Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 1.

img

ơn 10 ngày sau khi giữ vương miện danh giá, H’Hen Niê đã có chuỗi hoạt động tất bật với dự án từ thiện, lịch tham gia sự kiện, chụp ảnh quảng cáo... H’Hen Niê chia sẻ rằng, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là bước đà để cô thay đổi cuộc đời. Từ một nàng mẫu không mấy nổi bật trong giới thời trang, H’Hen Niê đã lột xác và trở thành biểu tượng truyền cảm hứng cho không ít cô gái chân đất, nhà nghèo có ước mơ tham gia showbiz để tìm thấy hào quang. Nhưng câu chuyện của H’Hen Niê không dừng lại ở đó! 

Hào quang sẽ không tự tìm đến bất cứ ai nếu như bản thân người ấy không có tư chất và sự nỗ lực. Hào quang bao phủ lên H’Hen Niê thời điểm này là quá trình dài của chuỗi ngày “nếm mật nằm gai”, bước ra từ vùng quê hẻo lánh để tỏa sáng và ghi tên mình vào những trang viết rực rỡ của giới giải trí. Thẳng thắn, chân thành và không màng kiểu cách, đó là ấn tượng mà H’Hen Niê mang đến 1 tiếng kể hết. Trải lòng về những chặng đường đáng nhớ trong cuộc đời trước khi chạm tay vào chiếc vương miện, H’Hen Niê đã nói như trút cả ruột gan: 

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó!

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 4.

Năm 13 tuổi, ba mẹ tôi muốn con gái lấy chồng để sớm có cuộc sống ổn định. Ở quê tôi có tục lệ là trai tráng nếu thấy cô gái nào xinh xắn, hợp ý mình sẽ xin lại nhà cầu thân. Đến tuổi cập kê, ba mẹ tôi cũng lo kiếm rể nhưng ngặt nỗi, chẳng hiểu vì sao không có chàng trai nào ngó nghiêng đến tôi cả. Thỉnh thoảng có nghe bà con hàng xóm nói rằng có anh chàng kia thích H’Hen Niê, nhưng đến nhà nói chuyện, bàn chuyện cưới xin thì không có một ai. 

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 5.

Chuyện lấy chồng sớm, đấy chỉ là nguyện ước của bất cứ người làm cha, làm mẹ nào ở khu vực tôi sinh sống. Hơn nữa, gia đình tôi thời điểm ấy cũng không đủ điều kiện để nuôi con ăn học. Tôi cảm thấy bản thân mình có thể làm được nhiều thứ khi vượt khỏi vòng tay chăm sóc của gia đình. Vậy là năm 2015, sau khi tốt nghiệp xong đại học, tôi quyết định đăng ký tham gia Vietnam’s Next Top Model

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 6.

Khi tôi thông báo con được lên tivi với Vietnam’s Next Top Model, bố mẹ cũng chỉ biết đến thế. Hằng tuần, ông bà mở TV để thấy con gái thi thố cùng các bạn. Trước mỗi tập phát sóng, mẹ tôi thậm chí còn bỏ cơm, không dám ăn chỉ vì sợ con gái rớt. 

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 7.

Năm ấy, tôi bị loại từ Top 9. Lúc tôi rớt, ba mẹ bất ngờ thở phào nhẹ nhõm. Mẹ nói với tôi rằng, thôi thì rớt cũng được để còn mau chóng về nhà lấy chồng. Ba mẹ chẳng mong tôi thành người nổi tiếng, chỉ cầu con gái vui, sớm có chồng con để ổn định được như người ta.

Ngày tôi đoạt vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, ba mẹ cũng không biết đấy là giải gì, ba mẹ chỉ nghe loáng thoáng H’Hen Niê nhận giải đặc biệt và có số tiền 200 triệu. Ba tôi đã mừng bởi con số 200 triệu đó, nhưng cũng chẳng biết nó đến từ đâu. Giờ thì, qua báo đài, ba mẹ mới biết tôi đã lên ngôi Hoa hậu, tuy nhiên ông bà cũng không hiểu Hoa hậu nghĩa là thế nào. Ngay từ nhỏ, tôi đã sống tự lập và ít khi chia sẻ với gia đình công việc mình đang làm. Ba mẹ là người dân tộc, ba mẹ nghe con gái bảo mặc đồ thổ cẩm của người Ê đê để con gái dễ nhận ra trong đêm Chung kết thì cứ y như rằng làm theo. Ba mẹ chẳng biết được chính chiếc áo ấy đã làm nên sự tự hào cho người dân tộc chúng tôi. 

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 8.

Tôi từng ở căn phòng giá 2,5 triệu đồng chia cho 3 người, đây là mức thuê phòng bình thường của giới sinh viên từ tỉnh đến Sài Gòn lập nghiệp.

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 9.

Tôi chưa bao giờ phủ nhận chuyện mình không có tiền, tôi cũng không thấy xấu hổ vì thuê phòng trọ giá rẻ. Tôi thấy mình may mắn, vì ít nhất khi chật vật nơi đất khách quê người, mình có thể kiếm được căn phòng vừa vặn ở mà giá lại không cao. 

Khi lao vào công việc người mẫu, tôi tự thân vận động tất cả. Qua facebook cá nhân, tôi tự liên hệ với những bầu show, stylist, nhiếp ảnh gia tìm kiếm công việc. Có những show diễn, tôi phải xin được diễn không cát-xê chỉ vì mục đích được lên truyền hình. Làm người mẫu, nếu đi show đều đặn một tháng đủ 30 ngày thì tiền kiếm về không ít. Nhưng do không phải tháng nào cũng được nhiều show nên chuyện thiếu tiền, phải vay mượn bạn bè là bình thường. Tôi từng mượn 1 triệu đồng, 2 triệu đồng cho những khoản chi phí cá nhân. Thiếu tới đâu thì tôi đi xin, đi mượn tới đó. Điều này hoàn toàn bình thường, không xấu hổ chút nào! 

Khi tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, tôi không có sự chuẩn bị tốt. Về váy áo, giày dép, phấn son các thứ tôi đều thiếu. Nhưng tôi cũng khẳng định, gia cảnh tôi không nghèo nàn, tồi tàn như những gì mọi người đang nghĩ. Tôi sống thoải mái, làm được bao nhiêu tiền cũng gửi về cho ba mẹ. Chẳng hạn như tháng này tôi dư dả vài triệu đồng, tôi chuyển ngay cho ba mẹ, tôi không để cho bản thân một khoản dự trữ nào. Đến lúc đụng chuyện thi Hoa hậu Hoàn vũ, tôi mới vay mượn của bạn bè ít nhiều.

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 10.

Tôi khá bất ngờ khi mọi người về tới tận nhà để theo dõi sinh hoạt đình tôi. Cái hướng mọi người đang nhìn là thấy gia đình tôi khổ cực, túng thiếu đủ đường.

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 11.

Ba mẹ phải đi làm rẫy cực nhọc, đồ đạc trong nhà cũ kỹ, ẩm mốc... Nhưng ở quê hương tôi, những điều đó là bình thường. Công việc đi rừng, đi rẫy mà ba mẹ đang làm đều là công việc hằng ngày cả. Không phải là cái gì đó quá khổ cực. Nếu bạn đi làm văn phòng, chẳng phải vẫn 8 tiếng ở công ty? Còn bạn đi trồng cà phê, công việc vẫn là 8 tiếng, chỉ có điều không gian, môi trường làm việc thay đổi khác hơn. 

Cuộc sống gia đình tôi không cực khổ, bi thương. Có nhiều nơi, nhiều nhà họ còn khổ hơn. Tôi chưa từng muốn kể khổ để lấy lòng khán giả, chỉ là tôi bị động vì mọi người đào bới, soi mói vào hoàn cảnh gia đình quá nhiều. Tôi là một cô gái tích cực, dẫu không có tiền, không có váy áo hàng hiệu cũng chẳng sao. Tôi không muốn mọi người thương mình vì là cô gái có xuất thân nghèo khó, sự thương hại ấy tôi không mong nó đổ vào bản thân. Hãy nhìn nhận rằng H’Hen Niê ngày xưa như thế nào và bây giờ thay đổi thế nào! 

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 12.

Tôi thừa nhận mình sống nội tâm và có nhiều khoảng lặng. Tôi không thân thiết với quá nhiều người, một phần vì tôi không tìm thấy sự đồng điệu, phần khác tôi có cách bộc bạch, giãi bày cảm xúc rất riêng.

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 13.

Những khi có tâm sự, tôi sẽ chọn cách nói chuyện với cây cỏ. Vào những hôm buồn quá, tuyệt vọng quá, tôi sẽ mang cây cối ra tâm sự. Hoặc giả, ngồi một mình cũng có thể nói chuyện cùng trời đất.

Khi tâm sự với cây cối, nó không trả lời mình, nhưng bù lại tôi có cảm giác an toàn. Tôi có thể hỏi cây rằng ngày mai nên mặc trang phục gì? Khi cây không trả lời, tôi tự đưa ra quyết định. Lúc đó, tôi mặc cái gì mình thấy tự tin nhất. 

Việc ít chia sẻ với ba mẹ chẳng phải vì gia đình đông con. Chỉ là tính cách tự lập nó thế, cuộc sống người mẫu đồng hành cùng tôi mấy năm nay, ba mẹ hoàn toàn chẳng biết gì. Tôi cũng không muốn làm đảo lộn cuộc sống của ba mẹ, có bất kỳ khúc mắc, rắc rối nào, tôi cũng xin ôm hết vào lòng.

Từ khi nhận ngôi Hoa hậu, cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn. Nếu nói là nổi tiếng sau một đêm, điều này hoàn toàn đúng. Nhưng tôi hiểu, con đường mình đi chưa bao giờ bằng phẳng, tôi không thể ngăn người ta ghét mình. Nhưng tôi sẽ hành động và chứng minh rằng vương miện dành cho mình xứng đáng chứ không phải đến từ sự thương hại. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, tôi biết rõ nước mắt sẽ chẳng giải quyết được điều gì.

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 14.

Người ta có thể nói rằng tôi khác biệt vì là Hoa hậu tóc ngắn, da ngăm, nhưng đây là điểm nổi trội của tôi. Tôi sẽ không bao giờ thay đổi màu da, biến thành thành quý cô da trắng để phù hợp với thị hiếu của khán giả. Tôi là tôi, H’Hen Niê, một cô gái Ê đê dám vượt qua giới hạn để theo đuổi đam mê. Ngày trước, tôi có thể chọn một công việc bàn giấy an nhàn nào đó, nhưng nó không phải là điều tôi muốn. Và nếu không bước chân vào thế giới giải trí này, mọi người sẽ chẳng bao giờ biết được đã có một H’Hen Niê mạnh mẽ, dũng cảm nhường nào! 

Hoa hậu H’Hen Niê: Không muốn kể khổ, không muốn ai thương hại vì gia cảnh nghèo khó! - Ảnh 15.

Thu Thảo
Trịnh Kim Điền
KingPro
Hồng Anh
18/1/2018