Shark Liên cắt tóc, mặc đồ menswear, cài áo hoa sen: Hơn cả thời trang, đó là thông điệp “Phụ nữ hãy vượt tường định kiến”! - Ảnh 1.

Thời trang không chỉ là thời trang, thời trang còn là tiếng nói. Hãy nhìn hình ảnh của Shark Liên bạn sẽ thấy điều đó...

Là một doanh nhân bản lĩnh, Shark Liên cũng là hình mẫu của người phụ nữ hiện đại, 1 "bà ngoại quốc dân" không tuổi với tư tưởng cấp tiến...

Nhưng hãy khoan nói về góc nhìn kinh doanh hay tầm nhìn chiến lược hoặc những đóng góp của bà với cộng đồng. Hôm nay, hãy chỉ nói về thời trang của Shark Liên. Bởi thời trang là phong cách, là cá tính, là thông điệp...

Qua phong cách thời trang của bà người ta đã đọc được những thông điệp giá trị, xóa bỏ những định kiến đã hằn lên bao người, bao đời nay, để góp phần cổ vũ Phụ nữ Việt Nam vượt tường định kiến để khẳng định bản thân, tiến về phía trước.

Shark Liên cắt tóc, mặc đồ menswear, cài áo hoa sen: Hơn cả thời trang, đó là thông điệp “Phụ nữ hãy vượt tường định kiến”! - Ảnh 2.

Shark Liên cắt tóc, mặc đồ menswear, cài áo hoa sen: Hơn cả thời trang, đó là thông điệp “Phụ nữ hãy vượt tường định kiến”! - Ảnh 3.

Bao đời nay, mái tóc dài dịu dàng từng được coi là biểu tượng của phụ nữ Á Đông. Shark Liên trước đó cũng từng gắn liền với hình ảnh mái tóc búi cao quý phái trong nhiều năm, ấy thế nhưng tại "Thương vụ bạc tỷ" mùa 4, Shark Liên đã không ngần ngại xuất hiện trước công chúng với mái tóc được cắt sát.

Thay đổi đến mức táo bạo ở độ tuổi U60, Shark Liên không sợ người ta xì xào, bởi bà có sự tự tin từ bên trong mình. Bà không ngần ngại tuyên bố: "Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!".

Và điều gì khiến bà không chỉ giữ lại mái tóc ngắn mà còn hẳn hoi là… cạo đầu, cạo thật sát, thật trọc. Ai cũng hiểu Shark Liên không chơi trội để tìm kiếm sự nổi tiếng, bởi nổi tiếng là điều bà có sẵn.

Shark Liên chia sẻ: "Chúng ta hay tốn nhiều thời gian lo nghĩ về mái tóc của mình. Để kiểu nào cho đẹp, dưỡng thế nào cho khoẻ. Ở tuổi tôi, còn thêm nỗi lo tóc bạc, rụng. Vì thế, lúc quyết định cạo đầu, tôi thực sự cảm thấy tự do. Đó là thời điểm tôi hiểu vì sao các nhà tu khi xuất gia, việc đầu tiên là cạo đầu. Không còn vướng bận, chấp niệm vào mái tóc, tôi có nhiều khoảng không hơn để  phát triển nội lực trong mình".

Việc cắt đi mái tóc dài, đối với Shark Liên người ta đọc được là ý niệm về việc cắt bỏ những định kiến cố hữu, đặc biệt với phụ nữ. Phụ nữ không cần dưỡng tóc dài mới đẹp, nuôi tóc bóng dày mới khéo, vẫn có rất nhiều cách khác để thể hiện tính nữ và sự tự tin hay vẻ đẹp của mình.

Shark Liên cắt tóc, mặc đồ menswear, cài áo hoa sen: Hơn cả thời trang, đó là thông điệp “Phụ nữ hãy vượt tường định kiến”! - Ảnh 4.

"Nhiều chị em phụ nữ tôi biết, luôn tự đặt ra giới hạn cho bản thân mình khi đặt chân sang ngưỡng cửa 40, 50, 60. Tuổi là phải dành thời gian "hy sinh" cho gia đình; là phải làm gương cho con cái; là chấp nhận cuộc sống với những sự lựa chọn ở tuổi 20, dù những sự lựa chọn ấy có sai lầm như thế nào đi chăng nữa..."

"Những rào cản cứ thế sinh ra và buộc người phụ nữ ở các tuổi này sống cuộc đời nhàn nhạt với một niềm tin vô cùng tai hại: "Ở cái tuổi này rồi, đã quá muộn để thay đổi hay bắt đầu lại từ đầu".

Thế nhưng vị cá mập này cho rằng, làm phụ nữ, chúng ta có quyền sống một cuộc đời mình mong muốn dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Cơ hội để tôi làm lại từ đầu vẫn còn ở phía trước, hà cớ gì cứ phải sợ những nỗi sợ do chính bản thân mình đặt ra. U60 cạo đầu cũng đâu có sao, tôi có lý do để thực hiện nó.

Và hình ảnh mái tóc cắt ngắn của bà đã khuyến khích nhiều phụ nữ bước khỏi vùng an toàn để thay đổi, làm mới và tập trung khai thác hết năng lượng của bản thân từ sâu trong bên trong. Ánh nhìn của người khác không làm nên vẻ đẹp mà vẻ đẹp phải do chính bạn tự toát ra.

Shark Liên cắt tóc, mặc đồ menswear, cài áo hoa sen: Hơn cả thời trang, đó là thông điệp “Phụ nữ hãy vượt tường định kiến”! - Ảnh 5.

Khoảng thời gian ở châu Âu, Shark Liên luôn ngưỡng mộ những người phụ nữ tuổi 70, 80 thậm chí 90 tuổi với vẻ ngoài tự tin, phối đồ phục sức tươi tắn, giàu năng lượng. Nhưng ở Việt Nam, bà không dễ gặp những hình ảnh đó, nếu có thì sẽ có lời xì xào, bàn tán.

Chính vì thế, phụ nữ bước qua độ tuổi u60 khi sống trong một môi trường nhiều định kiến, bỗng dưng thu hẹp cuộc sống của mình, tự cho mình những giới hạn về tuổi tác và không dám làm đẹp hay mặc những trang phục mình muốn vì định kiến "ăn mặc cho đúng lứa tuổi".

"Chúng ta đừng quy định rằng tuổi bà ngoại phải ăn mặc như một bà ngoại, tóc phải bạc, mặc màu tối hay một cái gì đấy rất già nua. Tôi không cho phép bản thân tự "đóng khung" bản thân trong tuổi tác. Điều đó có thể giới hạn sự sáng tạo và mạo hiểm cần có của một người làm kinh doanh, một "bà đỡ" startups", Shark Liên nói.

Bởi vậy tinh thần cấp tiến của bà bộc lộ qua phong cách thời trang linh hoạt. Shark Liên tự do mặc những gì bà muốn: Màu đỏ, màu cam, màu vàng như khẳng định làm một "bà ngoại rực rỡ". Quả thực nụ cười, sự quyết đoán và cả màu sắc rực rỡ ấy khiến bà tỏa sáng.

Không chỉ là màu sắc, kiểu dáng trang phục cũng được bà vận dụng vô cùng đa dạng. "Tôi không cần phải là style mềm mại hay cá tính hay hòa nhã hay sắc màu… tôi sẽ trải nghiệm tất cả những gì tôi muốn bởi… đó là điều tôi muốn", Shark Liên như muốn nói thế.

Shark Liên cắt tóc, mặc đồ menswear, cài áo hoa sen: Hơn cả thời trang, đó là thông điệp “Phụ nữ hãy vượt tường định kiến”! - Ảnh 6.

Và tại các sự kiện, chương trình truyền hình, Shark Liên lúc xuất hiện trong bộ vest với vạt áo bất đối xứng, lúc khác lại diện một mẫu áo khoác dài phủ tới mắt cá chân. Những thiết kế thời thượng, hiện đại, phụ nữ U60 diện đấy thì đã sao? Thực tế, người ta vô cùng ấn tượng với phong cách thời trang của bà và dần dần có những suy nghĩ bao nhiêu năm bỗng dần được thay đổi và cởi mở hơn rất nhiều.

Trong đời sống thường ngày, Shark Liên cũng không ngần ngại sử dụng những mẫu quần túi hộp trẻ trung, hay mặc đồ phong cách menswear với áo sơ mi form rộng kết hợp cùng cravat.

Với Shark Liên, trang phục là công cụ để mỗi cá nhân thể hiện sự tôn trọng bản thân, thay vì để nó làm chủ và điều khiển giới hạn cho chính mình.

Shark Liên cắt tóc, mặc đồ menswear, cài áo hoa sen: Hơn cả thời trang, đó là thông điệp “Phụ nữ hãy vượt tường định kiến”! - Ảnh 7.

Dù sẵn sàng với mái tóc cắt sát và tuyên bố: "Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!". Nhưng nếu ai tinh ý sẽ nhận ra Shark Liên luôn đầy nữ tính ngay cả khi chọn trang phục hiện đại, thời thượng. Vẻ duyên dáng rất riêng của phụ nữ Việt như lúc nào cũng có sẵn trong bà bởi tổng hòa cuối cùng cũng tạo nên 1 Shark Liên sang trọng và tinh tế.

Ngay cả khi lựa chọn trang phục năng động, đa sắc, nhưng những thiết kế của bà vẫn toát lên sự tinh tế, nhu mì khi kết hợp với phụ kiện có khi là cài áo hoa sen tối giản hay hoa tai ngọc trai dịu mắt.

Đó không phải là 1 sự ngẫu nhiên, Shark Liên có dụng ý, bởi bà quan niệm trang phục cũng là cách tôn vinh và quảng bá bản sắc Việt Nam. Vì thế hầu hết trang phục của bà đều là thiết kế của những NTK trong nước.

Bà nói: "Đối với tôi, không phải mỗi lần tiếp đón chính khách mới là một sự kiện ngoại giao. Mà cả trong gặp gỡ công việc, ghi hình chương trình truyền hình, nói chuyện với người trẻ…, tôi đều xem đó là những cơ hội chia sẻ về văn hoá Việt Nam thông qua trang phục trên người. Chính vì vậy, từ vest, áo dài, áo khoác…, tôi đều sử dụng thiết kế, nhà may và stylist Việt Nam".

Shark Liên là một "nữ cá mập" quyết đoán; một doanh nhân luôn đón bắt, xây dựng những giá trị tiên phong đó là điều ai cũng biết. Nhưng qua gu thời trang và cách bà lựa chọn trang phục, người ta còn đọc được những thông điệp đặc biệt từ một người phụ nữ yêu thích sự tự do, tự xây những luồng tư tưởng mới và nỗ lực gỡ bỏ những định kiến bao đời nay làm cản trở phụ nữ phát triển và hạnh phúc.

Bà muốn truyền tải thông điệp khuyến khích phái nữ can đảm vượt qua những "bức tường định kiến".

Hãy nhìn hình ảnh nữ doanh nhân, "bà ngoại quốc dân" ấy bạn sẽ thấy phụ nữ hãy tự tin khẳng định bản thân, tỏa sáng bằng phong cách riêng từ trái tim phụ nữ Việt, từ những gì bạn muốn. Bởi giới hạn chỉ là do chúng ta tự đặt ra mà thôi!