Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Á Đông thường gắn liền với hình ảnh chăm sóc, tảo tần quán xuyến nhà cửa, con cái. Nếu xét trên định nghĩa về công bằng, bình đẳng, thì người phụ nữ Á Đông dường như thua thiệt hơn nhiều nam giới khi cùng lúc phải chu toàn, cân bằng cả sự nghiệp và gia đình.

Thế nhưng, có một sự thật mà chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng, người mạnh mẽ nhất, kiên cường nhất, bền bỉ, bản lĩnh nhất với sức mạnh nội lực vĩ đại nhất, chẳng phải ai khác mà chính là những người phụ nữ, người mẹ, người chị xung quanh ta. Ngàn xưa, từ Hai Bà Trưng đến Bà Triệu cầm quân đánh giặc… Tiếp nối truyền thống, phụ nữ Việt ngày càng được chắp cánh khi xã hội ngày càng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Giờ đây, những người phụ nữ của chúng ta vẫn còn những trách nhiệm ràng buộc giữa gia đình và sự nghiệp, nhưng bên cạnh đó, họ cũng được cung cấp nhiều "công cụ", chương trình hỗ trợ. Chính nhờ những sự giúp đỡ đó, phụ nữ Việt Nam ngày càng tự tin tỏa sáng, khẳng định giá trị bản thân và ngày càng trao đi nhiều giá trị hơn nữa.

Khác với các thế hệ trước, phụ nữ hiện đại có nhiều trách nhiệm hơn, nhiều mong cầu hơn. Vượt qua vùng an toàn của chính mình, những chị em phụ nữ hiện đại chăm chỉ trau dồi và phát triển bản thân, từng bước khẳng định tự chủ, thoát khỏi việc thụ động do phụ thuộc kinh tế.

Chị Thúy Nga (Thừa Thiên Huế) là một ví dụ điển hình cho những người phụ nữ dám bước qua vùng an toàn nơi góc bếp thân quen. Vốn đam mê nấu nướng, yêu thích việc sáng tạo ra các món ăn ngon chăm sóc gia đình, thế nhưng, để bắt đầu quyết tâm khởi nghiệp lại là một quyết định vô cùng khó khăn với chị Nga. Cần bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào, chọn món ăn nào để khởi nghiệp, vị trí mở quán sẽ ở đâu, chế biến thế nào cho hợp khẩu vị số đông… Dù xoay mòng trong hàng trăm hàng nghìn câu hỏi bủa vây, chị Nga chia sẻ: "Dù khởi đầu vô cùng khó khăn, nhưng mình chưa khi nào nghĩ đến việc bỏ cuộc, vì mình có sự cổ vũ động viên của Hội phụ nữ nên chẳng có lý do gì mình không lấy hết tất cả quyết tâm để bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Mình tin, mình sẽ làm được".

Hay như chị Ngô Thị Tố Uyên (Hưng Yên) lại là một hình tượng người phụ nữ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, giống như rất nhiều người phụ nữ trẻ hiện đại khác. Đặc biệt yêu thích việc sáng tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, Tố Uyên khởi sự với việc bắt đầu đăng ký những khóa học làm bánh riêng lẻ. Dần dà, càng tìm hiểu, càng học, chị lại càng nhanh chóng muốn bắt tay vào kinh doanh. Chọn bánh mì là món ăn chủ lực, bằng tất cả sự sáng tạo, nhiệt huyết của mình, chị Tố Uyên mày mò sáng tạo công thức, phát triển nhân bánh và món phụ ăn kèm. Thu nhập có được từ việc bán bánh mì giúp chị có thêm chi phí trang trải cuộc sống, lo toan cho gia đình, cũng giúp chị tự tin hơn trong cuộc sống thường nhật.

Vẫn là thế, những việc nội trợ thường ngày của những người phụ nữ, nhưng nhìn cách họ nấu nướng để tạo sinh kế cho gia đình, khẳng định bản thân, tự chủ tài chính, ai dám nói những người phụ nữ ấy vẫn chi đang làm những công việc không tên, ai dám coi nấu bếp là nhiệm vụ bắt buộc? Không, quan điểm đó đã quá lỗi thời. Nội trợ không phải là một nhiệm vụ và người nội trợ là người có thể nấu nên cả một cơ nghiệp, nuôi sống cả một gia đình, bằng chính đôi tay và sự sáng tạo của họ.

Không may mắn như chị Nga hay chị Uyên được gia đình hậu thuẫn, còn nhiều những người phụ nữ trong xã hội này chịu nhiều định kiến xã hội. Bước ra từ đổ vỡ với nhiều mặc cảm tự ti, chị Dương Lệ Quyên tất bật với việc đi chợ, nấu ăn, đưa đón con đi học, đi làm rồi lại quay trở về nhà bắt đầu vòng lặp không nghỉ mỗi ngày. An phận thủ thường là vậy nhưng mọi khó khăn vẫn chưa dừng lại. Cuộc sống thêm phần nặng nề khi kể từ sau đại dịch Covid-19, công ty chị làm liên tiếp nợ lương. Những khoản chi tại thành phố dồn chị vào ngõ cụt. Quyết định bỏ thành phố, mẹ con chị về quê, gầy dựng cơ nghiệp bằng một quán ăn nhỏ bán bánh mì và cơm gà. Vất vả đến mấy chị Quyên cũng cố gắng tìm cách xoay xở, duy chỉ có gánh nặng tâm lý với 3 chữ "mẹ đơn thân" là cứ quẩn quanh trong đầu, lúc nào cũng làm chị nặng lòng, nhạy cảm với mọi góp ý, phản ánh của khách hàng.

Nhưng những người như chị Quyên hay rất nhiều những chị em khác liệu có thể làm cách nào khác ngoài việc tự mình vượt nghịch cảnh và can trường dấn thân? Vì xét cho cùng, chỉ khi chị tự mình muốn thay đổi cuộc đời, thay đổi số phận, chị mới có đủ sức mạnh để kiên trì theo đuổi hành trình tự chủ của mình.

Từ những người theo đuổi đam mê như chị Uyên, những người dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình như chị Nga, hay những người vượt nghịch cảnh như chị Quyên, tất cả đều gặp nhau ở một ngôi nhà chung với tên gọi Cùng MAGGI Nấu nên cơ nghiệp. Khi đang loay hoay tìm cách thay đổi cuộc đời mình, họ được chị em từ hội phụ nữ giới thiệu đến với ngôi nhà chung này, từ đó, cùng nhau học tập những kiến thức không chỉ về nấu nướng mà còn là quy cách làm sao cho đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cách kinh doanh, tính toán làm sao cho tối ưu chi phí, quản lý thời gian, cách lên kế hoạch, vận hành công việc trôi chảy, tạo nền tảng vững chắc, giúp chị em tự tin khởi nghiệp làm chủ cuộc đời.

Cùng MAGGI Nấu nên cơ nghiệp là một ngôi nhà, mà ở đó, MAGGI với sự thấu hiểu sâu sắc, tích luỹ từ gần 90 năm làm bạn với phụ nữ Việt nhiều thế hệ, đặt cho mình một sứ mệnh, không chỉ đem đến những sản phẩm ngày càng chất lượng hơn mà còn giúp chị em giảm gánh nặng bếp núc, bên cạnh đó, xác định mục tiêu đồng hành cùng chị em trên hành trình tự chủ, tự tin, tự lập. Bằng nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, hơn cả 1 nhãn hàng gia vị, MAGGI là một người trợ thủ đắc lực trong gian bếp nhỏ mỗi nhà, cùng chị em, từng bước làm chủ cuộc đời, làm chủ bản thân.

Bước vào ngôi nhà chung nơi có người bạn MAGGI dẫn dắt, chị em được khơi dậy đam mê nấu ăn, thổi bùng sức mạnh tiềm ẩn, thúc đẩy sự tự tin cho chị em mạnh dạn khởi nghiệp. Tại đây, chị em còn được kể nhau nghe những kinh nghiệm của mình, để từ đó, truyền cảm hứng tự tin, động viên nhau vững tin trên con đường mình đã chọn và đang dấn bước. Bởi sau lưng mỗi chị là MAGGI cùng những người chị em luôn sẵn sàng hỗ trợ, sẻ chia, không chỉ là kinh nghiệm, kỹ thuật mà còn cả vốn liếng gầy dựng cơ đồ .

"Nhìn những thay đổi của chính mình sau thời gian tham gia tập huấn, tôi thật sự bất ngờ. Tôi đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ nhiều chị em trong chương trình. Tôi tin rằng, tất cả chúng tôi đều sẽ thành công, vì luôn có sự hỗ trợ của nhau và của MAGGI trong hành trình tự chủ, khẳng định bản thân", chị Quyên tâm sự.

Sau 3 năm triển khai, chương trình Cùng MAGGI Nấu nên cơ nghiệp đã tiếp cận hơn 25 nghìn chị em tại 15 tỉnh thành trên khắp cả nước, 110 quầy hàng đã được cấp vốn khởi nghiệp. Các chị em tham gia chương trình đều đã được truyền lửa, mạnh dạn bước qua vùng an toàn của mình, tự tin gặp gỡ, tiếp cận và trình bày ý tưởng với cộng đồng, lan tỏa tích cực tới nhiều chị em khác để cùng nhau, tự tin phá kén, làm chủ cuộc đời. Mỗi người phụ nữ đều hiểu rõ giá trị bản thân, tự tin trong mọi việc mình làm, mọi điều mình quyết định, tự tin đứng đầu cơ nghiệp.

Vậy nên, nếu chị em còn đang phân vân hay chưa dám "biến đam mê nấu nướng thành sức mạnh", thì hãy cứ tìm đến với Cùng MAGGI Nấu nên cơ nghiệp (Có thể chèn hyperlink) những mùa tiếp theo, để cùng nhau, MAGGI và Hội Phụ Nữ luôn sẵn lòng chắp cánh ước mơ tự chủ.

Hành trình truyền lửa tự tin, đồng hành cùng chị em tự tin, tự chủ của MAGGI hiện vẫn đang tiếp tục. Mỗi năm, MAGGI đều mong muốn truyền cảm hứng và trở thành động lực tiếp thêm tự tin, trang bị kiến thức, kỹ năng, cấp vốn kinh doanh, tạo nền tảng vững chắc giúp chị em tỏa sáng với đam mê nấu ăn của chính mình. Ngày càng nhiều những xe đẩy màu vàng trên khắp các con đường khắp các tỉnh thành, càng nhiều những gương mặt phụ nữ tự tin, rạng ngời thực hiện đam mê nấu nướng, thành công trong kinh doanh, MAGGI càng tự hào về những gì mình đã – đang – và sẽ làm Cùng MAGGI Nấu nên cơ nghiệp.

  • Thiết kế: Linh Yoo
  • Bài viết: Bình Yên
  • Interactive: Lê Sơn