Khoản thu đầu năm của học sinh lớp 1 ngót chục triệu đồng khiến MXH xôn xao, nhiều phụ huynh khóc ròng vì quá “chát”

Hình ảnh một tờ giấy kê khai chi tiết các khoản thu đầu năm của một học sinh lớp 1 khiến cư dân mạng được phen dậy sóng.

Có lẽ các ông bố bà mẹ có con ở độ tuổi đến trường chẳng lạ gì hoạt động được coi như "thủ tục bản lề" trước khi con bước vào năm học mới mang tên: họp phụ huynh đầu năm. Trong buổi họp phụ huynh này, bố mẹ sẽ lắng nghe những phổ biến từ phía cô giáo chủ nhiệm, cùng nhà trường và thầy cô kết hợp giáo dục trẻ được tốt hơn. Tuy nhiên, ấn tượng đáng nhớ nhất với bố mẹ có lẽ là tiết mục đóng tiền các khoản thu đầu năm cho con.

Mới đây, trên MXH xuất hiện hình ảnh tờ ghi khá chi tiết danh sách các khoản thu của một em học sinh lớp 1 khiến nhiều người xôn xao. Cụ thể, bảng danh sách được liệt kê như sau:

Khoản thu đầu năm của học sinh lớp 1 ngót chục triệu đồng khiến MXH xôn xao, nhiều phụ huynh khóc ròng vì quá “chát” - Ảnh 1.

Chỉ là khoản đóng tiền đầu năm nhưng phụ huynh của em lớp 1 này đã tốn ngót chục triệu đồng.

Theo như danh sách này, các em học sinh lớp 1 sẽ bao gồm các khoản chi phí như: đồng phục và sách giáo khoa, lớp chất lượng cao, bảng tính thông minh, học hè, quỹ trường, quỹ lớp, quỹ học tập, các loại phí bảo hiểm...

Sau khi liệt kê chi tiết, tổng số tiền mà phụ huynh của em học sinh lớp 1 này phải nộp lên tới 8 triệu đồng. Đây là con số không hề nhỏ đối với nhiều người, chính vì vậy cư dân mạng đã được phen xôn xao.

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân tình. Nhiều người cho rằng khoản thu 8 triệu đồng đầu năm đối với một em học sinh lớp 1 là khá cao, chưa kể trong đây có nhiều chi phí khó hiểu. Chẳng hạn như vệ sinh và mũ cano là 100 nghìn đồng? Hay như tiền trông giữ ngoài giờ, tiền bảng tính thông minh, tiền học tiếng anh tăng cường…

Đa số các bậc phụ huynh đưa ra câu hỏi, liệu những đầu mục được liệt kê trong đây có thực sự cần thiết với một em học sinh lớp 1, khi mà ở độ tuổi và trình độ của các em chỉ là mới chập chững tiếp cận với chữ cái và số đếm?

Khoản thu đầu năm của học sinh lớp 1 ngót chục triệu đồng khiến MXH xôn xao, nhiều phụ huynh khóc ròng vì quá “chát” - Ảnh 2.

Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi phải chi trả số tiền không nhỏ đầu năm. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến hoang mang về khoản chi phí đầu năm "chát chúa" kể trên, nhiều người làm bố mẹ đã có con đi học nêu ý kiến:

"Nhìn vào đây có vẻ như con của vị này học trường chuyên lớp chọn trên thành phố rồi hay sao đó. Chứ ở nông thôn không thể có bảng thu như thế này được. Nói tóm lại, muốn con học lớp chất lượng cao để phát triển vượt bậc thì phải chấp nhận chi thôi. Cái gì cũng có giá của nó cả mà."

Hiện tại, bài đăng này vẫn đang tiếp tục lan truyền mạnh mẽ trên MXH và nhận về nhiều ý kiến phản hồi. Tuy chưa biết tính xác thực của bản thu này, nhưng các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề thu chi này. Nếu có bất cứ khoản thu nào không hợp lý, bố mẹ hãy đóng góp ý kiến cũng như hỏi trực tiếp từ giáo viên chủ nhiệm phụ trách lớp của con em mình nhé! Trao đổi thông tin thẳng thắn sẽ có ích hơn so với việc lẳng lặng đóng tiền và ra về ấm ức với một ngàn câu hỏi vì sao về các khoản thu của con, các mẹ đồng ý không?

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm