Kỳ Vân Dương,
Chia sẻ

Canh củ cải tép khô là một món canh lý tưởng giúp tiêu hóa tốt trong mùa đông.

Dường như thời tiết càng lạnh, nhiều người sẽ ưa chuộng những món ấm nóng, cay hoặc nhiều thịt để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thịt cá liên tục, bụng sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí khó tiêu hóa dẫn tới nhiều vấn đề về đường ruột. Một vấn đề thường gặp của mọi người trong mùa đông là triệu chứng táo bón.

Thêm vào đó, nếu bạn lười tập thể dục vào mùa đông, càng cần lựa chọn những thực phẩm kích thích tiêu hóa để giải quyết vấn đề. Củ cải là một trong những thực phẩm tốt lành như vậy.

Là một trong những loại rau theo mùa vào mùa đông, củ cải chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất. Chúng không chỉ làm giảm tình trạng khô da, hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp ẩm phổi, dưỡng dạ dày.

Nếu bạn luôn bị tiêu hóa kém vào mùa đông, hãy mua thêm củ cải về chế biến các món ăn ngon. Củ cải có thể nấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau, chẳng hạn củ cải hầm, củ cải kho. Một trong những gợi ý tuyệt vời cho mùa đông này là các món canh. Dù chán ăn, ăn không ngon miệng, thì việc ăn một bát canh rau cũng giúp kích thích vị giác. Dưới đây là công thức món canh củ cải tép khô, cách làm rất đơn giản, nhìn qua là bạn có thể tự tay thêm món ăn bổ dưỡng vào thực đơn của gia đình trong bữa cơm mùa đông này.

Hướng dẫn cách làm món canh củ cải tép khô

Nguyên liệu cần thiết làm canh củ cải tép khô

- 1 củ cải trắng, nửa bát nhỏ tép khô (có thể dùng tép biển), vài nhánh rau mùi, kỷ tử, muối, hạt tiêu, 1 củ hành tím băm nhỏ.

Ăn gì mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh 'siêu rẻ' này! - Ảnh 1.

Cách thực hiện canh củ cải tép khô

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu để sẵn sàng nấu canh. Củ cải gọt vỏ ngoài, thái sợi mỏng hoặc thái que tùy thuộc vào sở thích của bạn. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Kỷ tử rửa qua nước, sau đó cho vào chiếc bát con, đổ ít nước vào ngâm cho kỷ tử ngậm nước. Tép biển rửa qua nước, để ráo. 

Ăn gì mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh 'siêu rẻ' này! - Ảnh 2.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, cho hành vào phi thơm. Đổ tép khô vào xào trên lửa nhỏ đến khi tép chuyển màu. 

Ăn gì mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh 'siêu rẻ' này! - Ảnh 3.

Bước 3: Tiếp tục cho củ cải thái nhỏ vào, xào trong khoảng 2 phút. Nêm một chút muối. Đổ lượng nước nóng thích hợp vào nấu trên lửa lớn khoảng 5 phút.

Ăn gì mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh 'siêu rẻ' này! - Ảnh 4.

Bước 4: Cho kỷ tử vào, nêm tiêu, muối cho vừa ăn. Đun chừng 1 phút nữa thì rắc rau mùi lên trên. Tắt bếp.

Ăn gì mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh 'siêu rẻ' này! - Ảnh 5.

Thành phẩm: Món canh củ cải tép khô thơm ngon, hấp dẫn. Củ cải mềm ngon không bị nát nhừ, ăn vẫn giữ được vị ngọt. Được bổ sung thêm kỷ tử, món canh có vị thanh dịu, ăn kích thích vị giác.

Ăn gì mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh 'siêu rẻ' này! - Ảnh 6.

Lời nhắn: Trên thị trường, hiện có nhiều loại củ cải khác nhau, chủ yếu là củ cải trắng và củ cải xanh. Củ cải trắng nhiều nước và ít cay hơn nên thích hợp để hầm, nấu canh, xào hoặc làm salad. Trong khi đó, củ cải xanh ít nước, giòn và vị cay đậm hơn nên thích hợp làm món muối chua, làm nhân bánh bao hơn.

Chúc bạn thực hiện canh củ cải tép khô thành công!
Chia sẻ