BS. Lê Hoàng - tư vấn

Tiêm chủng cho trẻ sinh non khi nào?

29-07-2008 10:09:50

Con tôi sinh non nay đã được gần 1 tháng tuổi, cháu đã cân nặng 3,5kg, tăng hơn 1kg. Xin hỏi bác sĩ gia đình khi nào thì con tôi có thể đi tiêm chủng được?

Hỏi: Do vợ tôi bị rỉ nước ối nên phải chỉ định mổ lấy thai sớm hơn 3 tuần. Hiện con tôi đã được gần 1 tháng tuổi, cháu đã cân nặng 3,5kg, tăng hơn 1kg, sức khỏe bình thường. Xin hỏi bác sĩ gia đình khi nào thì con tôi có thể đi tiêm chủng được? Nguyễn Minh Đức (Hà Nội)

Trả lời: Trẻ sinh non thời gian đầu thường sức khỏe yếu hơn trẻ sinh đủ tháng vì vậy mọi vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ cần hết sức thận trọng, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, hạ đường huyết, sặc sữa... Sau gần 1 tháng, con anh đã tăng hơn 1kg là phát triển bình thường.
 
Theo lịch tiêm chủng của Chương trình tiêm chủng quốc gia, trẻ cần tiêm mũi 1 vaccin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và vaccin BCG phòng lao càng sớm càng tốt (nhưng không nên để quá 1 tháng). Do vậy, nếu con anh phát triển bình thường thì nên đưa bé đi tiêm chủng bắt đầu theo lịch của Tiêm chủng quốc gia.
 
Cần lưu ý nên đưa trẻ đi tiêm khi thấy bé thật sự khỏe mạnh, sau tiêm nên theo dõi cẩn thận, khi thấy những dấu hiệu khác thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh biến chứng.

BS. Lê Hoàng
Báo Sức khỏe & Đời sống

 Lê Hoàng /
Từ Khóa

chăm sóc trẻ sinh non

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh