Sữa chua loại nào tốt nhất cho con?

10-04-2011 00:01:00

Các sản phẩm sữa chua được bày bán trên thị trường không hẳn là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ em. Điều quan trọng là cha mẹ phải kiểm tra để xác định chất lượng của sản phẩm đó.

Sữa chua trên thị trường, đặc biệt là sữa chua cho trẻ em được nhiều người tin rằng là món ăn tuyệt vời, kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, sau mỗi lần có đợt kiểm tra chất lượng dinh dưỡng là lại phát hiện một số thương hiệu sữa chua không tốt. Thậm chí có những loại sữa chua được coi là không có giá trị dinh dưỡng bằng các loại bánh tráng miệng có đường khác. Bởi vậy, các bậc cha mẹ nên xem xét kĩ lưỡng trước khi lựa chọn mua loại sữa chua nào tốt nhất cho con mình.
 

“Gật đầu” trước những loại sữa chua nào?

- Càng ít thành phần nguyên liệu trong sữa chua càng tốt. Các loại sữa chua có thương hiệu được ưa chuộng nhất chỉ có hai thành phần chính là: vi khuẩn sống (men) và sữa (hoặc toàn bộ, hoặc một phần chất béo, hoặc chất làm gầy).  Sữa chua loại thường có ít calo, nhiều protein và canxi, và không đường. Sữa chua thường có thể được làm cho có vị ngọt bằng trái cây tươi nghiền để giúp trẻ có cảm giác ngọt khi ăn.

- Nếu muốn chọn loại sữa chua có đường, hãy chọn loại có hương vị của các thành phần tự nhiên, ví dụ như trái cây, đường tự nhiên, xi-rô hoặc nước mía ép đã bốc hơi.

- Vi khuẩn sống là một thành phần bắt buộc có trong sữa chua, tốt cho sức khỏe. Nếu sữa chua không có vi khuẩn sống thì không còn giá trị. Một số loại sữa chua còn có tới 6 loại vi khuẩn sống trong đó. Người ta cho rằng, sữa chua có nhiều vi khuẩn sống sẽ càng tốt cho sức khỏe của trẻ.
 
- Sữa chua của trẻ em cần phải có tác dụng cung cấp lượng canxi ở mức 35-40% giá trị canxi hàng ngày. Lượng canxi trong sữa chua mà thấp chứng tỏ loại sữa chua này có nhiều chất độn và ít dinh dưỡng.
 

Những tiêu chí cần tránh khi chọn sữa chua cho con

- Tránh các loại sữa chua được quảng cáo là đã qua "xử lý nhiệt". Sữa chua được xử lý nhiệt tức là đã khử trùng các loại vi khuẩn sống bên trong đó, đồng thời phá hủy các lactase (một dạng đường) trong sữa chua. Điều này đồng nghĩa với việc triệt tiêu hai yếu tố có lợi tạo nên món ăn lành mạnh cho trẻ em. Xử lý nhiệt giúp kéo dài thời hạn sử dụng, nhưng nó đi kèm với việc giảm giá trị dinh dưỡng.
 
- Thận trọng của các chất độn. Các chất độn có thể làm cho tổng giá trị dinh dưỡng của sữa chua bị thấp đi. Chất độn có thể bao gồm gelatin, nước, và bột bắp.

- Tránh các chất ngọt nhân tạo. Một số loại sữa chua có hàm lượng xi-rô ngô và đường hóa học cao. Tuy nhiên, các chất này hoàn toàn không nên “góp mặt” trong sữa chua dành cho trẻ em.

- Hãy lưu ý của nồng độ đường. Một số loại sữa chua dành cho trẻ em dùng có đường là thành phần nguyên liệu phổ biến thứ hai sau vi khuẩn sống. Thế nhưng, các loại sữa chua này vẫn được dán nhãn “hoàn toàn tự nhiên”. Vậy nên, nhãn mác “hoàn toàn tự nhiên’ chưa hẳn đã là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe con bạn.

Cha mẹ cần phải nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng trước khi mua sữa chua dành cho con mình. Bạn chỉ nên chọn loại sữa chua có một vài thành phần vi khuẩn sống. Các sữa chua giàu canxi nhưng có nồng độ đường thấp cũng đáng được ưu tiên hơn. Với những lựa chọn này, cha mẹ có thể yên tâm rằng mình đã chọn được loại sữa chua chất lượng cho gia đình.

 Khánh Minh - Theo Suite /
Từ Khóa

sữa chua

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh