Muốn con hết táo bón, hãy bỏ ngay 3 sai lầm sau khi bổ sung chất xơ cho trẻ

Saga,
Chia sẻ

Trên thực tế, nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ đã có nhận thức rằng chất xơ có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị táo bón cho trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức về việc bổ sung chất xơ đúng cách, dẫn đến hiệu quả chưa được như mong muốn...

Chất xơ là một trong bốn thành phần dinh dưỡng quan trọng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cần có trong chế độ ăn của trẻ. Chất xơ có tác dụng phòng và điều trị táo bón đặc biệt hiệu quả, bởi nó giúp đẩy nhanh chất thải ra khỏi ống tiêu hóa, giảm thời gian vận chuyển trong ruột già, tăng tần suất và khối lượng phân, tăng lượng nước trong phân.

Muốn con hết táo bón, hãy bỏ ngay 3 sai lầm sau khi bổ sung chất xơ cho trẻ - Ảnh 1.

Chất xơ có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm

Mặc dù nhận thức được vai trò quan trọng của chất xơ trong khẩu phần ăn của trẻ nhưng không ít các bà mẹ vẫn mắc những sai lầm khi lựa chọn và chế biến thức ăn cho trẻ. Vì vậy, muốn con hết táo bón , mẹ hãy nhớ bỏ ngay 3 sai lầm sau:

Chỉ cho bé uống nước ép: Nhiều bà mẹ cho rằng ép lấy nước trẻ sẽ hấp thụ được lượng vitamin từ phần ăn lớn hơn, ví dụ nếu ép nước trẻ sẽ "tiêu thụ" được cả quả táo hơn là chỉ ăn được 1 miếng táo nhỏ. Suy nghĩ này rất sai lầm bởi nếu ép nước trẻ sẽ chỉ hấp thụ được chất dinh dưỡng từ phần nước, còn chất xơ lại nằm chủ yếu ở phần thịt, tức bã của quả táo đã ép.

Nấu kĩ rau củ quả để trẻ dễ nhai nuốt: Thực tế cách chế biến rau củ chín kỹ quá sẽ làm mất đi lượng chất xơ và vitamin đáng kể trong rau. Thay vì vậy, nếu mẹ quấy rau cũng với bột cháo cho con thì nên cho rau vào cuối cùng và chỉ đun khi rau đã đủ chín.

Chỉ chú ý đến hàm lượng đạm hoặc chất béo: Thực tế là trong chế biến thức ăn hoặc lựa chọn các sản phẩm sữa bột hoặc bột ăn dặm, bánh ăn dặm… , hầu nhue các bà mẹ chỉ quan tâm đến hàm lượng đạm hoặc chất béo, mà quên đi chất xơ. Chính sự mất cân bằng dinh dưỡng nói chung, và thừa đạm - thiếu chất xơ nói riêng sẽ khiến cơ thể trẻ bị nóng, sinh ra táo bón và khó hấp thụ hết dưỡng chất. Như vậy, dù được ăn nhiều chất đạm, trẻ cũng khó tiêu hóa để cao lớn, khỏe mạnh.

Muốn con hết táo bón, hãy bỏ ngay 3 sai lầm sau khi bổ sung chất xơ cho trẻ - Ảnh 2.

Một số cách chế biến có thể làm giảm hàm lượng chất xơ trong thực phẩm

TS.BS Phan Bích Nga (Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết:  "Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị táo bón ở trẻ. Nhưng để đạt được hiệu quả thì các mẹ cũng cần phải biết cách chế biến các loại rau củ quả nhằm giữ lại hàm lượng chất xơ cao nhất khi bổ sung cho con. Ví dụ: khi cho con ăn hoa quả hãy khuyến khích con ăn cả phần cái thay vì chỉ cho con uống nước ép, bởi lẽ chất xơ chủ yếu có trong phần cái này. Việc này không những giúp con bổ sung lượng chất xơ cần thiết mà làm tăng khả năng nhai của trẻ. Ngoài ra, khi chế biến rau trong khẩu phần ăn của con, bạn cũng không nên chế biến quá kĩ bởi điều đó sẽ làm mất đi lượng chất xơ và vitamin đáng kể trong rau. Vì thế, mẹ chỉ nên cho rau vào cuối cùng khi nấu cháo hay bột cho bé hoặc hạn chế nấu rau quá kỹ. Đồng thời ăn hãy cho con ăn cả phần xác lẫn nước bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ và nấu mềm. Mẹ có thể bổ sung những món ngũ cốc như đậu, ngô, khoai… cho con 2-3 lần mỗi tuần, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa bổ sung chất xơ cho con.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung cho con những chế phẩm có chứa những chất xơ tự nhiên Synergy 1 có trên thị trường hiện nay. Synergy 1 là hỗn hợp 2 chất xơ hòa tan Inulin và FOS với tỉ lệ 1:1. Đây là những chất xơ hoà tan nổi tiếng trong y học với tác dụng phòng ngừa táo bón ở trẻ, và được chiết xuất từ rễ củ của cây rau diếp xoăn – một loại cây chứa hàm lượng chất xơ cao nhất trong tự nhiên. Synergy 1 có mặt trong nhiều loại thực phẩm ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Ở Nhật Bản có hàng nghìn loại thực phẩm để bổ sung Synergy 1 cho mọi người, nhất là những người có vấn đề về hệ tiêu hoá."

Bio-acimin Fiber là sản phẩm thuộc thương hiệu Bio-acimin, được đặc chế dành riêng cho trẻ táo bón, thành phần bao gồm chất xơ tự nhiên Synergy 1 và men vi sinh.

Synergy 1 là sự kết hợp hiệu quả giữa chất xơ hoà tan Inulin và FOS, được chiết xuất từ thực vật, khi được bổ sung vào đường tiêu hoá, chúng hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt làm mềm và tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Men vi sinh Lactobacillus acidophilus và Bifido bacterium là những chủng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Nhờ sự kết hợp của chất xơ tự nhiên Synergy 1 và các men vi sinh, Bio-acimin Fiber giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón của trẻ nhờ 3 tác dụng: Làm mềm và tăng thể tích phân; Kích thích nhu động ruột; Bảo vệ hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ.

Fanpage: https://www.facebook.com/bioacimin/?fref=ts

Website: http://www.bioacimin.com/

Hotlie: 1900 6436

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giấy phép XNQC: 01681/2016/XNQC-ATTP.

Phân phối bởi: Công ty cổ phần dược phẩm Việt Đức. Địa chỉ: Lô B10/D6 KĐT Cầu Giấy – P.Dịch Vọng – Q. Cầu Giấy – Hà Nội. Điện thoại: 04.3514.8042

Muốn con hết táo bón, hãy bỏ ngay 3 sai lầm sau khi bổ sung chất xơ cho trẻ - Ảnh 4.

Chia sẻ