Toàn cảnh quá trình hình thành và phát triển của phôi thai trong bụng mẹ

Diệu Linh - Nguyệt Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Video dưới đây sẽ cho chúng ta hình dung cụ thể toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của thai nhi khi còn ở dạng phôi thai.

Với các mẹ, cảm nhận những giai đoạn hình thành và phát triển của bé yêu trong bụng là một trải nghiệm thú vị không thể nào quên. Khi bé đạp bụng mẹ hoặc những cử động ngộ nghĩnh, chỉ cơ thể mẹ mới có thể cảm nhận được. Nhưng liệu có nhiều người biết được những thay đổi nào đã diễn ra trước đó, từ những tuần đầu tiên của thai kỳ? Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của bé yêu.

Phôi thai
Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. 

Đầu tiên, phôi thai hình thành do sự thụ tinh của trứng và tinh trùng. Sau khi được thụ tinh, trứng trở thành hợp tử, một tế bào lưỡng bội duy nhất. Trải qua quá trình phân bào (hay quá trình phân cắt), hợp tử không có sự tăng trưởng đáng kể, dẫn đến sự phát triển của phôi đa bào.

Thời gian mang thai là khoảng thời gian từ lúc thụ thai cho đến khi sinh nở một em bé được nuôi dưỡng và phát triển bên trong tử cung của mẹ. Vì không thể biết chính xác thời điểm thụ thai nên tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Tuổi thai được tính theo tuần.

Điều này có nghĩa trong 2 tuần đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu vẫn chưa được coi là đã mang thai. Đây chính là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành em bé. Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng từ 37 đến 41 tuần. Cùng theo dõi video được cung cấp bởi Trường học trực tuyến cao cấp HCL về quá trình phát triển của phôi thai


Ở tuần thai thứ tư, hợp tử mang tế bào phát triển của bé sẽ hình thành ba lớp rõ rệt. Da và các cơ quan của bé sẽ hình thành bên trong. Lớp ngoài cùng sẽ hình thành não, hệ thống thần kinh, da, nhãn cầu. Lớp dưới cùng sẽ hình thành xương, mạch máu, tim và cơ quan sinh sản. Lớp giữa sẽ hình thành dạ dày ruột, phổi cùng các cơ quan nội tạng khác.

Quá trình phát triển của phôi thai sẽ được bảo vệ bởi màng ối. Màng ối không chỉ có tác dụng chống đỡ những tác động mạnh từ bên ngoài mà còn trữ nước cho phôi thai, đồng thời hấp thụ oxy và các chất dinh dưỡng. 

Phôi thai

Nhìn chung, toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi qua chín tháng sẽ diễn ra như sau: Trái tim được hình thành vào cuối tháng đầu tiên của thai kỳ. Tay chân bé được hình thành ở tháng thứ hai và hoàn thiện ở cuối tháng thứ ba. Ở tháng thứ ba, cơ thể mẹ đã có thể cảm nhận những chuyển động của bé. Đến tháng thứ sáu, bé đã hình thành tóc, và sau đó lông mày, lông mi cũng phát triển. Những ngón chân sẽ được hoàn thiện cuối cùng ở tháng thứ chín.

Nguồn: Pregnancy
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm