Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 1.

Thật lòng mà nói, chẳng người phụ nữ nào lại không muốn mình đẹp lên. Và nhu cầu được "cải tạo", tân trang lại vẻ bề ngoài là hoàn toàn chính đáng, kể cả đụng đến dao kéo. Tuy nhiên, vì lý do chủ quan, khách quan hoặc cả hai, kết quả của việc phẫu thuật thẩm mỹ có thể không như mong đợi, thậm chí còn vô cùng đau thương.

Chẳng cần lấy ví dụ đâu xa xôi, thời gian gần đây, rất nhiều câu chuyện buồn liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ được ghi nhận:

Ngày 16/03/2022, một cô gái 22 tuổi, quê Long An đã tử vong sau một thời gian hôn mê do nâng mũi ở cơ sở hoạt động không phép.

Ngày 6/12/2021, một bệnh nhân 31 tuổi đến cấp cứu tại bệnh viện Nhân Dân trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở sau gần 14 giờ hút mỡ bụng tại một cơ sở thẩm mỹ. Dù được nỗ lực cứu chữa, cô đã không qua khỏi.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 2.

Cũng vào khoảng cuối năm ngoái, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã cứu chữa kịp thời cho 2 bệnh nhân bị biến chứng nặng khi tiêm thuốc tan mỡ tại các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thành phố, trong đó có người phải phẫu thuật 6 lần mới lành được vết thương.

Trước đó vào khoảng tháng 10/2021, một bệnh nhân 50 tuổi ở quận Bình Tân, TP.HCM đã tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng dẫn đến sốc nhiễm trùng, hoại tử sâu thành bụng.

Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều những ca biến chứng, thậm chí là tử vong khi phẫu thuật làm đẹp. Thoạt nghe, người ta sẽ đổ hết tội lỗi cho chuyện dao kéo đã gây ra hậu quả tai hại. Thế nhưng ngẫm kỹ và tìm hiểu sâu thì rõ ràng, phẫu thuật thẩm mỹ không sai, cái sai ở đây là phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn. 

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 3.

Theo số liệu của Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ TP Hà Nội, hiện đang có khoảng 3000 cơ sở thẩm mỹ "chui" hoạt động. Còn tại TP Hồ Chí Minh, thống kê sơ bộ đã có trên 5000 cơ sở thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trái phép. Những địa chỉ này thường "ngụy trang" dưới vỏ bọc là các spa làm đẹp, tiệm chăm sóc da, làm tóc… nhưng thực chất là vẫn âm thầm tiến hành phẫu thuật ở bên trong.

Không được cấp phép, đồng nghĩa là các cơ sở thẩm mỹ ấy chưa đủ điều kiện để tiến hành giải phẫu làm đẹp trên cơ thể người. Tuy nhiên bất chấp rất nhiều thiếu sót, hàng ngàn cơ sở làm đẹp bất chính vẫn vô tư "đụng dao kéo", tiêm cho khách hàng những thứ dung dịch gọi là filler, botox, nhưng lại chẳng rõ nguồn gốc từ đâu. Mục đích của các cơ sở làm đẹp trái phép này đương nhiên là thu được về càng nhiều lợi nhuận càng tốt, đặt đồng tiền lên trên an toàn sức khỏe và tính mạng của khách hàng.

Bao nhiêu địa chỉ thẩm mỹ bất chính, là bấy nhiêu cái "bẫy" để chờ "con mồi" sa chân. Chiêu trò khiến các chị em nói riêng, và những người có nhu cầu làm đẹp nói chung "sập bẫy" thì có vô vàn, đơn cử như là: giá rẻ hơn các bệnh viện lớn và những thẩm mỹ viện uy tín; hiệu quả nhanh chóng; đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, hình ảnh trước - sau được dàn dựng, chỉnh sửa kỹ càng; hay cả những mánh lới quảng cáo trên mạng xã hội… Đặc biệt, các cơ sở thẩm mỹ chui thường nắm bắt khá trúng nhu cầu, xu hướng làm đẹp của chị em, chẳng hạn như cắt mí, nâng mũi, tiêm filler vòng 3, hay hot nhất gần đây là hút mỡ.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 4.

Lợi dụng nỗi ám ảnh của chị em về vòng bụng ngấn mỡ, bắp tay to hay vùng đùi chảy nhão…, các cơ sở thẩm mỹ không phép đã đưa ra những lời hứa hẹn đầy hấp dẫn, cam kết suông về hiệu quả và độ an toàn, thậm chí là đem "lý lịch ảo" của người tiến hành phẫu thuật để làm "mồi nhử". Những lời mật ngọt thì thường rất bùi tai. Vì tin vào các chiêu trò quảng cáo, cộng thêm mong ước mãnh liệt về một vòng eo thon thả, vóc dáng 0% mỡ thừa, nhiều chị em đã chọn hút mỡ tại các spa, phòng khám, thẩm mỹ viện trái phép, mà không biết rằng bao nguy hiểm đang rình rập phía trước.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 5.

Hút mỡ là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Loại hình phẫu thuật thẩm mỹ này rất được ưa thích vì hiệu quả nhanh chóng mà nó đem lại.Các khách hàng tìm đến phương pháp hút mỡ để cải thiện và định hình lại vóc dáng. Họ muốn loại bỏ mỡ ở những vùng như: đùi, mông, bụng, bắp tay, cổ hoặc lưng… Và thông thường, những khách hàng này đã thử ăn kiêng, tập luyện thể dục thể thao, nhưng vẫn không thể loại bỏ được mỡ thừa tại các nơi mong muốn trên cơ thể.

Như đã đề cập ở trên, hút mỡ là phẫu thuật nên nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật, khách hàng sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Trong thời gian phẫu thuật và 24 giờ đầu, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng cấp tính như là: sốc phản vệ, phù phổi cấp, tắc mạch phổi, ngộ độc thuốc gây tê - gây mê, suy tim, hạ thân nhiệt… thậm chí dẫn đến tử vong. 

Sau hút mỡ, tụ máu, tụ dịch cũng là biến chứng thường gặp. Nếu lượng máu và dịch tích tụ ít thì chỉ gây sưng, bầm tím, có thể hết sau một thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp máu và dịch tồn đọng lâu, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng vùng hút mỡ cũng có thể xảy ra do dụng cụ y tế, phòng phẫu thuật không được vô khuẩn, chăm sóc hậu phẫu không tốt. Có bệnh nhân sau khi hút mỡ tại cơ sở không uy tín còn xuất hiện những ổ áp xe trên cơ thể, hay bị hoại tử da.  

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 6.

Chẳng cứ gì những ai đang có ý định hút mỡ, chị em có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nói chung, thì đều nên "khắc cốt ghi tâm" quy định về các cơ sở hành nghề thẩm mỹ. Nghị định số 155/2018/NĐ-CP quy định các cơ sở hành nghề thẩm mỹ hiện nay được tồn tại dưới ba hình thức: Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ và bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ do Bộ Y tế cấp phép hoạt động; Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ là cơ sở do Sở Y tế cấp phép hoạt động; và Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.

Trong số các loại hình cơ sở hành nghề thẩm mỹ trên, chỉ riêng Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ và Bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ do Bộ Y tế cấp phép mới được thực hiện các phẫu thuật lớn như: hút mỡ bụng, hút mỡ chi, nâng ngực… Bệnh viện là nơi có đầy đủ các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn, bao gồm: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24 giờ, chăm sóc hậu phẫu…

Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi nơi đều có khoảng 10 bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động, bao gồm cả bệnh viện công lập và tư nhân. Như vậy, số lượng các bệnh viện đủ điều kiện phẫu thuật hút mỡ là khá ít và có chọn lọc, chứ không hề tràn lan như những gì được quảng cáo trên Internet.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 7.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 8.

Trước khi đi tới quyết định hút mỡ, điều quan trọng nhất là bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức, thì mới có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn. Xoay quanh phương pháp làm đẹp này, có một số thông tin cơ bản mà bạn cần nắm rõ.

Hút mỡ là phẫu thuật có tính xâm lấn, nên bắt buộc phải thực hiện ở bệnh viện được cấp phép. Tuyệt đối không đến các phòng khám, spa hay thẩm mỹ viện để tiến hành hút mỡ. Quá trình hút mỡ sẽ cần gây mê và trước đó, bạn sẽ phải thực hiện các xét nghiệm như: thử máu, siêu âm bụng, chụp X-quang tim phổi, đo điện tim. Bạn cũng cần trao đổi với bác sĩ về một số thông tin như: tiền sử dị ứng, các loại thuốc đang dùng hay đã từng phẫu thuật trước đó hay chưa… 

Chăm sóc sau phẫu thuật cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của ca hút mỡ. Lúc này, bạn cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, bạn cũng phải thông báo ngay cho bệnh viện và bác sĩ để xử lý kịp thời. 

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 9.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 10.

Hút mỡ cần được thực hiện tại các bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép

Dù đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhưng cũng không bao giờ là thừa để chị em nhớ thật kỹ, rằng hút mỡ là phẫu thuật, bắt buộc phải được tiến hành tại các bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép. Đây chính là điều kiện tiên quyết cho độ an toàn và sự thành công của ca phẫu thuật.

Hút mỡ cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm

Khi đã khoanh vùng được những bệnh viện uy tín, chắc hẳn chị em sẽ thấy phân vân giữa các lựa chọn. Lúc này, việc tìm hiểu về đội ngũ bác sĩ sẽ giúp chị em có quyết định sáng suốt nhất. Người tiến hành hút mỡ cần có chuyên môn, được đào tạo bài bản, và quan trọng không kém là giàu kinh nghiệm, tay nghề cao. Ca hút mỡ của bạn có thành công mỹ mãn hay không, gần như phụ thuộc hết vào khối óc, bàn tay của đội ngũ bác sĩ thực hiện.

Cơ sở vật chất - công nghệ hiện đại

Cơ sở vật chất tại bệnh viện thẩm mỹ tốt, sẽ tạo môi trường thuận lợi để ca phẫu thuật thẩm mỹ diễn ra an toàn, và vô trùng tuyệt đối. Công nghệ hiện đại thì giúp rút ngắn thời gian, tăng hiệu quả điều trị, đặc biệt là đối với những trường hợp phức tạp.

Được kiểm nghiệm bởi rất nhiều khách hàng thành công

Đừng quên tham khảo cả những khách hàng đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ thành công tại địa chỉ mà bạn đang cân nhắc. Các trường hợp người thật việc thật này chính là minh chứng rõ ràng cho trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cũng như độ an toàn của một bệnh viện thẩm mỹ, hay bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 11.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 12.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Ngọc là một trong những cơ sở y tế đầu tiên của Hà Nội được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Nơi đây sở hữu hệ thống máy móc tân tiến, áp dụng công nghệ cao, phòng mổ một chiều vô khuẩn hiện đại.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 13.

Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Họ đều tốt nghiệp từ các trường Y khoa danh tiếng tại Nga, và được đào tạo chuyên sâu về Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chelsea and Westminster London (Anh), Bệnh viện Quốc gia Kyungpook, Viện giải phẫu thẩm mỹ Gaga (Hàn Quốc), Bệnh viện thẩm mỹ BIO (Hàn Quốc), Trung tâm PTTM Seoul Queen (Hàn Quốc), Đại học Y (Hà Nội).

Nói riêng về lĩnh vực hút mỡ, Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Ngọc được khách hàng từng phẫu thuật ở đây đánh giá rất cao về sự tận tâm và độ "mát tay" của các bác sĩ thực hiện. Toàn bộ quy trình phẫu thuật sẽ được tiến hành tại bệnh viện Hồng Ngọc, trong phòng vô trùng đáp ứng đầy đủ tiêu chí an toàn của Bộ Y tế.

Không chỉ là Thẩm mỹ mà là Thẩm mỹ An toàn - Ảnh 14.

Hút mỡ là một loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, giống như bất cứ loại dịch vụ y tế nào khác, nó đều có thể tồn tại rủi ro. Thế nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể nhờ cậy đến phương pháp này một cách an toàn, để cải thiện vóc dáng thon thả, nuột nà hơn. Quan trọng là, trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng, và luôn duy trì sự sáng suốt để tránh mắc sai lầm; bởi lẽ, không chỉ là thẩm mỹ, mà phải là thẩm mỹ an toàn. 

 

https://afamily.vn/khong-chi-la-tham-my-ma-la-tham-my-an-toan-20220509094951041.chn