Bé bị sốt cao nhưng không kèm ho, sổ mũi, viêm họng

13-01-2010 12:18:54

Con tôi sốt 38 độ C nhưng không ho, sổ mũi, viêm họng. Như vậy cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Hồng Linh (Bắc Giang)

Chắc chắn việc cháu bị sốt là dấu hiệu cảnh báo của sức khỏe. Sốt là dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị nhiễm khuẩn. Song, nếu bé chỉ bị sốt mà không kèm ho, sổ mũi, đau họng thì nhiều khả năng cháu không mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính.

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây sốt khác ở trẻ em như viêm tai giữa, tiêu chảy... mà cha mẹ cần tìm hiểu mới có phương pháp điều trị cho trẻ.


Trường hợp cháu nhà chị sốt 38 độ C là sốt nhẹ (thân nhiệt trẻ nhỏ từ 37,5 độ C đến dưới 39 độ C là sốt nhẹ và vừa), nên cha mẹ chưa cần dùng đến thuốc hạ nhiệt và có thể hạ sốt cho bé tại nhà bằng việc làm mát cơ thể cho trẻ như: đắp khăn âm ấm lên trán con, lau người cho trẻ đặc biệt là vùng nách, bẹn, trán để hạ dần nhiệt độ cơ thể (tuyệt đối không sử dụng nước đá hoặc rượu để hạ nhiệt), mặc quần áo có chất liệu thông thoáng, cho bé nằm trong phòng thoáng khí.

Cần chú ý bổ sung đủ dinh dưỡng cho con (cho bé ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa vì trẻ sốt thường kém ăn, chán ăn), cho bé uống đủ nước, thường xuyên kiểm tra lại nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Để kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ đường chính xác nhất thì nên đặt nhiệt kế ở hậu môn. Nếu đặt dưới nách, nhiệt kế cần được giữ trong nách ít nhất 3 phút. Nhiệt độ của bé sẽ là số ghi trên nhiệt kế cộng thêm 0,3 - 0,4 độ (nhiệt kế ghi 38oC thì thân nhiệt thực sự của bé là 38,4oC).

Nếu trẻ vẫn tiếp tục sốt cao (trên 39 độ C) và ngoài sốt, bé còn có một trong các dấu hiệu như bỏ ăn uống, ngủ li bì khó đánh thức, co giật, thở rít khi nằm yên, rút lõm lồng ngực và thở nhanh, mất nước nặng thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế.

Lan Anh

(Tổng hợp)

 PV /
Từ Khóa

sổ mũi

 

sốt cao

 

chăm con bị sốt

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh