5 siêu thực phẩm dành cho tuổi 20

N.D,
Chia sẻ

Những thức ăn có lợi cho sức khỏe giúp bạn khỏe mạnh, cân đối, ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn sẵn sàng bước vào thời kỳ sinh nở.

Canxi

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân nặng ổn định cần được quan tâm ngay từ tuổi 20, độ tuổi cơ thể chuẩn bị cho việc mang thai và sinh con. Ở giai đoạn này, việc ngăn ngừa chứng loãng xương, tăng huyết áp hay bệnh tim có thể chưa phải là ưu tiên số 1. Nhưng bạn hãy nhớ rằng những gì bạn ăn hôm nay có thể giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh trên sau này.

Sữa tách béo

Mật độ xương trong cơ thể bạn dày đặc nhất ở độ tuổi 25. Những thức ăn giàu canxi như sữa là rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Hầu hết phụ nữ cần từ 1000 đến 1200 mg canxi mỗi ngày, tuy nhiên chúng ta đang chưa đáp ứng được nhu cầu đó của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương. Phụ nữ thường chủ quan về bệnh loãng xương cho đến khi ở độ tuổi 50 – 60, thực tế ở khoảng 20 tuổi chúng ta đã có thể ngăn ngừa chứng bệnh này. Hàng ngày sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, ngoài ra nó còn ít chất béo và chứa nhiều vitamin D, giúp tăng cường khả năng tổng hợp loại khoáng chất thiết yếu này trong cơ thể.

Lượng sữa nên uống: 1 cốc (300 mg canxi, 90 calories)

Sữa chua

Sữa chua cũng là một loại đồ ăn giàu vitamin, giúp tăng cường mật độ xương và duy trì răng chắc khỏe. Khi ở độ tuổi 20 bạn không nghĩ răng mình sẽ yếu, nhưng bổ sung đủ canxi ngay từ  bây giờ sẽ ngăn ngừa được các vấn đề răng miệng sau này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng canxi có thể giảm cả nguy cơ bị bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Thêm vào đó canxi cũng đóng vai trò trong việc giảm cân. Sữa chua còn chứa các chất có lợi cho đường tiêu hóa và ngăn ngừa sự nhiễm trùng.
 
Các loại quả dâu rất ngon và giàu vitamin C

Protein, sắt và vitamin C

Thịt đỏ

Thịt đỏ giàu protein và chất sắt. Thiếu máu do thiếu sắt rất hay gặp ở phụ nữ lứa tuổi 20, có thể dẫn tới suy nhược, mệt mỏi, kém tập trung, giảm sức đề kháng và khó điều hòa nhiệt độ cơ thể. Thêm vào đó nhu cầu sắt trong cơ thể còn tăng cao đáng kể trong suốt thời kỳ màng thai.

Ăn thịt đỏ là một trong những cách đơn giản nhất để cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể. Thịt nạc thăn chứa nhiều sắt và protein mà không có nhiều chất béo. Một lát bò bít tết với rau xà lách, rau thơm chứa ít chất bột đường, giàu sắt, protein sẽ rất thích hợp cho bữa trưa hoặc bữa tối của bạn.

Lượng thịt: khoảng 100 gr thịt nấu chín (200 calories)

Đậu, đỗ 

Dồi dào vitamin, chất xơ, magie, kẽm và sắt, đậu đỗ  là món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Nó chứa hàm lượng acid folic cao, đặc biệt tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang muốn sinh con. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung axit folic vào bữa ăn của phụ nữ sẽ làm giảm nguy cơ thiếu các ống thần kinh trong quá trình bao thai phát triển. Các chuyên gia khuyên nên ăn đậu, đỗ khô thay vì các loại đóng hộp (có chứa nhiều muối và chất béo).

Lượng đỗ: 1 chén nấu chín (khoảng 225 calories)

Quả dâu

Nếu bạn đang thèm đồ ngọt thì hãy bỏ qua các loại bánh quy, thay vào đó là chọn các loại quả dâu như dâu tây, mâm xôi, dâu rừng…Những loại trái cây giàu dinh dưỡng này cung cấp chất xơ và vitamin C. Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại siêu thực phẩm này, đặc biệt là quả việt quất (cranberry) còn có thể ngăn chặn nhiễm trùng đường tiểu. Bạn có thể kết hợp dâu tây và sữa chua để tạo thành một món tráng miệng tuyệt vời về cả hương vị lẫn tác dụng tốt cho sức khỏe.

Lượng thích hợp: ½ chén (60 calories)
 
 
N.D
Tổng hợp từ Women
Chia sẻ