1/3 phụ nữ muốn nghỉ việc ở nhà trông con

Một nghiên cứu mới đây cho hay hơn 1/3 phụ nữ đang làm việc muốn bỏ việc chỉ để ở nhà… trông con. Tại sao lại vậy?

Theo cuộc khảo sát, cứ 10 người thì có đến 6 người muốn giảm giờ làm để dành nhiều thời gian hơn cho con. 1/5 người trong cuộc nghiên cứu tiết lộ, họ chọn làm tăng giờ nếu con cái họ được chăm sóc trong điều kiện tốt. Nhiều người cho rằng sau khi sinh họ chỉ muốn trở lại công việc khi tìm được người phù hợp để chăm con.

Jill Kirby, giám đốc Trung tâm nghiên cứu các chính sách nói: “Một lần nữa cuộc khảo sát lại cho thấy chúng ta dường như đang làm điều gì đó sai, bởi vì một mặt chúng ta vẫn muốn người phụ nữ chăm con thật tốt, còn mặt khác lại cũng muốn họ chu toàn với công việc. Điều này vừa ảnh hưởng đến trẻ nhỏ lại vừa làm cho người phụ nữ thêm gánh nặng”.
 
Các bà mẹ thường không yên tâm khi để con ở nhà đi làm.

Khi nghiên cứu chi tiết vấn đề, 2/3 phụ nữ không ngần ngại cho hay họ phải làm việc vì họ cần tiền. 1/8 chị em quay trở lại công việc vì vấn đề tài chính gia đình do một mình người chồng khó gánh hết trách nhiệm kiếm tiền hoặc do họ phải nuôi con một mình nên cần “tự thân vận động”, 1/3 số bà mẹ nuôi con một mình nói họ cảm thấy vô dụng nếu không có việc làm.

Nhưng có một điểm chung, bất kỳ người nào đi làm cũng đều lo lắng cho con mình ở nhà. Nhiều người mẹ chọn không làm việc, hoặc chỉ làm một thời gian nhất định nào đó để thời gian còn lại chăm sóc con cái.

Một cuộc khảo sát với 7.100 gia đình có trẻ em dưới 14 tuổi đưa ra thông tin, 1/7 gia đình không đủ điều kiện thuê người trông trẻ vì thông thường họ phải trả ít nhất 80 đến 120 Bảng một ngày. Chính vì vậy, một số chọn ở nhà trông con để tiết kiệm khoản tiền này.

Sally Russell, phụ trách một website gia đình nhận xét, nhiều bà mẹ đi làm vì họ không có sự lựa chọn nào khác, họ phải quay lại công việc. Các bà mẹ hình như đều cho rằng công việc bán thời gian là một sự lựa chọn hợp lý, vì họ vừa có thể làm kiếm tiền, vừa có thời gian quản lý dạy dỗ con cái. Nhưng tìm được một việc làm như vậy không phải là điều dễ dàng.

Các  nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm ra biện pháp tốt nhất cho những bà mẹ hoặc họ sẽ đề nghị Chính phủ xem xét cân nhắc một số chính sách hỗ trợ về tài chính để các bà mẹ vừa có thể chăm con tốt lại vừa hoàn thành công việc của mình.

Hoàng Ngân
Tổng hợp từ DM

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm