"Cuộc chiến" sữa mẹ - sữa bột
Sữa mẹ không chỉ giúp trẻ giảm nguy cơ tử vong, bệnh tật, suy dinh dưỡng mà còn giúp trẻ có chỉ số thông minh vào lúc 7-8 tuổi cao hơn trẻ bú sữa thay thế.
Khao khát “truyền” chất xám cho con
“Với việc bổ sung hàm lượng DHA giúp trẻ phát triển trí não, tôi cho rằng đây là bước tiến vượt bậc của loài người trong việc chế biến sản phẩm sữa bột. Vì vậy, tôi cho con mình uống những loại sữa đắt tiền nhất, tốt nhất, dù có tốn kém”. Chị Hoàng Phương, ngõ Tân Đô, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết. Theo chị Phương, chị bắt đầu cho con uống sữa ngoại đắt tiền từ khi cháu bắt đầu 4 tháng tuổi. Và số tiền để mua sữa cho con uống từ đó đến nay bé được gần 3 tuổi phải lên tới hơn 30 triệu đồng.
Với khao khát để con cái ngày càng phải “hơn cha”, nhiều bà mẹ đã khám phá, sưu tầm các loại dưỡng chất tốt nhất để truyền vào cơ thể của con mình. Để giúp con thông minh, các bà mẹ truyền khẩu nhau ăn trứng ngỗng, cá chép... khi mang thai; cho con ăn nhiều óc lợn sẽ khiến con thông minh hơn. Chị Phạm Bích Trân, ngõ Sân Quần, Khâm Thiên, Hà Nội cùng các mẹ đồng nghiệp ở cơ quan đua nhau mua các loại sữa được quảng cáo là bổ sung nhiều dưỡng chất DHA nhất. Một thời gian, thấy con khó tiêu hóa hoặc không hợp mùi, các chị lại chuyển sang loại khác.
Lãng phí nguồn sữa quý
Trong khi quá bận rộn và tốn kém cho việc đi tìm, bổ sung dưỡng chất cho con, các bà mẹ đã lãng phí một nguồn dinh dưỡng quý giá và thuận tiện vô cùng - sữa mẹ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa mẹ thường xuyên được giữ ở nhiệt độ khoảng 370C, rất phù hợp với thân nhiệt của trẻ, đồng thời lại rất vệ sinh so với bất kỳ nguồn sữa nào.
Ngoài ra, trong sữa mẹ lượng đạm (protein) và các muối khoáng như clorua, canxi nhiều gấp 3 lần sữa bò, đặc biệt trong sữa non lượng đạm rất cao. Trong sữa mẹ còn chứa các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA (có nhiều nhất trong sữa non) đối kháng với một số vi khuẩn như: E.coli và virus trong ruột; lactoferin – một protein gắn với chất sắt, sự gắn kết này làm cho một số vi khuẩn có hại không phát triển được; chất lysozym (một loại men trong sữa mẹ cao hơn sữa bò hàng ngàn lần) có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại và nhiều loại virus khác. Thêm vào đó, trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, eczema hơn ăn sữa bò...
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sữa của các bà mẹ Việt Nam mỗi năm “trị giá” hơn 540 triệu USD, nhưng với tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp như hiện nay đã làm lãng phí một nửa giá trị đó. Tỷ lệ bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời chỉ có 16,9%, cho trẻ bú ngay trong vòng 1 giờ sau khi sinh là 58%. Thay vì được bú sữa mẹ, ngày càng có nhiều trẻ phải ăn sữa ngoài (bú bình) hoàn toàn trong 6 tháng đầu và thậm chí, theo thống kê, tỷ lệ này đã tăng từ 2,2% lên 25,6% trong vòng 5 năm qua. Số trẻ được tiếp tục bú mẹ cho tới 2 tuổi chỉ ở mức 22,9%... Sự lãng phí đó kéo theo mỗi tháng các gia đình tốn thêm từ 800.000 đến hơn 1 triệu đồng cho việc mua sữa ngoài - đem lại gánh nặng chi tiêu cho mỗi gia đình. Thậm chí, việc còi xương, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh từ hệ lụy trên cũng đem lại một gánh nặng khá lớn cho gia đình và cho quốc gia vì phải tăng chi cho y tế, khám chữa bệnh.
Theo ThS.BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, việc cho trẻ ăn quá nhiều óc lợn không những không giúp trẻ thông minh mà còn làm cho các cháu kém thông minh, vì khi trẻ béo quá lại ảnh hưởng đến sự phát triển. Óc lợn là phủ tạng chứa rất là nhiều chất béo, đặc biệt là hàm lượng cholesterol trong óc lợn rất cao còn chất đạm lại thấp hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. |