Cuộc hẹn với Uyên Linh diễn ra trong một quán cafe gần Nhà Thờ Đức Bà. Uyên Linh đến trước tôi, chọn sẵn góc ngồi gần cửa sổ, nơi có thể nhìn thấy tán lá và bầu trời Sài Gòn mùa khô qua ô kính.

Những hoài niệm cứ len lỏi trong cuộc trò chuyện của chúng tôi. Kí ức của 10 năm trước, kí ức của thời “những cánh hoa lơ thơ giữa khung trời bỡ ngỡ”, cả những kí ức của ồn ào chông chênh mong mỏi. Uyên Linh thì cơ hồ chẳng rung động về ngày tháng cũ. Ánh mắt vẫn trầm và sắc, ăn nói vẫn vừa vặn đủ nghe và chừng mực, nhắc tới thị phi, tới tình cũ, tới những náo loạn showbiz bằng vẻ điềm tĩnh và chậm rãi. 

Trên đại lộ của làng giải trí, Uyên Linh đi làn đường nào? Tất nhiên không phải làn BRT, càng không phải chen lấn nhốn nháo như xe máy và taxi. Hình dung cô cầm vô lăng, chọn một làn đường đúng luật, thong dong bật nhạc Whitney Houston, hoặc cũng có thể là Đen Vâu, ơ hờ nhích bánh xe giữa giờ cao điểm, không chờ không đợi không kỳ vọng, miễn là luôn tiến về phía trước.

Hà Anh Tuấn bảo Uyên Linh rất thông minh. Nhưng có lẽ cô ấy không dùng trí tuệ của mình để giành giật từng gang trên đường đua danh vọng, mà dành để điều khiển bản thân theo cách cô cảm thấy thoải mái nhất. Khi nào cần chạy, khi nào cần đi bộ, khi nào cần nghỉ ngơi. Và cứ thế đến một ngày bước qua tiền bạc lẫn danh vọng, không chủ đích, không dằng díu. Ngoảnh lại, đã 10 năm.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 1.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 2.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 3.


Nhìn lại 10 năm sự nghiệp của Uyên Linh, có thể tạm chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn được dẫn dắt bởi nhạc sĩ Quốc Trung và giai đoạn hoạt động độc lập. Linh nhìn nhận gì về hai mốc thời gian này trong sự nghiệp âm nhạc của mình?

Thực ra, chia như vậy cũng không sai, người ta cũng dễ nhớ hơn. Chắc chắn là khi làm với anh Quốc Trung và khi làm một mình mọi chuyện sẽ khác nhau. Khi làm với anh Trung, Linh được anh hướng dẫn hỗ trợ rất nhiều. Nhưng tất nhiên khi ấy tính chủ động không cao.

Sau này khi Linh làm một mình, tự làm sản xuất cho tới hình ảnh thì buộc mình phải nỗ lực, phải sáng tạo ở mức độ cao nhất nên mọi thứ khác nhau là điều dễ hiểu. 

Người ta bảo, Quốc Trung đã cho Uyên Linh một bệ phóng tốt, một nền tảng vững chắc nhưng an toàn đến… nhạt. Nếu được hỗ trợ bởi 1 ê kíp khác thì Uyên Linh sẽ còn bùng nổ hơn...

Linh nghĩ là không đúng đâu. Một phần do bản tính chậm rãi nhẩn nha của Linh. Ngay từ khi bắt đầu đi hát, tính Linh đã chậm hơn người khác rồi. Linh không thích cái gì quá phô trương, ầm ĩ. 

Bản thân mình nghĩ rằng những gì anh Quốc Trung gây dựng cho mình đến bây giờ vẫn vô cùng hiệu quả, cho nên con đường đi vẫn rất trơn tru.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 4.

Dưới bàn tay của Quốc Trung, Uyên Linh từng được báo chí gọi là “tiểu Diva” và kỳ vọng vào một Diva thế hệ mới. Vậy hai chữ “tiểu Diva” có khiến bạn bị áp lực phải trở thành Diva không?

Linh thấy chữ “tiểu” khá dễ thương, nhất là với cô gái trẻ 24, 25 tuổi nên Linh chưa từng bị áp lực bởi từ “Tiểu Diva". Từng có người hỏi Linh rằng: bao năm nữa Linh sẽ thành Diva? Linh thì thấy để có thể có ảnh hưởng đến công chúng, đến đồng nghiệp và đàn em như các chị Diva đã từng thì mình không có khả năng. 

Hơn nữa, ở thời buổi này cũng hơi mông lung để khẳng định rằng tôi sẽ để lại ảnh hưởng trên ai đó. Và chẳng ai đi hát mà tự định đoạt bao nhiêu năm nữa tôi sẽ thành Diva, cái đó là do khán giả trao tặng. Nếu như có nghĩ tới bao nhiêu năm nữa thì chỉ nghĩ tới đi hát bao nhiêu năm nữa thôi.

Vậy Uyên Linh nghĩ là mình sẽ đi hát bao nhiêu năm nữa?

Linh đã hát 10 năm rồi và Linh nghĩ mình sẽ hát khoảng 10 năm nữa. Linh muốn cuộc sống của mình màu sắc và có nhiều trải nghiệm hơn. 

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 5.

Tưởng tượng cuộc sống của Uyên Linh khi không đi hát nữa sẽ như thế nào nhỉ?

Linh ở nhà chăm bố mẹ, học một cái gì đó để có thể đầu tư tại nhà. Nếu có con thì mình sẽ dành hết thời gian cho nó.

Quay lại chuyện Diva, danh xưng Diva trong làng nhạc Việt thực sự khá nhạy cảm. Ngay cả 4 Diva cũng là một đề tài gây tranh cãi nếu lỡ may có ai động tới. Linh nghĩ gì về danh xưng Diva?

Diva chắc chắn phải là những người ảnh hưởng tới nhạc Việt, ảnh hưởng tới thế hệ đàn em và ảnh hưởng tới đồng nghiệp. Các chị Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần thật sự là Diva của Việt Nam. Họ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả trong thời của họ.

Ví dụ như chị Thanh Lam, chị ấy có cách hát có thể ảnh hưởng tới nhiều đồng nghiệp. Hay như bản thân Uyên Linh giai đoạn đầu đi hát cũng ảnh hưởng một chút từ cách hát của chị Mỹ Linh, một chút từ chị Hà Trần. 

Trong 4 cái tên vừa được nhắc tới, ai là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến Uyên Linh?

Lớn nhất thì không thể nói nhưng Linh mến và gần gũi nhất là chị Hà Trần. Có lẽ vì chị ấy trẻ nhất, cảm giác khoảng cách thế hệ không quá xa. Cách sống của 2 chị em cũng khá giống nhau. Chị Hà Trần có khả năng sắp xếp cuộc sống rất là khoa học, nên Linh rất quý và ngưỡng mộ chị ấy.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 6.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 7.

Dù muốn hay không, nhắc đến Uyên Linh thì cũng phải liên tưởng tới Văn Mai Hương. 10 năm bước ra từ sân chơi Vietnam Idol, mối quan hệ thực của hai đối thủ một thời luôn là câu chuyện để các fan hai bên bàn tán, đặc biệt là tin đồn “bằng mặt không bằng lòng”...

Không có chuyện Linh với Hương mâu thuẫn đâu.

Chuyện mâu thuẫn này nọ hoàn toàn chỉ là những lời đồn đại không có thật mà thôi. Duy nhất có một điều đúng, đó là thời điểm sau cuộc thi, các sự kiện thường hay mời cả hai tham gia nhằm tăng độ hot. Tuy nhiên, từ năm 2013-2014 trở lại đây thì Hương và Linh tách rời nhau. Bọn mình đều tự đứng được trên đôi chân của mình mà không phải xuất hiện cùng nhau nữa. Mỗi người có một con đường đi riêng, phát triển ở một mảng khác nhau. Văn Mai Hương là một kiểu, Linh là một kiểu.

Theo Linh nghĩ, với người nghệ sĩ, bạn thân thiết của họ thường là những người liên quan trực tiếp tới công việc của họ như kiểu trợ lý, nhà sản xuất âm nhạc… chứ không phải là những thí sinh họ gặp gỡ trong cuộc thi nhiều năm về trước. Nhưng với những thí sinh bước ra từ cuộc thi, Linh vẫn dành nhiều quý mến.

Theo Uyên Linh giữa tài năng và sự chăm chỉ thì điều gì tạo nên sự thành công?

Linh nghĩ là cả hai. Năng khiếu phải đi đôi với kỷ luật và thời cuộc. Nếu có năng khiếu mà bạn không chịu phát triển thì không thể chạm tay tới thành công được vì không có sự hòa hợp, sáng tạo. Mỗi người có mỗi suy nghĩ khác về thành công, có người thành công là nổi tiếng, có người đi hát là thành công, có người chỉ cần loé sáng lên thôi đã là thành công. 

Với Linh đi hát được lâu dài, được khán giả và đồng nghiệp tôn trọng mới là thành công. Và Linh nghĩ rằng, mình thành công.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 8.

Uyên Linh vốn là người khá thẳng thắn, nhưng trong showbiz đôi khi sự thẳng thắn lại dễ mang tới thị phi. Linh có bao giờ hối hận vì những phát ngôn thẳng thắn của mình?

Linh chưa bao giờ rơi vào trường hợp hối hận. Mình nói ra suy nghĩ thật của mình, không có ý xúc phạm ai thì tại sao mình phải hối hận. Linh thấy mối quan hệ giữa mình và các đồng nghiệp tới bây giờ vẫn ổn.

Có một số người Linh nhắc tên, Linh không thích nghe họ hát, không thích nghe nhạc của họ thì tại sao họ lại phải khó chịu? Khi ai đó bày tỏ thích hay không thích thì đó hoàn toàn là ý kiến cá nhân thôi. Tất nhiên, bày tỏ phải trên tinh thần tôn trọng. Sống hòa nhã, lịch thiệp là tốt nhưng thành thật và có tính xây dựng cũng rất quan trọng.

Uyên Linh nghĩ gì về một số nghệ sĩ chọn scandal để làm bàn đạp vào nghề? Những cá nhân đó có ảnh hưởng đến những người làm nghề chân chính hay không?

Linh nghĩ không ảnh hưởng gì. Những người làm nghề chân chính đủ bản lĩnh để xem nhẹ những việc đó. 

Bây giờ người ta hay cạnh tranh nhau bằng những MV triệu view hay những bài hát top trending. Nếu so về những điều này thì hình như Uyên Linh hơi thua thiệt?

Linh thì thấy rất bình thường khi các bạn ca sĩ trẻ bây giờ có triệu view, top trending. Tại vì tất cả chúng ta đang sống ở thời 4.0, mình phải sống theo kịp thời đại. Linh nghĩ, bản thân mình không thể đua với các bạn được về view thì mình tập trung phát triển mảng khác. 

Với độ tuổi của mình thì Linh thích làm liveshow, diễn show dành cho những khán giả lớn tuổi, có điều kiện bỏ tiền ra mua vé. Mỗi một người nghệ sĩ, mỗi lứa tuổi chọn cho mình một mảng khác nhau. 

Hà Anh Tuấn từng nhận xét: Uyên Linh hát không xuất sắc nhất nhưng lại rất thông minh. Hà Anh Tuấn nói có đúng không?

Linh không phải là một người thông minh. Linh chỉ là một người có kỷ luật và có nhiều năng lượng mà thôi. Linh nghĩ anh Tuấn mới là người thông minh. Khi một người nhận xét người khác thông minh thì chính người đó thông minh hơn.

Với Linh nghĩ sao khi người ta bảo, bây giờ là thời đại của âm nhạc mì ăn liền?

Mì ăn liền thời nào cũng có, nó là một món ăn không thể thiếu, có thể mình có điều kiện ăn những món ngon, món tinh chế nhưng nó đắt đỏ thì không phải đại đa số dân chúng có thể ăn. 

Có những lúc mình cần dùng đến mì ăn liền. Linh không xem thường mỳ ăn liền nhưng Linh không đánh giá cao. Linh chỉ biết mì ăn liền là món ăn thuộc về cuộc sống và cần thiết.

Theo Uyên Linh, Chi Pu và Bích Phương có thể gọi là ca sĩ hay nghệ sĩ trình diễn?

Linh nghĩ gọi đúng là nghệ sĩ giải trí. Tất cả các nghệ sĩ đều bắt buộc đều phải thực hành và không ngừng phải luyện tập kĩ năng biểu diễn. Ngay cả với Linh vốn thuộc dòng ca sĩ đứng 1 chỗ hát cũng không thể thiếu đi phần kĩ năng biểu diễn. Còn nghệ sĩ giải trí sẽ mang một màu sắc khác đi một chút. 

Thời gian gần đây, sự nổi dậy của các nhân vật underground khiến giới ca sĩ mainstream ít nhiều bị lu mờ. Uyên Linh có nghe nhạc của họ không?

Có chứ. Linh nghe Đen Vâu nhiều chứ, Linh thích Ngọt, Dalab, Vũ.. Rất nhiều. Họ mang màu sắc mới, làn gió mới cho âm nhạc và thực sự rất hay. Đúng là những ai nổi tiếng trong cái nghề ca hát này đều phải có cái gì đó rất hay thì mới nổi tiếng được.

Nếu Uyên Linh dự định kết hợp với một nghệ sĩ underground thì đó sẽ là ai?

Trong làng nhạc Việt hiện nay, người ta cứ chia indie (xu hướng âm nhạc được tạo ra bởi những nghệ sĩ độc lập tự sáng tác, phối khí và thu âm ca khúc của mình - PV) và mainstream (dòng nhạc đại chúng hay nghe như pop, ballad, hiphop - PV)nhưng Linh đi diễn sự kiện thì gặp các bạn ấy nhiều lắm, nên ranh giới cũng không cách biệt. Và nói thẳng thì các bạn ấy nổi tiếng hơn nhiều ca sĩ mainstream. 

Linh nghĩ trước sau gì mình cũng sẽ diễn chung với một trong số họ. Nếu có cộng tác, Linh nghĩ tới Vũ.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 10.

Linh từng nói rằng mình không giỏi làm trò trên facebook, cũng không giỏi tương tác truyền thông. Linh có thấy fan hâm mộ của mình thiệt thòi không?

Thật sự thì ai muốn quan tâm, tìm hiểu cuộc sống của Linh nhiều hơn thì cũng khó cho người ta, nhưng quan điểm của Linh là bán sản phẩm không bán đời tư.

Ở giữa showbiz vội vã mà dường như Uyên Linh đang sống khá chậm?

Những người nhiều show, những người cực kỳ nổi tiếng có muốn sống chậm cũng không được vì lượng công việc của họ “quá khủng". Linh nghĩ họ quá bận rộn, thậm chí là không có thời gian nghỉ ngơi. Còn Linh, bản thân mình biết không thể nào chịu được áp lực nên đã chủ động chọn mức độ công việc vừa phải.

Với Linh việc thuê một ê kíp truyền thông đẩy tên tuổi mình lên không phải là khó. Nhưng ở tuổi này Linh chú trọng sáng tạo, làm nghề chuyên nghiệp, đi hát ở mức độ để vừa phải để mình vừa sống tận hưởng đam mê của mình. Linh nghĩ một cuộc sống cân bằng và tận hưởng là điều quan trọng.

Hơn nữa Linh sống độc thân, không phải lo cho con cái, bố mẹ, nên không có áp lực phải kiếm tiền. Những ca sĩ có gia đình phải gánh vác họ lại phải làm việc theo một cách khác. 

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 11.

Có bao giờ Linh đứng trước lựa chọn từ chối show để có ngày nghỉ ngơi không?

Nhiều chứ. Có lần trước khi làm một liveshow, Linh từng đi chơi Mông Cổ tới 16, 17 ngày. Bình thường Linh cũng không nhận show vào sinh nhật, trừ năm nay bởi đó là một đơn vị rất ân tình với Linh. Cùng ngày ấy có một show hoành tráng về quy mô, cát-xê cũng cao hơn nhiều mời nhưng Linh không nhận. Linh cảm thấy may mắn khi mình có thể dứt ra khỏi công việc, từ chối đồng tiền để dành thời gian ở bên gia đình, bạn bè của mình. 

Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Nếu là ngôi sao hàng đầu Việt Nam, bạn có thể dứt ra để chơi được không? Còn là một nghệ sĩ vừa vừa thì được.

Uyên Linh từng chia sẻ rằng nhờ Chờ người nơi ấy mà mình mua được nhà. Vậy Linh sống ổn bằng cát sê đúng không?

Đúng vậy. Linh chỉ đi hát thôi, không làm thêm nghề gì khác. Linh cũng không có quá nhiều nhu cầu vật chất.

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 12.

Linh từng chia sẻ về một mối quan hệ, cả hai người cũng có ý định tiến tới hôn nhân. Hiện tại mối quan hệ này thế nào?

Mối quan hệ ấy đã khép lại. Thực ra lúc yêu, ai cũng mong hôn nhân là đích đến. Và mình nghĩ: À, cũng có thể. Nhưng chẳng ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra.

Khi ấy, mình dừng lại là vì mình biết đau đớn bước ra khỏi mối quan hệ còn hơn là phải sống lâu dài với một người không còn phù hợp nữa.

Vậy còn chuyện Uyên Linh đòi hỏi rất cao về người yêu thì thế nào?

Mỗi người có một kiểu yêu khác nhau. Mỗi cá nhân có một mong muốn khác nhau. Cái Linh mong muốn ở người đàn ông của mình là hai bộ não phải tương đồng với nhau một chút. Cả hai phải trưởng thành cùng nhau và phải thay đổi cùng nhau, luôn luôn tiến về phía trước cùng nhau. Nếu một người luôn tiến về phía trước và một người chỉ thích an toàn một chỗ thì sẽ không đồng hành được.

Có thể họ vẫn là người tử tế, tốt bụng, nhưng họ sẽ phù hợp với những người phụ nữ khác chứ không phải người phụ nữ như Linh.

Chung thủy với Uyên Linh có phải yếu tố quan trọng nhất trong tình cảm hay không?

Theo Linh, yếu tố quan trọng nhất trong tình cảm nhất là 2 người có thể làm bạn. Bạn có thể nói chuyện với họ như người bạn thân nhưng vẫn giữ lại góc riêng, bí mật của bản thân. 

Linh có nghĩ đến yêu lại người cũ không?

Linh không biết nó có xảy ra không nhưng nghĩ đến chuyện đó thì không!

Linh có từng lên kế hoạch cho đám cưới của mình?

Hồi xưa Linh có nghĩ. Đến giờ Linh vẫn muốn gặp được một người thật sự yêu thương mình rồi sẽ kết hôn có con như bao người trong cuộc sống này. Nhưng mà Linh chưa từng đặt cột mốc sẽ phải kết hôn ở độ tuổi bao nhiêu.

Liệu áp lực về trách nhiệm có phải là lý do khiến Uyên Linh trì hoãn chuyện chồng con?

Linh chưa lập gia đình không phải vì ngại trách nhiệm. Chỉ đơn giản là chưa gặp được người yêu thương.

Không biết khi có con, Uyên Linh sẽ là một người mẹ như thế nào?

Như tính của Linh thì chắc hẳn sẽ rất nghiêm khắc, giáo dục có lựa chọn, hướng con tới hoạt động thể thao, nghệ thuật. Với Linh, gia đình luôn quan trọng hơn công việc. Tuy nhiên, chỉ khi mình có công việc ổn định mới có khả năng lo cho gia đình.  

Nếu có thời gian và điều kiện để thay đổi vẻ ngoài của mình thì Uyên Linh sẽ chọn sửa cái gì trước tiên?

Kéo dài chân được không (cười)? Đùa thôi, nghe đã rất sợ rồi. Hiện tại Linh đã qua cái tuổi quan trọng vẻ bề ngoài. Cái đẹp ngoại hình với Linh bây giờ là sự khỏe khoắn và tươm tất. 

Cảm ơn Uyên Linh về cuộc trò chuyện này! 

Uyên Linh - Từ “Tiểu Diva” tới kẻ ngoại đạo showbiz Việt: 10 năm hành trình đến ngày thản nhiên sải chân bước qua bạc tiền danh vọng - Ảnh 13.

Padun
Thủy Tiên
NVCC
Theo Trí Thức Trẻ