Gia vị rắc cơm Nhật - đổi vị cho bé ăn ngon

,
Chia sẻ

Gia vị rắc cơm Nhật vừa quen vừa lạ. Các mẹ ở Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng… đã coi đó như một cách “dụ” bé ăn, làm phong phú thêm thế giới ẩm thực của bé!

Gia vị rắc cơm là gì?

Gia vị rắc cơm tiếng Nhật gọi Furikake là một món truyền thống của người Nhật. Nếu như người Việt Nam có muối vừng thì người Nhật có gia vị rắc cơm. Người Nhật đã tận dụng rất nhiều loại thực phẩm, thậm chí cả thức ăn còn thừa của bữa trước để làm gia vị rắc cơm.

Gia vị rắc cơm có ưu điểm là tiện dụng mà vẫn bảo đảm được dinh dưỡng. Cách làm đơn giản. Chủ yếu là sấy hoặc sao khô nguyên liệu rồi trộn đều với nhau, có thêm nước tương Nhật và rượu ngọt mirin để tăng hương vị cho gia vị.

Có những loại gia vị rắc cơm nào?

Thế giới gia vị rắc cơm vô cùng phong phú về chủng loại. Nhưng cách phân loại dễ dàng nhất là nguyên liệu làm gia vị.

Hai loại nguyên liệu phổ biến nhất là vừng (đen/trắng) và rong biển. 

Rau củ: Phần lá xanh của các loại rau (thường là rau họ cải như cải bó xôi, rau cải củ trắng/đỏ), cà rốt

Cá: Cá hồi, cá dăm (chirimen jako), cá nục, cá ngừ, cá bào katsuo

Lòng đỏ trứng

Thịt: thịt heo, thịt gà, thịt bò

Hạt: Đậu phộng (lạc)

Các nhà sản xuất kết hợp những loại nguyên liệu trên để sáng tạo ra nhiều loại gia vị rắc cơm, không ngừng thoả mãn thị hiếu của người tiêu dùng.

Ngày nay các nhà sản xuất còn sáng tạo bằng cách thêm các loại hạt chủ yếu sử dụng trong món ăn Âu (hạt thông), thêm những các loại gia vị Phương tây (lá thơm, bột mù tạt vàng), thêm mù tạt xanh, lá tía tô sấy, trứng cá, trà xanh…

Tuỳ vào từng loại nguyên liệu kết hợp sẽ cho thành phẩm là gia vị rắc cơm với những vị đặc trưng khác nhau!

Cách sử dụng gia vị rắc cơm:

Cái tên “gia vị rắc cơm” đã phần nào nói lên cách dùng của nó. 
Các mẹ có thể dùng để:
- Rắc cơm, trộn cơm như muối vừng
- Nặn, viên cơm trắng rồi lăn qua gia vị rắc cơm
- Trộn đều với cơm rồi viên tròn lại 
- Rắc cháo trắng
- Rắc rau củ luộc
- Rắc lên khoai tây luộc bóc vỏ
- Làm cơm sushi
Dù là với cách ăn nào, điều quan trọng nhất là phải cân đối bữa ăn của bé với đầy đủ các nhóm thực  phẩm: rau củ, đạm, tinh bột, chất béo.

Bé ăn được loại gia vị rắc cơm nào?

Gia vị rắc cơm tiện lợi và hấp dẫn như vậy nhưng bé có thể ăn được loại nào? 
Trên thị trường hiện nay có hai loại có thể cho bé ăn: bao bì có hình mèo Kitty màu hồng và hình con ếch cốm màu xanh. Ngoài ra còn một số loại khác ít phổ biến hơn như hình Pokemon, búp bê Barbie, hình siêu nhân…

Những loại này nguyên liệu được cắt tương đối nhỏ, phù hợp với bé. Ngoài ra cách đóng gói phù hợp với lượng ăn của bé. Mỗi gói gia vị được chia thành các gói nhỏ với nhiều vị khác nhau để thay đổi bữa cho con.

Nếu như khả năng ăn thô của bé đã tốt thì mẹ có thể dung các loại gia vị rắc cơm cho người lớn.

Lưu ý khi sử dụng gia vị rắc cơm bán sẵn: 

Chỉ nên dùng như đúng tên gọi của nó: Gia vị, góp phần làm phong phú hơn khẩu vị của bé, nhưng không thể thay thế được cho bất kì thành phần nào trong 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, rau củ, đạm, chất béo. Để bảo đảm cho sự phát triển khoẻ mạnh của con, mẹ luôn phải cân đối 4 nhóm trên trong mọi bữa ăn cho bé.

Có thể tự làm gia vị rắc cơm không?

Mẹ hoàn toàn có thể tự làm gia vị rắc cơm kiểu Nhật cho con tại nhà.

Chỉ với một số nguyên liệu rất sẵn có và đơn giản, mẹ có thể sáng tạo ra các loại gia vị hấp dẫn bé qua từng bữa ăn.

Mẹ bé Na sẽ lần lượt giới thiệu với các mẹ cách tự làm gia vị rắc cơm kiểu Nhật ở loạt bài sau.

Địa chỉ mua gia vị rắc cơm kiểu Nhật:

Ở Hà Nội: Shop Minh Nhật - 33 Quốc Tử Giám, siêu thị Unimart - phố Phạm Ngọc Thạch, siêu thị ở Hanoi Tower - phố Hai Bà Trưng.

Ở Sài Gòn: Shop Minh Nhật - 15b7 Lê Thánh Tôn, siêu thị Citimart - 20 Lê Thánh Tôn

Ở Hải Phòng: Shop Minh Nhật - 3B Minh Khai

Ở Đà Nẵng: số 10 Phan Bội Châu

Mẹ bé Na

Chia sẻ