Có phải bé bị thiếu canxi và vitamin D?

17-03-2012 14:03:00

Tôi có tham khảo và nghĩ bé bị thiếu canxi và vitamin D nên đã cho bé uống Sterogyl 2 giọt/ngày. Tôi muốn bác sĩ tư vấn cách bổ sung canxi và vitamin D cho bé?

Chào bác sĩ! Hiện nay, tôi có một bé gái 2 tháng tuổi. Khi sinh bé được 3.7kg, tóc trộm vía rất tốt (đen, mượt, mềm, nhiều). Hiện nay bé được 6kg, tuy nhiên từ khi được nửa tháng đến nay bé bị rụng tóc (không theo hình vành khăn), tóc mỏng và thưa rất nhiều, có thể nhìn rõ được da đầu của bé; tóc trên đỉnh bị dựng đứng lên. Bé quấy khóc nhiều, có ngày chơi hoàn toàn (cả ngày và đêm), chỉ ngù gà gật 15-30 phút lại dậy và quấy khóc nhưng cũng có ngày bé ngủ 17-18h/ngày, đêm ngủ 13 tiếng.
 
Ngoài ra, bé bị nhiều mồ hôi đầu, sau khi ăn hay nhổ sữa, có ngày phải dùng cho bé hết hơn 1 chục khăn thấm sữa. Chân bé khi ngủ thi thoảng hay bị giật giật, bé trằn trọc khó ngủ và giật mình nhiều. Trộm vía bé háu ăn, ăn nhiệt tình nhưng tăng cân khá chậm. Tháng đầu bé lên 1.3kg, tháng thứ 2 bé lên 1kg.
 
Tôi sinh mổ, bé ngoài ăn mẹ thì có dùng sữa ngoài từ 200-300ml/ngày. Tôi có tham khảo và nghĩ bé bị thiếu canxi và vitamin D nên đã cho bé uống Sterogyl 2 giọt/ngày. Tôi muốn bác sĩ tư vấn cách bổ sung canxi và vitamin D cho bé, ngoài ra, tôi không biết bé có bị thiếu kẽm không (vì bé quấy rất nhiều), nếu thiếu thì làm thế nào để bổ sung với bé 2 tháng tuổi? Rất mong hồi âm sớm của bác sĩ, tôi rất lo lắng. Xin chân thành cám ơn! (Vanthuy bui vanthuybui...@yahoo.com)


Trả lời: 

Bạn Thúy Vân thân mến!

Con gái bạn tăng cân tốt cả trong thời kỳ bào thai và 2 tháng qua, hiện tại cân nặng của bé cao hơn chuẩn (trung bình bé gái 2 tháng tuổi nặng 5,1kg; cao 57,1cm), bạn nên kiểm tra chiều cao của bé. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, ở lứa tuổi này bé cần khoảng 750- 800ml sữa/24 giờ. Nếu sữa mẹ đủ không nên cho bé ăn thêm sữa công thức, bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ (mẹ nên ăn đầy đủ chất, uống nhiều nước, ăn thêm bữa phụ hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Theo mô tả của bạn (bé ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, nhiều mồ hôi trộm, tóc khô, thưa, rụng nhiều…) có thể nghĩ bé mắc bệnh còi xương. Để có được chẩn đoán chính xác và điều trị tốt nhất cho bé bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa. Bạn không nên tham khảo và tự điều trị cho bé, vì có thể mang lại bất lợi cho bé. Chúng tôi hiểu được sự lo lắng của bạn, nhưng bác sĩ chỉ được phép kê đơn hướng dẫn điều trị sau thi đã trực tiếp hỏi bệnh và thăm khám cho bé, rất mong bạn thông cảm!

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh