Bé 5 tháng tuổi đã uống được nước ép trái cây chưa?

21-03-2012 09:46:25

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là dưới 6 tháng, không cần thiết phải uống các loại nước ép trái cây giàu dinh dưỡng phải không các mẹ?

Con 5 tháng tuổi đã uống nước ép trái cây chưa?

Tuti nhà em đã 5 tháng tuổi 4 ngày rồi. Mấy ngày nay, em bắt đầu bập bẹ cho Tuti ăn hoa quả hoặc uống nước ép trái cây ép. Ban đầu thì cứ mỗi khi ăn đu đủ, quýt, chuối chín… em đều chấm miệng cho con.


Có vẻ Tuti rất thích ăn và không hề khóc lóc. Sau đó, em dùng thìa xúc từng thìa nhỏ nước ép cam hoặc xoài, con ăn rất thích và ăn rất ngoan.Tuti nhà mình đã 5 tháng tuổi 4 ngày rồi. Mấy ngày nay, em lại bắt đầu bập bẹ cho Tuti ăn hoa quả hoặc uống nước ép trái cây.


Tuy nhiên, em nghe thấy nhiều mẹ có kinh nghiệm nói rằng không nên cho con ăn hoa quả hoặc nước ép hoa quả khi con chưa đầy 8 tháng trở đi. Nguyên nhân là do dạ dày của con lúc này còn quá non nớt. Vì thế, nên tuyệt đối hạn chế tránh cho con ăn những đồ chua mà chỉ cho con uống nước ép hoa quả ngọt như chuối, dưa hấu…

Mới đây, bà nội của Tuti lên chơi thấy em cho con đang tập ăn hoa quả, bà bảo rằng cứ cho con uống nước ép cam hoặc nho để cho bé nhận được nhiều vitamin C sẽ rất tốt cho cơ thể. Dù cũng chẳng dám trái lời bà, nhưng em còn ngần ngại quá.Bà nội của Tuti bảo rằng cứ cho con uống nước ép cam hoặc nho để cho bé nhận được nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe.


Cuộc gọi ngắn với bác sĩ dinh dưỡng

Em đã âm thầm gọi điện cho một bác sĩ dinh dưỡng khá thân thiết với gia đình về chuyện này thì chị bác sĩ ấy bảo rằng: Cách đây vài năm, bổ sung thêm vitamin C được đề nghị cho những em bé đang bú bình. Nhưng ngày nay thì điều này không được khuyến cáo vì theo nhiều nghiên cứu trong sữa mẹ đã có thể chứa khá nhiều vitamin C.Bác sĩ bảo trẻ sơ sinh, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi không cần thiết phải uống các loại nước ép trái cây vì nó có lượng đường tự nhiên quá cao so với trẻ.


Do đó trẻ sơ sinh, đặc biệt là dưới 6 tháng, không cần thiết phải uống các loại nước ép trái cây giàu dinh dưỡng. Bởi vì trong nước ép trái cây, lượng đường tự nhiên có thể quá cao với trẻ sơ sinh. Và điều này có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy cho bé. Hoặc nếu uống nước ép trái cây, bạn hãy pha thêm chất lỏng cho con bằng cách thêm nước đun sôi vào nhiều hơn so với lượng nước trái cây cho bé uống.


Chỉ khi con trên 6-8 tháng, nếu cho con uống nước trái cây pha loãng thì có thể pha trộn 5 ml (1 muỗng cà phê) nước ép trái cây với 50ml nước. Nước cam mới vắt, được pha loãng với nước sôi để nguội cho trẻ uống là tốt nhất.


Khi bé trên 8 tháng tuổi, các mẹ có thể bổ sung vitamin C cho con bằng cách cho bé uống nước ép có màu vàng, màu đỏ


Còn khi con khoảng trên 8 tháng, lúc này các chị em có thể bổ sung thêm vitamin C cho con bằng cách cho con ăn uống những trái cây có màu đỏ, màu vàng như: quả kiwi, dâu tây, dưa mật, đu đủ, xoài và những quả mọng khác…

Về vụ này sao em thấy mỗi người có một ý kiến khác nhau thế? Thậm chí các chuyên gia với nhau ý kiến cũng khác nhau. Có chuyên gia thì bảo 6 tháng, có chuyên gia lại bảo 8 tháng. Mẹ nào có kinh nghiệm về vụ cho con ăn hoa quả hay nước trái cây ép thời điểm này thì chia sẻ với em nhé!

Em cảm ơn các mẹ nhiều lắm

 Theo Phunutoday /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh