Chuyên đề: Cách để có nhiều sữa sau sinh

Món ăn - bài thuốc lợi sữa của mẹ Bi Bo

31-05-2012 06:39:37

Có lẽ các mẹo này có lợi thực sự nên sữa của mình đến giờ vẫn nhiều lắm, có hôm nào con mà lười bú một tí là kiểu gì sữa cũng cương lên rất đau.

Mình sinh bé lớn khi mới 23 tuổi nên còn trẻ người non dạ lắm, chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa biết vào mạng tìm thông tin, hỏi han các mẹ như bây giờ đâu. Ngày đó, mình ít sữa lắm. Không biết có phải do mình không biết cho con bú đúng cách hoặc là không cho con bú thường xuyên mà hai bầu sữa của mình lúc nào cũng lép kẹp. Có lần đang cho con bú thì hết sữa, con khóc inh ỏi lên mà mẹ thì chẳng biết tại sao con khóc. Vì mình nghỉ ở nhà chăm con nên ông bà nội ngoại cũng chỉ thỉnh thoảng mới lên trông cháu vài hôm, còn đâu thì chỉ có mẹ con ở nhà với nhau. Hình như vì không được bú mẹ nhiều nên con mình còi hơn các bạn cùng khu phố khá nhiều.

Giờ thì mình đã có hai bé rồi, bé thứ hai đã được 10 tháng và rất ngoan. Rút kinh nghiệm bé trước, lần mang bầu thứ hai này mình phải tranh thủ tìm kiếm các mẹo giúp mẹ tràn trề sữa sau khi sinh con, để không còn lúng túng như lần trước nữa.

Sau khi kham khảo được nhiều mẹo giúp mẹ lợi sữa, mình mừng lắm và cứ đều đặn thực hiện hàng tuần, mỗi tuần một mẹo. Cu Bo lớn lên trông thấy và ăn ngoan hơn cả anh Bi. Có lẽ các mẹo này có lợi thực sự vì tuần nào mình cũng đều đặn thực hiện các món ăn nên sữa của mình đến giờ vẫn nhiều lắm, có hôm nào con mà lười bú một tí là kiểu gì sữa cũng cương lên rất đau.


 Nay thấy chuyên mục Mẹ và Bé có chuyên đề: Cách nào để có nhiều sữa cho con, mình xin được đóng góp một vài bí quyết mà mình đã áp dụng để các mẹ tham khảo nhé. Với các loại gia vị và thảo dược này các mẹ có thể ra các hiệu thuốc bắc để mua rất dễ dàng.

- Cần ăn các thực phẩm vừa có tính ấm vừa lợi sữa như thịt dê, thịt gà, móng giò lợn, trứng, lạc, các loại đậu... Kiêng các đồ sống, lạnh (như hải sản, gỏi cá), các chất tanh (như cua, sò, ốc, hến, trai, cá mè).

Một số món ăn bài thuốc lợi sữa mình đã áp dụng:

- Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau đẻ mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người táo bón không nên dùng.

- Vừng đen 30g (giã nhỏ), gạo tẻ 50g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

- Lạc nhân 50g, gạo tẻ 100g, đường phèn lượng vừa đủ. Lạc rửa sạch, giã nhỏ, nấu cháo cùng gạo tẻ; khi cháo chín cho thêm đường phèn vừa ăn.

Ngoài ra, để góp phần đảm bảo có đủ sữa cả về số lượng lẫn chất lượng, các mẹ cần ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc nhé. Khẩu phần ăn cần tăng thêm khoảng 350 kcal/ngày, tương ứng khoảng 1/4 lượng thức ăn so với ngày thường. Bữa ăn của mẹ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột (cơm, khoai củ, bánh mì, bún, bánh phở...), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ...), chất béo (dầu, mỡ, bơ, vừng, lạc...), vitamin và khoáng chất (rau xanh, quả chín).

Chúc các mẹ sẽ có đủ sữa cho con yêu của mình!

Mẹ nào có kinh nghiệm hay gọi sữa về sau sinh và cách ăn uống để có nhiều sữa, hãy viết bài gửi tới aFamily để chia sẻ với các mẹ khác nhé. Bài cộng tác xin gửi về địa chỉ: nuoidaycon@afamily.vn. Những bài được chọn đăng sẽ nhận được một phiếu chụp ảnh bé trị giá 480 nghìn đồng hoặc trả nhuận bút xứng đáng.

 HN / Theo Mask Online
Từ Khóa

bí quyết của mẹ

 

gọi sữa về

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh