Nấu bột cho bé có nên pha thêm các loại hạt?

19-04-2012 06:33:00

Khi nấu bột cho bé mình có cho thêm hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ vào như thế có sao không hả các mẹ?

Chào bác sĩ. Cháu trai của cháu bây giờ 8 tháng được hơn 9,2kg. Cháu không đo chiều dài cháu nhưng bé dài hơn các bé cùng độ tuổi. Hiện tại bé đang có đờm trong cổ, uống si rô bé không chịu, nôn hết. Bé uống sữa ngoài lúc hơn 4 tháng và hơn 5 tháng bé bú hoàn toàn sữa ngoài. Bé đi ị bình thường. Hiện tại cháu đang dùng nước cơm pha sữa cho bé, nhưng cháu không rõ tại bé dư tinh bột (do pha sữa bằng nước cơm) hay do có đờm trong cổ mà bé rất hay nôn.

Cháu nấu cháo cho bé có bỏ thêm hạt sen, đậu xanh, đậu đen. Cháu nấu cháo có đủ 4 nhóm thực phẩm. Hiện tại cháu có bổ sung thêm dầu ăn cho bé, bữa sáng có cho thêm phô mai vào cháo của bé, nhưng những bữa ăn lươn, cua, rau mồng tơi, rau dền thì không có ăn phô mai.

Hoa quả bé ít ăn, sữa chua thì cháu chưa cho bé ăn nhưng váng sữa cháu ăn ít lắm. Ngày cháu ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa gần 1 chén cháo, uống thêm 650-800ml sữa. Cháu thường xuyên phơi nắng cho bé, nhưng đến bây giờ bé ngồi chưa vững, nhưng lại muốn tự đứng dậy, bé ra mồ hôi rất nhiều và hiên tại đã mọc 3 cái răng. Cháu muốn hỏi:

1. Bé có thiếu canxi không? Cháu ngồi yếu có sao không? dù cháu rất hiếu động.

2. Cháu pha sữa cho bé bằng nước cơm có sao không?

3. Cháu nấu cháo cho bé như vậy có sao không? Cháu cho hạt sen, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ vào cháo (Mỗi tuần cháu cho bé ăn đủ thịt bò, thịt gà, tôm, tép, cá, thịt heo, tim heo, xương, lươn, trứng gà ta, thỉnh thoảng cho bé ăn cháo cua).

4. Bé hay nôn là do bé bị đờm? hay dư chất? hay do vấn đề gì?

5. Cân nặng của bé như vậy đã hợp lí chưa?

6. Cháu cho hành tăm (hạt ném) vào cháo của bé để long đờm như vậy có đúng không?

Mong bác sĩ trả lời cháu, cháu xin chân thành cảm ơn! (luu chu - chuluu...@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Lưu thân mến!

Bé có nhiều mồ hôi trộm, 8 tháng tuổi ngồi chưa vững (chậm vận động) có thể là dấu hiệu của bệnh còi xương, tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác bé cần được bác sĩ hỏi bệnh và thăm khám trực tiếp.

“Trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ” vì vậy hệ tiêu hóa của bé còn non yếu và đang dần hoàn thiện. Bạn lưu ý cho bé ăn từ ít đến nhiều, làm quen từng loại thực phẩm. Chỉ dùng sữa công thức phù hợp với lứa tuổi (nếu không có sữa mẹ) và tốt nhất là pha với nước theo hướng dẫn.

Khi nấu bột cho bé, bạn chỉ dùng duy nhất gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt không mắm muối, chưa nên dùng phô mai (vì trong phô mai có nhiều muối).

Hiện tại cân nặng của bé nhiều hơn chuẩn và tương đương trẻ 10 tháng tuổi (theo chuẩn trung bình bé trai 8 tháng tuổi nặng 8,6kg và cao 70,6cm) do vậy bạn nên kiểm tra chiều cao cho bé xem có phù hợp với cân nặng không?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé  nôn trớ trong đó ăn nhiều hoặc viêm mũi họng (Sốt, ho có đờm…) cũng có thể là nguyên nhân.

Mỗi địa phương có những bài thuốc dân gian sử dụng thuốc nam để chữa một số bệnh thông thường. Tuy nhiên bạn tham khảo kinh nghiệm của những người lớn tuổi một cách đúng đắn nhất.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

còi xương

 

sức khỏe trẻ em

 

dinh dưỡng cho con

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh