Báo động: Nhiều trẻ em bị sâu răng vì ăn quá nhiều thực phẩm có đường

Kết quả về số ca nhổ răng đáng báo động trên được công bố chỉ một tuần sau khi Chính phủ Anh khuyến cáo trẻ em nước này mỗi ngày đã tiêu hóa khoảng một nửa khẩu phần đường dành cho cả ngày trong bữa sáng.

Theo dữ liệu chi tiêu hàng năm giai đoạn 2015-2016 của Dịch vụ y tế công cộng (NHS) tại Anh mà Hiệp hội các chính quyền địa phương đã phân tích, khoảng 40.800 ca nhổ răng cho trẻ dưới 18 tuổi (tiêu tốn hơn 35,6 triệu bảng Anh) đã được thực hiện tại Anh trong thời gian này, tương đương trung bình 160 ca mỗi ngày và tăng khoảng 10,7% so với giai đoạn 2012-2013. Kết quả phân tích được công bố chỉ một tuần sau khi Chính phủ Anh khuyến cáo trẻ em nước này mỗi ngày đã tiêu hóa khoảng một nửa khẩu phần đường dành cho cả ngày trong bữa sáng.

Báo động: Nhiều trẻ em bị sâu răng vì ăn quá nhiều thực phẩm có đường - Ảnh 1.

Sâu răng ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đang trở thành vấn nạn của nước Anh (Ảnh minh họa).

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng sức khỏe răng miệng đáng báo động này là do chế độ dinh dưỡng chứa quá nhiều đường của trẻ. Bà Cllr Izzi Seccombe, Chủ tịch Hiệp hội các Chính quyền địa phương, cho biết: “Những số liệu này đã giáng một đòn mạnh xuống nhận thức của mọi người về những tổn hại mà khẩu phần ăn chứa nhiều đường đang gây ra cho sức khỏe răng miệng của trẻ… Thật đáng lo ngại khi mà các phòng khám nha khoa địa phương không đủ năng lực chữa trị cho nhiều trẻ bởi tình trạng sâu răng ngày càng nghiêm trọng và cần phải xử lý ở các bệnh viện… Việc có hơn 160 ca nhổ răng được thực hiện mỗi ngày cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cần có các biện pháp thiết thực để ngăn chặn cơn nghiện đường của đất nước chúng ta. Nhưng nó cũng cho thấy tầm quan trọng của thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng như kiểm tra nha khoa định kỳ để kịp thời xử lý các vấn đề về sâu răng.”

Bà cũng khẳng định: “Sức khỏe răng miệng kém có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng ăn uống, ngủ nghỉ, nói chuyện, vui chơi và giao tiếp với người khác của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng có thể giúp trẻ học tốt ở trường và phát triển toàn diện.”

Báo động: Nhiều trẻ em bị sâu răng vì ăn quá nhiều thực phẩm có đường - Ảnh 2.

Chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng có thể giúp trẻ học tốt ở trường và phát triển toàn diện (Ảnh minh họa).

Cùng với đó, Hiệp hội Nha khoa Anh quốc cho biết, việc phải thực hiện hàng loạt cuộc phẫu thuật có thể phòng tránh được là rất tốn kém và không phải biện pháp lâu dài, trong khi các biện pháp thiếu hiệu quả lại đang được thực hiện tràn lan để ngừa sâu răng. Phát ngôn viên của Hiệp hội này khẳng định: “Hiện giờ sâu răng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nhập viện và các số liệu đáng báo động này cũng chưa đánh giá được hết tính nghiêm trọng của sự việc bởi trong khi số ít các trường hợp chữa răng là để chỉnh răng, những số liệu này chỉ tập trung vào các ca nhổ nhiều răng cùng lúc mà không bao gồm số lượng lớn các trường hợp nhổ một răng có nguyên nhân chủ yếu là do sâu răng.”

Trước tình trạng này, người phát ngôn Chính phủ Anh đã phải lên tiếng: “Việc nhiều trẻ em như vậy bị nhổ răng thật đáng báo động. Chúng tôi biết rằng hơn một nửa số trẻ em phải khám nha khoa trong hai năm qua nhưng các bậc phụ huynh nên giúp trẻ nhỏ tránh các đồ uống có đường và đánh răng thường xuyên.”

Tại Việt Nam, vấn đề tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường cũng "báo động" không kém. Trong khi đó, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ lại chưa được nhiều phụ huynh quan tâm. Những con số thống kê trên một lần nữa là lời cảnh báo đối với chế độ dinh dưỡng và sức khỏe răng miệng ở trẻ nhỏ.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Báo động: Nhiều trẻ em bị sâu răng vì ăn quá nhiều thực phẩm có đường - Ảnh 4.

Nguồn: netmums/dailymail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm