Làm sao để bé nhanh biết đi, nhanh mọc răng?

20-02-2010 09:19:38

Thưa bác sĩ, con gái em được hơn 11 tháng, nặng 11kg và cao 72cm, cháu mới mọc 4 răng và chưa biết đi.

Em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, cháu chỉ ăn thêm 1 tuần 2 hộp váng sữa, uống nước cam và ăn sữa chua hàng ngày. Mỗi ngày cháu ăn 3 bữa cháo với các thực đơn khác nhau và em có bổ sung cho cháu 2 giọt Aquadetrim. Xin hỏi bác sĩ liệu như vậy cháu có phải bị béo phì không, làm gì để cháu nhanh biết đi và mọc răng nhanh hơn? Em xin cảm ơn!

Mẹ bé Đậu (ha3rang@... - Hà Nội)

Trả lời:

Bé gái hơn 11 tháng mà đã nặng 11kg là đã thừa cân, còn chiều cao của cháu 72cm là bình thường.

Chị nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho con chứ không nên bồi bổ cho cháu bằng quá nhiều chất đạm. Nhiều trẻ dù bụ bẫm, ăn tốt nhưng vẫn có dấu hiệu còi xương dẫn đến chậm mọc răng.
 
 
Chị nên theo dõi xem, ngoài dấu hiệu chậm mọc răng và chậm biết đi, cháu còn dấu hiệu nào khác của còi xương không như có khóc đêm không, có bị rụng nhiều tóc không, đầu có bị bẹp không, có ra nhiều mồ hôi khi ngủ không? Nếu không có nhiều dấu hiệu còi xương đó thì có thể cháu chậm mọc răng do yếu tố gia đình. Mẹ không phải quá lo lắng, đến khi 2 tuổi cháu sẽ mọc đủ răng.
 
Ngoài ra, để cháu mọc răng nhanh hơn, chị có thể cho cháu uống vitamin D, canxi và kẽm. Để biết liều lượng chính xác, chị nên cho cháu đi khám bác sĩ. Khi có nắng ấm, cần cho cháu ra ngoài tắm nắng vào buổi sáng mỗi ngày 30 phút trước 9h.

Để kích thích cháu tập đi, gia đình cần hạn chế bế ẵm cháu. Cũng không để cháu cả ngày ở trong khung tập đi bởi vì khung tập đi có thể làm hạn chế sự phát triển cơ chân của trẻ. Có thể sự dụng  xe tập đi bằng gỗ để hỗ trợ, giúp bé thích thú khi tập đi.

Để cháu đi chân không ở trong nhà, bởi vì việc tập đi sẽ dễ dàng hơn khi không mang giầy

Khi cháu tạp đi, mẹ chỉ giữ phần thân của bé chứ không phải chân hoặc tay của bé.

Khuyến khích bé đi bằng cách dụ đồ chơi buộc bé phải tìm cách để lấy được món đồ bằng cách bò, trườn hoặc đi…
 
Chúc bé Đậu ngoan ngoãn, khỏe mạnh, sớm mọc răng và đi tốt!
Lan Anh
(Tổng hợp)
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh