Bác sỹ Lê Thị Hải

Bé hay bị nôn trớ sau ăn

28-08-2009 06:10:08

Cháu rất hay bị nôn/trớ sữa hoặc thức ăn, có khi đang ăn thì nôn ra hoặc vừa ăn xong khoảng 5-10 phút thì nôn. Trung bình mỗi ngày cháu nôn 1-2 lần, cũng có ngày không.

Thưa bác sĩ Hải, con em được 11 tháng, nặng 8kg và cao 73cm, như vậy là suy dinh dưỡng cấp độ mấy? Mỗi ngày cháu ăn khoảng 1 chén cháo nấu với thịt/cá và rau, chia làm 2 bữa lúc 10h sáng và 4h chiều. Ban ngày cháu uống được 4-5 bình 150ml sữa và 3 bình vào ban đêm lúc ngủ. Cháu còn ăn thêm yoghurt vào buổi sáng và đu đủ hoặc uống nước cam vào buổi chiều.

Cháu rất hay bị nôn/trớ sữa hoặc thức ăn, có khi đang ăn thì nôn ra hoặc vừa ăn xong khoảng 5-10 phút thì nôn. Trung bình mỗi ngày cháu nôn 1-2 lần, cũng có ngày không. Em có đi bác sĩ để kiểm tra vì sợ cháu bị trào ngược thực quản, nhưng bác sĩ chỉ bảo là do cơ địa của cháu nên đợi cháu lớn sẽ đỡ hơn. Vây xin hỏi bác sĩ có phải con em bị trào ngược dạ dày và chế độ ăn + uống sữa như trên đã đủ chưa? Cháu có bị còi xương không? Cháu cần phải bổ sung thêm vitamin nào không? Xin cám ơn bác sĩ. (Nguyễn Thị Thùy Hương)
 

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, con em chỉ ở thể nhẹ cân chứ chưa bị suy dinh dưỡng, cháu thiếu khoảng 1kg so với tuổi. Về chế độ ăn của cháu, lượng sữa là quá nhiều, nhưng cháo lại ít quá. Tuổi này cháu cần ăn 3 chén cháo/ ngày và khoảng 500ml sữa, kể cả ban đêm.

Tình trạng nôn trớ có thể là do em cho cháu ăn quá nhiều sữa, em có thể giảm lượng sữa mỗi bữa xuống khoảng 100ml/ bữa. Muốn biết trẻ có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không, cần cho đi làm siêu âm hoặc chụp phim có uống thuốc phản quang. Ngoài ra, để biết cháu có bị còi xương hay không, em cũng cần cho cháu đi khám bác sĩ. Còi xương cũng là một trong những nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ em.

Việc bổ sung vitamin cũng phụ thuộc vào kết quả khám để quyết định xem cháu thiếu loại nào.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh