Ăn quả óc chó, con dễ mắc chứng hen suyễn

,
Chia sẻ

Ăn nhiều quả hạch (quả óc chó), hoặc những sản phẩm như bơ lạc trong khi mang thai sẽ không tốt nếu bạn chuẩn bị làm mẹ, vì nó có thể khiến thai nhi sau này dễ bị mắc chứng hen suyễn.

Một nghiên cứu thực hiện ở Hà Lan đã chỉ ra rằng, một chế độ tiêu thụ nhất định những sản phẩm từ quả hạch có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ.
 

Chúng tôi đã vô vùng ngạc nhiên khi thấy mối quan hệ tiêu cực giữa việc sử dụng các sản phẩm từ quả hạch hàng ngày trong thời gian mang thai với các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em, bởi chúng tôi chưa hề thấy điều gì tương tự như vậy trong những nghiên cứu trước đây.” Saskia M.Willers, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Willers nói rằng “Vẫn còn quá sớm để kết luận có nên tránh ăn quả hạch hay không, nhưng rõ ràng ăn uống là một vấn đề quan trọng đối với các bà bầu, và sự thật là nếu bạn ăn quá nhiều một thứ đồ ăn nào đó thì điều này cũng không hề tốt”.

Ông cũng nói rằng sự tiêu thụ những thức ăn có khả năng kích ứng của các bà mẹ trong quá trình mang thai có thể tăng nguy cơ bào thai chịu các bệnh về dị ứng, tuy nhiên nghiên cứu về chủ đề này vẫn còn gặp nhiều tranh cãi. Nghiên cứu về Phòng chống và tác động của hen suyễn và bệnh dị ứng, được thực hiện bởi chính phủ Hà Lan, đã phỏng vấn về khẩu phần thức ăn của 4000 bà bầu, gồm cả thông tin về họ thường ăn rau, hoa quả tươi, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, quả hạch và các sản phẩm từ quả hạch như thế nào trong tháng cuối cùng của thời kỳ mang thai.
 

Các chuyên gia cũng phân tích khẩu phần ăn của trẻ em 2 tuổi, và đánh giá về  bệnh hen cũng như các triệu chứng của dị ứng cho đến khi trẻ 8 tuổi. “Chỉ có một mối liên hệ nhất định giữa những thức ăn mà người mẹ đã ăn trong thời gian mang thai và những triệu chứng hen suyễn ở trẻ cho đến khi chúng 8 tuổi, và đó chính là các sản phẩm từ hạt hạch. So sánh những người sử dụng thường xuyên và hiếm khi sử dụng thực phẩm này (chủ yếu là bơ lạc) chúng tôi tìm thấy một mối tương quan tỉ lệ thuận giữa tỉ lệ sử dụng thường xuyên sản phẩm này và các triệu chứng hen suyễn ở trẻ, bao gồm bệnh hen, khó thở…” Willers nói. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng một khẩu phần ăn quá khắt khe là điều không nên đối với các bà bầu vì nó gây ra nguy cơ về mặt dinh dưỡng cả đối với mẹ và bé.

Bên cạnh đó, các tác giả cũng chỉ ra rằng có một số tác động nhỏ của việc tiêu thụ hoa quả hàng ngày của mẹ trong quá trình mang thai đối với việc giảm nguy cơ bệnh hen ở trẻ, nhưng những yếu tố khác như ý thức chăm sóc sức khoẻ và hấp thụ các loại vitamin trước thời gian sinh đẻ cũng là những yếu tố tác động nhưng chưa được xem xét kỹ trong nghiên cứu này.

Hương Liên (Theo LO)

Chia sẻ