Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 1.

Dù ngoài kia dòng đời đang vô thường hay đảo điên thì bước chân đến chùa là bước vào một thế giới khác - thế giới của vô ưu, của an yên. Tôi chợt nghĩ: "Sao phụ nữ chúng ta không xây một ngôi chùa trong đầu mình nhỉ?".

Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 2.

Những ngày gần đây, showbiz Việt được dịp dậy sóng trước sự vụ diễn viên Bình Minh và ca sĩ Trương Quỳnh Anh lộ ảnh thân mật. Hình ảnh ôm hôn, tình tứ của trai có vợ - gái có chồng lan truyền khắp nơi với tốc độ chóng mặt. Giữa tâm bão, người ta thấy Anh Thơ - người vợ mà Bình Minh từng ngợi ca hết lời trên mặt báo là "điều khôn ngoan nhất cuộc đời mình", bình thản đăng lên hình ảnh đang ăn bánh, thưởng trà tại Úc. Còn nhớ khi vướng vào những lùm xùm vì chênh lệch tuổi tác, tài sản, nhan sắc khi tiến đến hôn nhân với Bình Minh, chị cũng im lặng không đưa ra bất cứ một phát ngôn nào, an yên trong gia đình hạnh phúc 9 năm trời.

Tôi thấy Hồ Ngọc Hà - "nữ hoàng thị phi" của showbiz Việt, trước hàng loạt cuộc tẩy chay, trăm ngàn đàm tiếu, miệt thị, vẫn ung dung sống hạnh phúc với tình, tiền và con trai. Không phải Hà "mặt dày", mà bởi Hà có một "ngôi chùa trong đầu" kiên cố đến mức mấy chuyện cỏn con không làm lung lay được. Hà Hồ cứ đường hoàng mà hạnh phúc thôi, người đời có muốn phủ nhận hạnh phúc của Hà cũng khó.

Tôi thấy hoa hậu Kỳ Duyên - nàng hậu truân chuyên bậc nhất Việt Nam, bình tĩnh đứng lên sau hàng loạt vùi dập ập đến ở tuổi 18. Đến giờ, Kỳ Duyên mà công chúng thấy đã trưởng thành, chín chắn và ngày càng tử tế hơn. Có đợt, Duyên còn tự mô tả bản thân trên mạng xã hội bằng cụm từ: "Tâm luôn an", như một lời nhắc nhở bản thân. Tin tôi đi, Kỳ Duyên đang sống rất hạnh phúc.

Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 3.

Tôi lại thấy nữ doanh nhân Đào Chi Anh - cựu CEO của chuỗi cửa hàng The Kafe đình đám một thời chia sẻ về việc tạm gác lại đam mê kinh doanh, lui về làm vợ, làm mẹ và duy trì một dự án nhỏ hơn bằng niềm tự hào khôn xiết: "Mình thật sự hạnh phúc khi ngày nào cũng trôi qua ý nghĩa, với những cái đích nho nhỏ để hướng đến… Chẳng cần hoành tráng, chỉ vậy thôi nhưng đủ khiến mình vui vẻ cả ngày, tươi tắn đến văn phòng và trở về trong tâm thế thoải mái".

Thế rồi, tôi thấy những người phụ nữ bình thường bên cạnh tôi, họ cũng đang tìm an yên, tìm hạnh phúc mỗi ngày bằng hành trình "xây chùa trong đầu". Là chị sếp không chấp nhận bỏ cuộc khi dự án gặp khó khăn, quyết đóng góp hết tâm hết sức và hạnh phúc với lựa chọn của mình, mặc kệ những ngày đi sớm về muộn ở công ty. Là người bạn làm mẹ đơn thân vượt cạn một mình, mặc kệ thế gian. Là người đàn bà xa lạ trên sóng truyền hình, nghèo và già nua, vẫn ôm đàn hát say sưa và nhắn nhủ mọi người: "Không sao đâu, bình tĩnh sống, vì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua".

Là rất nhiều những người phụ nữ khác, ở khắp nơi, đang học cách "xây một ngôi chùa trong đầu mình", để gọi an yên và hạnh phúc trở về với tâm hồn.

Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 4.

"Không nghe, không nói, không nhìn 

Cho tâm thanh tịnh, cho mình bình an"

Đằng sau những lời răn mà người phàm thường tránh né vì sợ cao siêu, Đạo Phật mang một chân lý vị nhân sinh vô cùng đơn giản: "Hãy biết buông bỏ tham, sân, si, giữ tâm trong sạch, tất sẽ có được bình an và hạnh phúc".

Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 5.

Khổ thay, ba chữ "tham - sân - si" này, không một ai trong chúng ta không mắc. "Tham" tức tham lam; "Sân" tức giận thù, ganh ghét; "Si" tức si mê, mù quáng. Ba chữ ấy, với phụ nữ càng là cái nỗi nặng nghiệp. Thế nên phụ nữ đã khổ đủ đường, lại thêm cái khổ ở trong tâm. Mà cái khổ này, biết bao giờ mới thoát?

Xin thưa, bao giờ chị em tìm được căn nguyên của hạnh phúc, lúc ấy mới thoát. Căn nguyên ấy chính là chìa khóa cho sự an yên của tâm hồn. "Sướng khổ tại tâm", tâm phải an thì lòng mới hạnh phúc. Có thế thôi!

Xây một ngôi chùa trong đầu, tức là chúng ta đang xây một đức tin vững chãi trong lòng mình. Đức tin ấy như một cột trụ, giúp phụ nữ đứng vững trước mọi thử thách, mọi nỗi phiền muộn của cuộc đời. Đức tin ấy nhắc chúng ta rằng: "Dù ngoài kia có ra sao, đừng để tham, sân, si dày vò mình. Hãy bình tĩnh tìm an yên trong khó khăn, giông tố".

Xây một ngôi chùa trong đầu, là để giữ "tâm bất biến, giữa dòng đời vạn biến". Để phụ nữ biết bình tĩnh và bình thản đối diện với đời, cũng để nếm trải niềm hạnh phúc xuất phát từ tâm an một cách ngọt ngào.

Suy cho cùng, xây một ngôi chùa trong đầu, là tạo ra một thế giới nhân sinh quan tích cực, ổn định, luôn ở thế cân bằng cho phụ nữ. Duy tâm như triết học, là để "ý thức quyết định vật chất". "Ngôi chùa trong đầu" sẽ đóng vai trò tiếp nhận và xử lý mọi chuyện trong đời. Nó giúp phụ nữ nhìn vấn đề một cách thông suốt, giải quyết nó một cách bình thản, như chưa hề có bất cứ khó khăn nào đáng bàn đến ở đây.

Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 6.

Một ngôi chùa trong đầu, nó sẽ được hình thành nếu phụ nữ biết giữ cho mình một cái "tham" - tham hạnh phúc. Trong vô vàn cái tham của phụ nữ, tham hạnh phúc là cái tham đáng được cảm thông và cổ vũ nhất.

Hãy tham hạnh phúc và biến cái tham ấy thành động lực. Để nhắc bản thân bình tĩnh, không nghe, không nói, không nhìn. Để dặn lòng mình bớt dèm pha, bớt lo chuyện bao đồng, bớt ganh đua, đố kị, để ý người khác. Để dặn mình mở lòng ra với đời và với chính mình, bao dung với những tủn mủn đàn bà của mình, cởi bỏ nó, khắc phục nó dần dần.

Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 7.

Có chăng, hãy cứ thử một lần giữ tham, sân, si cho đã đời đi! Để thấy tham, sân, si làm khổ mình thế nào, làm khổ người thế nào. Để thấy là đàn bà mà để tâm quá nhiều, biết quá nhiều, ganh quá nhiều, thì bất an ra sao. Biết thế, để mà biết sợ.

Xây một ngôi chùa trong đầu là một hành trình gian truân, cần thời gian, thử thách và quyết tâm.

Hà Hồ đã phải mất đến hơn 10 năm trong showbiz để bình tâm trước mọi thị phi, Kỳ Duyên cũng đã phải loay hoay đến hai mùa Hoa hậu Việt Nam mới  nhận ra mình phải làm gì để "tâm luôn an", Helly Tống để bình thản ăn chay, niệm Phật cũng đã phải "xây chùa" suốt 4 năm trời. Nhưng sức mạnh của ngôi chùa trong đầu họ đủ sức đưa họ an yên đi đến hạnh phúc cả cuộc đời.

Hôm nay, ngày mai và mãi sau này, phụ nữ - nếu bằng lòng làm một "kẻ tu hành giữa trần gian", mải miết xây nên một ngôi chùa vững chãi trong đầu, tất có ngày hạnh phúc. Hạnh phúc là thứ được tạo nên từ sức mạnh nội tại, mà tôi tin rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng cần giải phóng nó - bằng một ngôi chùa. Trong đầu.

Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 8.
Ngoài kia khó khăn quá, cứ bình tĩnh “xây một ngôi chùa trong đầu” để sống hạnh phúc chị em nhé! - Ảnh 9.
 
Phan Thanh Nhàn
Tuấn Anh
H.A, Bi
Theo Trí Thức Trẻ19/12/2017