Khi con trai thích búp bê

Hỏi: Con trai tôi mới hai tuổi nhưng cháu đã có những biểu hiện rất lạ, không đúng với giới tính của mình.

Tôi thấy đồ chơi siêu nhân hay ôtô là những loại đồ chơi trẻ em nhiều bé trai mê mẩn, nhưng cháu lại xếp xó, không chơi các loại này. Điều tôi lo lắng là cháu sẵn sàng giành đồ chơi của cô bé hàng xóm như búp bê, đồ nấu bếp. Cứ đi nhà trẻ về là cháu vào bếp khệ nệ bê nồi niêu xoong chảo ra chơi một mình. Tôi kín đáo theo dõi thì thấy cháu chơi rất say sưa. Động tác của cháu không khác gì một người đang làm bếp, cũng nêm nếm, hớt bọt đổ đi…
 

Một lần, tôi đưa cháu đi siêu thị, khi đi qua chỗ bày bán đồ dùng nhà bếp hay chỗ bán búp bê là cháu cứ như dính chặt vào đó, không chịu đi. Không biết những biểu hiện của con trai tôi như vậy có phải là dấu hiệu của sự lệch lạc về giới tính? Vợ chồng tôi rất lo lắng. Bây giờ chúng tôi phải làm sao để uốn nắn cháu đi đúng “quỹ đạo”?

Thanh Diệu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)
 
Tư vấn:

Nếu cháu bé mới hai tuổi thì những biểu hiện đó chưa thể kết luận là lệch lạc giới tính. Chị có thể đưa cháu đến khoa tâm lý nhi của các bệnh viện nhi đồng tại TP.HCM để các chuyên gia làm một số trắc nghiệm về tâm lý.

Nếu đúng là cháu bị lệch lạc giới tính (đồng tính) thì phải chấp nhận, không thể “uốn nắn cho đúng quỹ đạo” được vì chuyện này không thuộc phạm vi tâm lý, cũng không phải là bệnh lý mà là “lệch” về cấu tạo sinh học, trong khi khoa học chưa có cách điều chỉnh. Ngay cả ở các nước có nền y học hiện đại nhất cũng phải chấp nhận; một số nước đã hợp pháp hóa những cuộc hôn nhân của những người cùng giới.

Tuy nhiên, sự lệch giới tính không ảnh hưởng đến trí tuệ và khả năng làm việc. Ở nước ngoài, người đồng tính vẫn có thể giữ những vị trí trong bộ máy nhà nước. Vì vậy, dù có cấm bé không được tiếp xúc với những đồ chơi của bé gái thì cũng không phải là biện pháp “điều chỉnh”. Tóm lại, sau khi đưa cháu đến khoa tâm lý của bệnh viện nhi, các bác sĩ sẽ cho chị lời khuyên cụ thể về cách nuôi dạy cháu thế nào cho phù hợp.

Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hữu Nguyên
(Trung tâm Tư vấn - Hội Liên hiệp Thanh niên VN)
Theo PNO
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm