ThS. Nguyễn Thu Thủy

Có nên cho trẻ sơ sinh dùng sữa đặc có đường?

ThS. Nguyễn Thu Thủy,
Chia sẻ

Con tôi được 6 tháng thì tôi mất sữa, do điều kiện kinh tế không dư dả, tôi cho cháu uống sữa đặc có đường được không?

Câu hỏi:
 
Tôi sinh con đầu lòng nên chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi cố gắng cẩn thận trong việc chăm sóc bé nhất là chuyện ăn uống, sau khi sinh tôi cho cháu bú bình thường. Nhưng đến khi con tôi được 6 tháng thì tôi mất sữa, do điều kiện kinh tế không dư dả, tôi cho cháu uống sữa đặc có đường được không?
 
 
Trần Thị Lụa (Điện Biên)

Trả lời:
 
Sữa đặc là loại sữa tươi chưng cất chỉ còn 2/5 dung lượng của sữa tươi, rồi cho thêm 40% đường, sau đó đóng hộp, vô khuẩn. Thông thường thì 250ml sữa tươi chỉ có thể chưng cất thành 100ml sữa đặc. Do chất ngọt quá cao, khi uống cần phải hòa thêm nước từ 5-8 lần mới dùng được.
 
Vì thế, 100ml sữa đặc cần pha loãng thành từ 500-800ml nước sữa, có nghĩa là pha loãng 250ml sữa tươi ra thành gấp hai, ba lần. Sau khi pha loãng chất đạm và chất béo trong sữa không cung cấp đầy đủ cho trẻ, do đó trẻ ăn sữa đặc lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng suy dinh dưỡng. Vì thế, sữa đặc tuy có ngọt hơn các loại sữa khác, nhưng trẻ ăn không béo lên được. Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn và điều chỉnh thích hợp cho con mình.


ThS. Nguyễn Thu Thủy
Sức khoẻ & đời sống


Chia sẻ