Hẹn phỏng vấn Jennifer Phạm không dễ bởi chị "kiêm nhiệm" nhiều vai trò: Hoa hậu, MC và bà mẹ 3 con bận rộn. Nhưng dù có quay cuồng giữa sự nghiệp - gia đình, Jennifer vẫn đẹp rạng rỡ. Nhìn cô, người ta dễ định kiến, đẹp lại thành công thế này chắc chỉ mải lo cho bản thân chứ làm sao chăm con được. Jennifer Phạm lại nghĩ khác…

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!” - Ảnh 1.

Nhắc đến Jennifer Phạm, người ta nghĩ ngay tới hình ảnh của một Hoa hậu bận rộn. Chị làm thế nào cân bằng được thời gian cho sự nghiệp và cuộc sống gia đình?

Công việc của tôi rất bận nhưng không có giờ giấc cố định nên có thể chủ động. Khi sắp xếp lịch trình, tôi luôn cố gắng cân bằng quỹ thời gian, chọn vai trò MC hay dự sự kiện đều hạn chế việc quá nặng để có thể dành thời gian cho các con. Mỗi khi ở nhà, tôi tranh thủ chuẩn bị bữa ăn cho các con, làm việc nhà, đưa các con đi chơi và khi đã làm là gác công việc sang một bên chứ không có kiểu người ở đây, đầu vẫn nghĩ nơi khác.

Hôm trước, tôi đọc được một bài viết trên Kênh 14, có câu nói mà tôi rất tâm đắc: "Sự nghiệp có thể làm lại được, còn với các con, bố mẹ không có cơ hội thứ hai". Đôi khi khán giả chỉ nhìn hình ảnh trên truyền thông thì nghĩ rằng tôi bị cuốn theo công việc. Cá nhân tôi tự tin mình biết cách làm tốt vai trò của người mẹ!

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!” - Ảnh 2.

Nhưng liệu chị có thể quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất của con không, như việc chọn cho con loại quần áo nào, sữa gì, bỉm gì?

Đừng nghĩ mẹ bận rộn thì không thể chú ý tiểu tiết. Tôi vẫn tranh thủ thời gian nghỉ trưa để nghiên cứu, lướt mạng xem thông tin sản phẩm. Thời đại ngày nay, có rất nhiều sản phẩm công nghệ, tân tiến hỗ trợ người mẹ tiết kiệm thời gian, quan trọng là mẹ có chịu nghiên cứu hay không? Khi chọn sản phẩm cho con, tôi luôn cân nhắc độ an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bé vì khi mẹ đi làm xa, sức khỏe của con là điều quan trọng nhất.

Nhiều người vẫn cho rằng, hình ảnh người mẹ hoàn hảo của chị chỉ là do truyền thông "dựng" lên, chị nghĩ sao về ý kiến đó?

Không thể nói tất cả các bà mẹ showbiz đều "xây" lên hình ảnh của mình. Cá nhân tôi cho rằng, đem việc gia đình ra PR hình ảnh cho mình là đường đi ngắn hạn mà tôi không bao giờ làm. Thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho tất cả mọi việc. Chính người xung quanh sẽ cảm nhận được hạnh phúc đích thực mà mình mang lại cho họ. Công chúng dẫu sao vẫn là người ngoài và tôi không thể làm hài lòng tất cả!

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!” - Ảnh 3.

Vậy quyết định nào của chị trong vai trò một người mẹ khiến chị chịu nhiều áp lực nhất?

Đó là đưa bé Bảo Nam về Mỹ sống cùng bà ngoại. Người ngoài có thể nghĩ tôi bỏ rơi con nhưng thực tế không ai hiểu chuyện bằng bản thân và người thân. Thời điểm đó, tôi mới về Việt Nam, cuộc sống thay đổi nên chưa thích nghi được, vừa hụt hẫng lại phải đối mặt với ly hôn nữa. Với một người mẹ đơn thân, vấn đề không chỉ là chăm lo con mà còn cả gánh nặng, tài chính. Khi không thể liên tục ở bên con, tôi đã thuê người giúp việc nhưng khi quay phim vài tháng, làm sao yên tâm giao con mình cho họ được. Vì vậy, tôi đã đưa bé về Mỹ với bà vì dù sao cũng là người thân ruột thịt.

Sau này, khi công việc ổn định, tôi ngỏ ý muốn đón bé về Việt Nam nhưng con nói muốn ở lại Mỹ vì quen môi trường, tiếng Việt chưa thạo. Bà ngoại thì khóc nhớ cháu nhiều. Xót mẹ, xót con nên mình lại đưa bé về Mỹ và thu xếp công việc để bay đi, bay về. Quyết định đó thể hiện sự tôn trọng cảm nhận của con. Cứ như vậy vài lần, tôi và anh Hải mới thuyết phục được Bảo Nam ở Việt Nam cùng mình!

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!” - Ảnh 4.

Như chia sẻ trên, Jennifer Phạm có vẻ ít quan tâm đến luồng ý kiến từ bên ngoài về bản thân? Thế còn về phương pháp nuôi dạy con thì sao, chị tiếp thu hay cũng bỏ ngoài tai?

Tôi vẫn học hỏi từ bố mẹ mình và gia đình chồng. Có những phương pháp truyền thống tốt, tôi tiếp thu nhưng cũng có cái chưa phù hợp, mình phải bỏ thời gian ra nghiên cứu. Thú thật, dù đã là mẹ 3 con nhưng mỗi khi chào đón thành viên mới, tôi lại có cảm giác như lần đầu tiên, lại phải Google xem cách thức ăn uống, sản phẩm, liệu trình nào mới để chăm sóc con cho phù hợp nhất. Trong suốt quá trình nuôi con, tôi tiếp tục cân nhắc và thay đổi. Với Jennifer, cảm giác làm mẹ chẳng bao giờ là cũ!

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!” - Ảnh 5.

Có vẻ, làm mẹ thời hiện đại khác hoàn toàn thời xa xưa. Với Jennifer Phạm thì sao?

Đúng là có sự khác biệt. Thời nay, mẹ có thể chăm con tốt nhưng không nhất thiết phải từ bỏ tất cả để ở bên con 24/24h. Ngoài việc tham khảo ý kiến người thân, người mẹ hiện đại cũng có cơ hội tiếp cận nhiều phương pháp mới, từ các nguồn khác nhau như từ mạng xã hội, website, diễn đàn nhờ sự giúp sức của công nghệ. Đôi khi fan cũng "hiến kế" cho tôi về cách nuôi dạy con nữa đấy!

Cá nhân tôi có khái niệm "mẹ tốt" của riêng mình. Theo tôi, để trở thành một bà mẹ hiện đại, mang đến cho con những điều tốt nhất cần phải dung hòa giữa truyền thống và cái tân tiến, hiểu biết khoa học, tiếp thu cái tốt nhưng vẫn lắng nghe bản năng, từ đó tiết kiệm thời gian cho mình mà vẫn mang lại giá trị, lợi ích cho con.

Vẫn lắng nghe truyền thống, nghĩa là chị sẵn sàng cho con dùng tã vải, hay cho cho con bú trực tiếp mà không sợ ảnh hưởng đến ngoại hình?

Về cơ bản, tôi muốn giữ những gì tự nhiên nhất. Tôi chọn phương pháp sinh thường vì tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé, duy trì sữa mẹ 5 - 6 tháng và trực tiếp cho bé bú. Có thời điểm, tôi từng thử cho con dùng tã vải nhưng thấy không phù hợp với con mình vì bé tè một lần là ướt và khó chịu rồi.

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!” - Ảnh 6.

Cho con bú trực tiếp sữa mẹ đồng nghĩa với việc con thức đêm nhiều lần hơn, và có thể ảnh hưởng đến công việc của chị sáng hôm sau?

Trộm vía các con nhà tôi không quấy đêm. Chỉ có những tháng đầu tiên là khó khăn nhất. Mẹ phải thường xuyên dậy với công việc lặp đi lặp lại là thay bỉm, cho bú... Nhưng tôi cho rằng, chính thời điểm khó khăn đó là khoảnh khắc thiêng liêng, khiến tình mẫu tử thêm bền chặt.

Ngoài ra, để con ngủ ngon giấc, tôi lựa chọn rất kỹ loại tã, bỉm cho bé. Với bé đầu tiên là tã Pampers Swaddlers vì sau khi thử qua nhiều loại, mình thấy dòng này thấm hút tốt. Thích nhất vì nó có đường vạch nổi màu ở giữa giúp mình dễ phân biệt con tè nhiều hay ít, khi nào cần thay.

Khi sinh bé thứ hai, tôi có hơi "lung lay" và dùng thử tã vải nhưng rồi lại quay về với tã giấy. Thời điểm con bắt đầu chạy nhảy nhiều, cần sự thoải mái hơn, thì chuyển tã quần. Nói thật là tôi đã thử qua bao nhiêu loại rồi nhưng vẫn thích Pampers nhất vì thiết kế co giãn tốt nên con rất thoải mái, không bị hằn vào người. Theo thông tin tôi search được thì loại tã này còn có hạt gel nên thấm hút rất nhanh. Bé lúc nào cũng khô thoáng, không bị hăm hay khó chịu nên trộm vía vui vẻ phát triển tốt. Mẹ yên tâm công tác và có cả thời gian chăm sóc bản thân nữa đấy!

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!”

Phải chăng vì thế mà chị lúc nào cũng đẹp, không ai nghĩ là chị đã là bà mẹ 3 con?

Chắc vậy rồi! Tôi cho rằng, phải yêu thương mình rồi mới có thể chăm lo tốt cho mọi người được. Thời gian cho mình vẫn là ít nhất nhưng không thể bỏ qua. Đôi khi cũng cần thư giãn một chút ở spa, hẹn hò chồng nữa. Giữ lửa tình yêu quan trọng lắm đấy, nếu mãi quay cuồng chăm bé và làm việc, vô tình bỏ rơi ông chồng là nguy hiểm lắm (cười)!

Cám ơn Jennifer Phạm về những chia sẻ và chúc chị luôn hạnh phúc trong hành trình làm vợ, làm mẹ phía trước!

Hoa hậu Jennifer Phạm: “Chỉ tập trung làm điều tốt nhất cho con, không thể làm hài lòng tất cả!” - Ảnh 8.