12 tuổi, Tam Triều Dâng nổi lên như một nữ diễn viên nhỏ tuổi đầy tiềm năng sau bộ phim sitcom "Tiệm bánh Hoàng tử bé". Đôi mắt sáng, gương mặt bầu bĩnh, bản năng diễn xuất trời cho, Tam Triều Dâng được gọi là "Tiểu Angela Phương Trinh". Cái biệt danh vô thưởng vô phạt ấy có ai ngờ lại vận vào cuộc đời cô suốt những tháng năm sau đó.

17 tuổi, Tam Triều Dâng biến mất khỏi showbiz. Loạt scandal liên tiếp cuốn phăng cô đi đến mép rìa của hào quang. Hai năm quyết định dừng lại. Hai năm từ ngôi sao nhí được săn đón đến nữ diễn viên trưởng thành bị lãng quên. Hai năm đủ xóa sổ cái tên Tam Triều Dâng ra khỏi kí ức luôn bị chồng chất dữ liệu mỗi ngày bởi hàng tá những gương mặt mới của làng giải trí. Nhưng hai năm đó đáng giá cho một cô gái đã nỗ lực vượt qua căn bệnh trầm cảm của bản thân với những chuỗi ngày dài phải tham vấn tâm lý và cả những thời điểm nặng nề tới nỗi mất luôn khả năng cất tiếng nói. Hai năm cho một sự trở lại rực rỡ hơn xưa.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 1.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 2.

Nói về từng cái một thì thế này: Chuyện với Hoài Lâm khi đó chỉ là cảm xúc của tôi khi tham gia bộ phim. Đó là cảm xúc rất trong sáng, rất đẹp. Anh Hoài Lâm và tôi lúc ấy còn rất trẻ và mọi chuyện cũng chỉ dừng ở đó. Thời điểm ấy, câu chuyện có sao thì tôi nói vậy vì nghĩ nó không có gì to tát cả. Nhưng có lẽ một phần vì các bạn quá yêu thần tượng của các bạn, nên đã làm ra những chuyện rất khủng khiếp. Mỗi ngày tôi nhận về không biết bao nhiêu tin nhắn thóa mạ, ác ý. Chưa bao giờ tôi cảm nhận được sự ghê gớm của dư luận lớn đến như vậy.

Chuyện ăn mặc phản cảm trong tiệc sinh nhật thì thực sự là lỗi của tôi. Tôi còn nhỏ và tiếng nói của tôi không đủ để thuyết phục những người xung quanh mình. Bộ trang phục đó tôi không thích, nhưng không đủ bản lĩnh để gạt bỏ ý tưởng đó của ê-kíp. Sau khi những hình ảnh tràn lan trên mặt báo, bản thân tôi nhìn vào cũng thấy phản cảm. Khán giả nhắn tin nói thất vọng về tôi và tôi cảm thấy mình đã quá sai rồi.

Chuyện học hành cũng vậy. Khi chuyển lên Sài Gòn, bước vào con đường nghệ thuật, dù trả lời báo chí tôi luôn nói là việc diễn xuất không làm ảnh hưởng việc học nhưng đó là nói dối. Tần suất làm việc nhiều thì việc học tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng, bị phân tâm. Nên sau này, mỗi lần nhìn các diễn viên nhí đi quay phim, tôi rất thương.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 3.

Chỉ có một chuyện thôi: Đó là chuyện học. Tôi từng nghĩ là mình sẽ không kể chuyện này. Vì kể ra sợ là nhiều người không hiểu, không tin. Nhưng sự thực là tôi đã bị áp lực từ việc phải có kết quả học tốt đến nỗi rơi vào trầm cảm nặng nề.

Tôi đã chủ động dừng việc đóng phim, gạt đi rất nhiều cơ hội để tập trung cho kì thi cuối năm lớp 12, xác định một con đường xa hơn và bền vững hơn cho tương lai của mình. Nhưng càng tập trung, tôi càng khủng hoảng. Mà tìm được sự cảm thông trong khoảng thời gian 3 năm trước là điều cực kì xa xỉ. Thậm chí, chị gái lớn thân nhất mà tôi còn không dám chia sẻ. 

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 4.

Tôi đi khám bác sĩ nhưng không dám kể cho ai nghe. Sáng đi học tôi lén lút uống thuốc, tối đi ngủ cũng lén lút uống thuốc, đi bác sĩ cũng lén lút đi. Tôi không hiểu mình đã làm điều gì tội lỗi. Cho đến cận ngày thi, tình trạng trở nặng đến mức tôi không còn nói chuyện được nữa. Một số thầy cô gần gũi với tôi đã gặp riêng tôi, bàn bạc các cách sao cho tôi có thể đạt được mức điểm an toàn nhất. Trong cuộc trao đổi ấy, tôi phải dùng giấy để viết chứ không thể mở lời, cổ họng như bị ai chẹn lại.

Trong lòng tôi khi ấy, tôi đã chấp nhận mọi kết quả.

Sau khi thi xong, tôi vứt bỏ hết tất cả những gì liên quan tới kì thi. Sách vở và cả bộ đồng phục tôi cũng bỏ hết. Bởi cứ nhìn thấy chúng là tôi lại cảm thấy không thể chịu đựng nổi.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 5.

Về cơ bản tôi đã vượt qua. Nhưng di chứng của thời gian bị trầm cảm ấy thì không xóa được. Sau cú sốc đó, tôi không đi được xe máy nữa. Tôi bị mất kiểm soát khi nghe thấy quá nhiều tiếng ồn. Thành ra tôi phải học đi xe ô tô. Người ngoài không hiểu nói tôi chảnh chọe, tôi "show up" nọ kia tôi cũng đành chịu. Tôi không dám kể lý do thực sự. Nhưng giờ tôi nghĩ mình đã thông suốt hết rồi và không cần thiết phải giấu giếm nữa.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 6.

Có chứ. Trong hai năm đó, tôi từ chối quá nhiều cơ hội. Tôi sợ nhất là có ai đó gọi điện cho mình mời quay phim. Bởi vì tôi sẽ phải đấu tranh tư tưởng và phải từ chối. Mà khi tôi từ chối nhiều quá thì người ta sẽ không tìm đến tôi nữa. Cùng lúc ấy, bao nhiêu gương mặt sáng giá khác đang chờ đợi ngoài kia. Tôi hỗn độn vô cùng. Và luôn sống trong cảm giác lo sợ.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 7.

Đó là khi hết học kì I của năm nhất đại học. Tôi đi casting trở lại. Không ai gọi tôi nữa, tôi chủ động tìm tới các đơn vị sản xuất. Tôi đi casting như một người trẻ mới vào nghề. Một con số 0. Kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt được gọi vào phòng casting. Nhưng cái tôi nhận về là chẳng gì hết. Không một ai nhận tôi. Dù rằng trong quá khứ, tôi và họ đã từng là chỗ quen biết.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 8.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 9.

Cả hai bộ phim đều là sự tình cờ. Vào giữa lúc tôi nghĩ mình đã rơi xuống đáy rồi thì đạo diễn Vũ Ngọc Phượng gọi cho tôi. Tôi chưa từng làm việc với anh bao giờ cả nhưng anh bảo anh biết tôi đóng phim từ bé, biết được cả quá trình của tôi. Ngay lúc đó, chưa biết kịch bản ra sao, tôi nhận lời. 

Sát thời gian bấm máy "100 ngày bên em" thì anh Khải Anh gọi cho tôi. Tôi mừng lắm vì không nghĩ rằng một đơn vị làm phim ngoài Bắc lại biết đến mình. Nhưng tôi sợ mình không đảm bảo được lịch quay vì hai bộ phim thực hiện song song nên tôi đành phải từ chối. Tôi từ chối mà trong lòng tiếc hùi hụi. Nhưng may quá, phía VFC gọi cho tôi lần hai. Tôi tới gặp anh Khải Anh. Không muốn bị lỡ mất một cơ hội lớn như thế này, tôi nhận lời.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 10.

Tôi bị sượng. Lâu quá rồi tôi không đóng phim, nhiều cái người ta nói tôi còn không hiểu là gì. Tôi bơ vơ. Xưa tôi là diễn viên nhí, đi đâu cũng được cả đoàn ưu ái, chăm sóc. Còn giờ bạn diễn của tôi ai cũng có trợ lý, riêng tôi một mình. Trong số họ có những người xuất phát điểm sau tôi nhưng họ đã tới những cột mốc lớn trước tôi. Đó như một cái tát mạnh để tôi tỉnh lại. 

Tôi chỉ có cách duy nhất là phải thật chăm chỉ. Quay hai bộ phim cùng lúc, lại vẫn phải đảm bảo việc học ở trường, tôi làm việc đúng nghĩa 24 tiếng một ngày. Có ngày tôi quay "100 ngày bên em" tới 4g30 sáng, trong khi đó 6g sáng tôi phải "on set" bên phim anh Khải Anh. Tôi không được ngủ luôn. Thấy tôi như vậy, anh Khải Anh bảo "Em có cần anh gọi cho anh Phượng để xin lịch không, chứ em làm việc thế này không ổn". Nhưng tôi bảo em cố gắng được. 

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 11.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 12.

Tôi biết chuyện "em gái mưa" là qua anh Nhan Phúc Vinh. Thời gian này tôi và anh Vinh đang quay chung một bộ phim. Khi "em gái mưa" nổi tiếng thì tôi bị mất facebook nên không biết chuyện gì xảy ra trên mạng xã hội hết. Một hôm anh Vinh vào phòng máy bảo tôi: "Em hot nhất ngày hôm nay rồi Dâng ơi."

Nhưng anh Vinh nhất quyết không cho mượn điện thoại, sợ tôi đọc comment xong thì không giữ được cảm xúc. Tôi phải ra ngoài mượn điện thoại của đạo diễn. Trời ơi, tôi bị chửi quá trời luôn. Chửi sấp mặt luôn đó. Mà nhân vật của tôi đâu phải nhân vật phản diện đâu. Nếu tôi đóng phản diện mà bị ghét đã đành. Tôi có chút ấm ức và khó chịu. Thậm chí còn định gọi cho bộ phận truyền thông của fanpage "Ngày ấy mình đã yêu" để hỏi cho ra nhẽ nữa. 

Tuy nhiên sau đó tôi nghĩ lại. Tôi quên mất là trong bối cảnh đó, khi mà người xem dành rất nhiều tình cảm cho chị Hạ thì sự xuất hiện của Dung sẽ khiến họ khó chịu. Cứ mỗi thứ Hai, thứ Ba hằng tuần, mọi người trong đoàn phim hiện tại của tôi lại bảo: "Chờ coi tối nay em gái mưa làm gì". Còn đạo diễn thì luôn miệng lẩm bẩm: "Em gái mưa chết phim tui, em gái mưa chết phim tui". Trời ơi, hiệu ứng mà như thế này thì tôi không có muốn.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 13.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 14.

Có kết hợp được không nhỉ? (cười). Chọn ai thật khó quá vì cả hai người đều rất tốt. Nhưng nếu là tôi thì tôi nghiêng về anh Nam nhiều hơn. Tôi thích cái lịch lãm, điềm tĩnh của anh Nam hơn. Nhưng mà tôi cũng rất thích anh Tùng.

Tuy nhiên, thích anh Tùng hay anh Nam thì còn có nhiều quan điểm, chứ tôi nghĩ đàn ông nào cũng sẽ thích chị Hạ. Tôi nhớ có cảnh chị Hạ cạo râu cho anh Nam. Trời dễ thương lắm. Người đàn ông có cứng thế nào mà khi ở cạnh người phụ nữ như thế thì cũng không chịu nổi đâu.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 15.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 16.

Quá khứ mình không xóa được. Hiện tại tôi nghĩ mình có cách đối diện với nó nếu như nó bị gợi lại. Bản lĩnh của tôi đã khác. 

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 17.

Nói một lần cuối là tôi không còn gì để nói nữa. 

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 18.

Nếu tôi là người thả trôi cảm xúc thì tôi đã phải quen hết người này đến kia rồi. Hơn nữa, tôi hiểu đại gia theo nghĩa khác, chứ không phải một người đàn ông giàu có bình thường. Phụ nữ bao giờ cũng cần ở đàn ông hai điều: Một là tình cảm, hai là kinh tế để chăm sóc cho mình. Nếu không đủ sẽ dễ bất an. Tôi quan niệm đại gia là người có 9 nhưng lo cho mình cả 9 chứ không phải người có 10 nhưng chỉ lo cho mình 2-3.  

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 19.

Nói nôm na đi, mình đã rơi vào cảnh "em gái mưa" rồi nên mình hiểu, có những cảm xúc trong cuộc sống chỉ của riêng mình mà không thể chia sẻ được với bạn gái hay bạn trai của mình. Miễn là hai người vẫn yêu nhau như anh Nam vẫn yêu Hạ thì hoàn toàn có thể yên tâm rồi (cười). Còn nếu em gái mưa thực sự là "chướng khí" thì mình phải lựa chọn thôi. "Hãy chọn giá đúng".

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 20.

“Em gái mưa” Tam Triều Dâng: Nổi tiếng ở tuổi 12, thị phi ở tuổi 16 và cái tát tỉnh người ở tuổi 20 - Ảnh 21.

Hoàng Hồng  - Ảnh:  Khôi Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ