Sai lầm của mẹ khi chọn thức ăn để con thông minh

,
Chia sẻ

Các mẹ luôn “săn lùng” các món ăn giúp con thông minh vượt trội. Dù thức ăn đó đúng là “bổ não” nhưng không phải lúc nào mẹ cũng chế biến và cho con ăn đúng cách.

1. Các loại cá và hải sản

Ngay từ những tháng đầu mang bầu, mẹ đã thường xuyên ăn cháo cá chép để an thai và mong con được thông minh.

Theo các nghiên cứu khoa học, nhóm thủy hải sản là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp các chất đạm quý, béo, sắt, kẽm, i-ốt. Đặc biệt, cá hồi, cá thu cung cấp axit omega 3 giúp não bé phát triển và hoàn thiện. Cá thu chứa chất béo cao gấp 3 lần cá chép.

Trong thực đơn hàng tuần, mẹ có thể cho bé ăn các món tôm, cá... để cung cấp những dưỡng chất cho não của bé. Nhưng không phải bất cứ thức ăn nào thuộc nhóm thủy hải sản, mẹ đều có thể cho bé ăn được. Những loại thủy hải sản có vỏ (trai, sò, cua, tôm...) lại có chứa một hàm lượng thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé, làm tổn thương hệ thần kinh đang phát triển.

Các loại cá càng to, sống càng thọ (như cá kiếm, cá mập, cá thu vua...) lại càng chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Một số mẹ nghĩ rằng cho con ăn nhiều vi cá sẽ phần thông minh. Điều này  chưa hẳn. Vì trong vây cá chứa thành phần chủ yếu là collagen và một số yếu tố vi lượng trong thành phần da kèm theo có thể chứa một ít lipid  nên tác dụng bổ sung cho trí não có phần bị hạn chế.

Tuy nhiên, các và các loại hải sản rất bổ dưỡng cho não bé, mẹ đừng quên cho vào thực đơn của bé mỗi tuần nhé.

2. Thịt gia cầm
 

Nhiều mẹ thường hầm gà ác với thuốc bắc cho con ăn, giúp con vừa tăng cân, vừa phát triển tốt. Nhưng các mẹ thường bỏ qua, không cho con ăn lòng mề, gan gà.

Các chuyên gia cho biết, thịt gia cầm cung cấp nhiều chất đạm, nhưng hàm lượng sắt lại thấp. Khi cho bé ăn thịt gia cầm, mẹ nên cho bé ăn cả bộ gan để tăng cường hàm lượng sắt.

3. Óc heo
 

Dân gian xưa có câu: “Ăn gì bổ nấy”, nên nhiều mẹ đã chọn óc heo là món ăn tăng cường trí thông minh cho con. Óc heo thường được hấp cách thủy, hấp vào nồi cơm, để “bảo toàn” dưỡng chất. Ngoài ra, nhiều mẹ còn chọn cho con ăn óc dê, óc gà...

Đúng là óc động vật là nguồn cung cấp chất béo bão hòa chủ yếu cho não của bé. Tuy nhiên, óc chứa rất nhiều chất cholesterol.

Nếu mẹ cho bé ăn óc động vật thường xuyên, quá nhiều khi bé dưới 2 tuổi sẽ làm bé có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch và gan nhiễm mỡ.

4. Trứng gà, trứng vịt
 

Trứng gà được coi là vị thuốc bổ, rất tốt cho cả mẹ và con. Không phải ngẫu nhiên mà khi đi thăm bà đẻ, hầu hết mọi người đều cho mẹ và con chục trứng gà quê để tẩm bổ. Khi nuôi con, mẹ khong quên cho con một quả trứng trong các bữa ăn hàng ngày. Trứng rán, trứng ốp, trứng vịt lộn, trứng ngải cứu...

Trứng là một trong những nguồn cung cấp chất đạm, chất sắt, cholesterol rất tốt cho não. Hàm lượng chất béo trong trứng gà khá cao, gấp 3 lần trong cá thu, nhưng thành phần phân bổ lại cân đối hơn nên giúp não bộ của bé phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, khi bé trên 2 tuổi, cấu trúc não của bé đã khá hoàn thiện. Nếu ngày nào mẹ cũng cho bé ăn một quả trứng (bất kể là trứng loại nào) cũng dẫn đến tình trạng bé bị dư thừa chất cholesterol và nguy cơ dẫn tới các bệnh nguy hiểm khác.

Giúp mẹ “sửa sai”

Não bộ của bé phát triển sớm và nhanh từ thời kỳ bé còn ở trong bụng mẹ. Thời gian tăng trưởng chính của não là những tháng cuối thai kỳ và những tháng đầu đời. Thông thường, lúc sinh não bé nặng 350g. Lúc tròn 1 tuổi, não bé nặng 900g, lúc 6 tuổi, đạt trọng lượng gần bằng não người lớn là 1300g. Lúc bé tròn 2 tuổi, não bé phát triển gần như hoàn thiện nhưng mọi hoạt động chưa cân bằng.

Ngoài việc giúp bé phát triển tốt và toàn diện  bằng các món ăn, mẹ nên chú ý giúp bé phát triển trí tuệ bằng các cách giáo dục thông minh. Trí thông minh của bé có được bồi đắp hay không là tùy thuộc vào mẹ và môi trường sống.

Thay vì suốt ngày đi tìm cho bé những món ăn bổ não, mẹ hãy cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé từ khi còn ở trong bụng mẹ. Trong hai năm đầu đời của bé, mẹ nên cho bé ăn thức ăn đa dạng và khẩu phần cân đối.

NamHải

(Tổng hợp)

Chia sẻ