Ăn chay phải đúng cách
Ăn chay hợp lý là một trong những giải pháp giúp sống khỏe. Tuy nhiên, không ít người thực hiện chế độ ăn chay không hợp lý.
Ăn chay hợp lý có thể giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do ung thư, giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, phòng bệnh tiểu đường type 2, phòng bệnh sa sút trí tuệ, loãng xương, thừa cân, cao huyết áp, sỏi mật, viêm ruột thừa... Sai lầm của nhiều người là phá vỡ các yêu cầu hợp lý khi ăn chay.
Nhiều người nghĩ rằng ăn chay là chỉ ăn toàn rau củ. Họ cũng không thể hoặc không có điều kiện chế biến các món chay để thay đổi hằng ngày mà chỉ sử dụng nguồn rau củ địa phương trong một thời gian dài dẫn đến làm mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể không được cung cấp đủ đạm.
Lương y Đỗ Minh Tâm (Bến Tre) cho biết nhiều người ăn chay quá phụ thuộc vào một số thức ăn quen thuộc mà không tìm hiểu tình trạng cơ thể có đáp ứng được thức ăn đó không.
Chẳng hạn các thức ăn lên men như chao, tương có thể làm tăng men gan của những người đang bị bệnh gan mật hoặc làm tăng huyết áp. Ngoài ra, thói quen sử dụng thường xuyên các thực phẩm công nghiệp như nước đóng chai, thực phẩm đóng hộp cũng được các bác sĩ khuyến cáo là không tốt cho cơ thể.
Lương y Đỗ Minh Tâm còn cho biết một trong những sai lầm nguy hiểm của người ăn chay là ăn không hợp lý. Chẳng hạn có người bị bệnh xơ gan, ở giai đoạn cần đạm để tái tạo tế bào gan nhưng lại chọn món ăn chay cữ đạm, giai đoạn không cần đạm thì lại ăn các thức tăng cường bổ sung đạm dẫn đến dư thừa chất đạm trong cơ thể. Do đó, người ăn chay thường xuyên cũng phải khám bệnh định kỳ và tham khảo ý kiến của chuyên gia để biết ăn chay hợp lý.
Vẫn có nguy cơ béo phì
Nhiều người ăn chay có tâm lý chủ quan, lầm tưởng cứ ăn chay là sẽ loại trừ được bệnh hoặc không mắc các bệnh thường gặp ở người ăn mặn. Trong thực tế vẫn có không ít người ăn chay mà vẫn mắc bệnh mỡ trong máu, bị rối loạn lipid.
Theo Phụ nữ