Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 1.

Ở tuổi gần 70, NSND Thanh Hoa khiến người ta ngỡ ngàng khi lần đầu diện trang phục cô dâu để làm "đám cưới" với người đàn ông đã chung sống với mình hơn 30 năm. Trong "lễ cưới" NSND Thanh Hoa nghẹn ngào chia sẻ: "Đây là đám cưới mà tôi cứ ngỡ như là giấc mơ. Tôi quá hạnh phúc nên không biết nói gì hơn".

NSND Thanh Hoa đến với nghệ sĩ Tôn Thất Lợi khi đã trải qua một cuộc hôn nhân nên chuyện của hai người từng bị phản đối quyết liệt. Khi được đặt cùng một câu hỏi "hai từ để nói về cuộc hôn nhân hơn 30 năm của mình", NSND Thanh Hoa nói rằng với bà đó là hai từ: May mắn. Còn nghệ sĩ Tôn Thất Lợi thì cho rằng đó là duyên nợ. Nhưng người ta có thể đến với nhau bằng duyên nợ và ở lại với nhau có thể là vui vẻ hoặc chịu đựng, còn với cặp vợ chồng nghệ sĩ này thì đó là: Hạnh phúc. Duyên nợ đã đưa chàng trai trẻ, đẹp trai và tài năng, chưa từng kết hôn gặp gỡ và gắn kết với người đàn bà có giọng hát trời phú "ai nghe cũng biết là ai", người đã đi qua một cuộc hôn nhân với hai đứa con riêng, yêu và sống hoàn toàn bằng bản năng.

Những ai từng chứng kiến cuộc tình đầy vẻ "bốc đồng" như thế đều chép miệng "để xem được bao lâu", "chán nhau ngay thôi mà", "cá là không được quá 5 năm"... Ấy vậy mà "cuộc tình bốc đồng" đó đã đi qua hơn 30 năm bằng tất cả những trạng thái cảm xúc như bất kì cuộc hôn nhân nào cũng gặp phải, nhưng cả hai người lại chưa từng có ý nghĩ buông tay nhau ra.

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 3.

NSND Thanh Hoa kể thời trẻ cũng có lúc cuộc sống nghèo của hai vợ chồng nghệ sĩ làm cho cả hai thấy khó khăn mà nói dỗi: "Anh đẹp trai, trẻ trung lại có tài thế này hay là đi tìm vợ mới sống cho sướng", nghệ sĩ Tôn Thất Lợi chỉ bảo: "Dở hơi. Em đừng có vớ vẩn". Tình yêu tuổi trẻ là những sôi nổi, cuồng nhiệt lẫn hoang mang không gì đánh đổi được, nhưng cái nắm tay lúc tuổi xế chiều này cho họ tất cả sự an yên, toại nguyện. Giờ đây họ có được những thứ mà tuổi trẻ từng mơ ước: Thời gian bên nhau nhiều hơn, có nhiều hơn vật chất để không còn cảm thấy mọi thứ sao quá khó khăn, một năm đi du lịch ít nhất một lần cùng gia đình,... Với vợ chồng NSND Thanh Hoa thì chẳng ước gì hơn thế.

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 4.

Hơn 30 năm đã đi qua để hiện tại cả hai đều không hẹn mà cùng nói về tình trạng hôn nhân hiện tại của mình bằng hai từ "viên mãn". Họ vẫn gọi nhau là anh em rất đỗi ngọt ngào, vẫn có những cử chỉ thân mật như các cặp đôi đang nồng nàn yêu. Cuộc hôn nhân của họ là mong ước của bất kì người phụ nữ nào ở lứa tuổi này vào lúc chiều muộn, rằng vẫn còn người hào hứng nắm lấy bàn tay mình, vẫn nấu ăn sáng đổi món để vợ ngon miệng, vẫn mua những thứ quả vợ thích, vẫn pha sẵn cốc nước cam khi vợ phải đi đâu đó về... Nghệ sĩ Tôn Thất Lợi đã làm điều ấy hơn 30 năm qua dành cho NSND Thanh Hoa với một sự tận tâm vô điều kiện.

Chính vì sự chân thành và yêu thương vô điều kiện của chồng mà NSND Thanh Hoa tự nhận trong cuộc hôn nhân này bà luôn là người có lỗi vì không có nhiều thời gian chăm chút cho gia đình, chỉ quần áo đẹp, lóng lánh lên sân khấu để được hoan hô, nhưng nghệ sĩ Tôn Thất Lợi thì luôn bao dung và vị tha với vợ mình. Đó là điều vô cùng quan trọng trong một gia đình nghệ sĩ.

Với nhiều người từng nhìn thấy sự "bốc đồng" ở cuộc hôn nhân này hẳn sẽ có những thắc mắc rằng: Điều gì đã gắn kết họ được lâu như thế khi khởi đầu "không xác định ngày mai" mà giờ đầu hai thứ tóc vẫn chưa thấy chán nhau?

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 5.

NSND Thanh Hoa lý giải: "Nếu tình cảm biết rõ lý do là gì, dễ người ta có thể giải tỏa được lý do đó đi lắm, nếu biết vì sao yêu, vì sao ghét có lẽ sẽ chấm dứt trạng thái đó chăng? Vì thế tôi không biết là lý do gì, chỉ biết là càng ngày tôi càng yêu chồng tôi nhiều hơn. Cả hai bên có sự chia sẻ nhiều hơn, thấy cần nhau hơn. Bản thân tôi là người hay dễ chán nhưng có một thứ mà tôi không biết chán chính là chồng mình. Đôi khi tôi cũng không lý giải được là sao cần anh ấy đến thế. Người mà không có ở cạnh tôi không yên tâm, về nhà không thấy ngay anh ấy là tôi thấy cồn cào, không thiếu được".

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 6.

Còn nghệ sĩ Tôn Thất Lợi thì nói rằng: "Nhiều lúc tôi cũng tự hỏi sao mình yêu vợ lâu đến thế. Nhưng nghĩ kĩ thì đó cũng là chuyện tự nhiên thôi. Đó là vợ, là cuộc sống của mình thì mọi vui buồn, xa cách, giận dỗi của cô ấy cũng là cuộc đời mình, tôi cứ thế sống và chấp nhận để hoàn thiện cuộc sống vợ chồng".

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 7.

Với NSND Thanh Hoa, bà luôn cảm kích về người chồng yêu cũng chẳng nói ra mà chỉ thể hiện bằng hành động. Một người đàn ông đôi lúc lì lì chẳng nói gì khiến người khác khó hiểu nhưng luôn bao dung với mọi lỗi lầm, với thói đỏng đảnh của vợ, với lịch trình kín mít những sân khấu và ánh đèn chứ ít có lịch nấu cơm. Dù người giận dỗi vô cớ là vợ mình thì nghệ sĩ Tôn Thất Lợi vẫn luôn chủ động làm lành: "Như thế mình là người được, chứ không thiệt chút nào cả".

Khởi đầu bằng tình yêu người ngoài nói ra nói vào, gia đình đôi bên phản đối, người trong cuộc cũng chẳng biết đi đâu về đâu chỉ biết yêu là ở cạnh nhau thôi. Từ một cuộc tình gắn kết cũng chẳng cần đăng kí kết hôn vì NSND Thanh Hoa sợ lại phải ra tòa lần nữa, và sau này họ thành vợ chồng chính thức trên pháp luật chỉ là do để đứa con chung không phải mang tiếng con ngoài giá thú.

Một người đàn ông là trai tân, đẹp trai như tài tử và một người đàn bà đã đi qua đổ vỡ hôn nhân, có hai con riêng. Ngay cả khi người vợ ấy dù đã qua hai đời chồng vẫn chưa từng làm cô dâu cho đến khi 68 tuổi mới lần đầu mặc váy cưới và có một buổi tiệc giản dị và hạnh phúc sau hơn 30 năm chung sống cũng chỉ vì đài truyền hình muốn dành cho họ một sự bất ngờ. Họ cứ bình tĩnh... yêu đến thế mà không chỉ người ngoài cuộc mà đến chính bản thân cũng không ngờ... hơn 30 năm hạnh phúc đã trôi qua và vẫn tiếp tục ở bên nhau giản dị, con riêng, con chung này kia cũng chỉ có một chữ: Gia đình.

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 8.

Một chút kí ức của tuổi trẻ ùa về khi NSND Thanh Hoa được gợi nhắc về chuyện cũ. Có một người đàn ông thầm lặng yêu, không bao giờ nói lời có cánh nhưng nửa đêm trời mưa như trút nước vẫn mặc chiếc áo mưa mỏng đứng dưới ánh đèn vàng chờ đón vợ về sau một buổi diễn ở Hải Phòng khi xe trả nghệ sĩ lúc qua cầu Long Biên. Ai cũng bảo "kẻ dở hơi" nào đội mưa giữa đêm như thế kia, rồi vỡ òa vì ghen tị với NSND Thanh Hoa được "sở hữu" tấm chân tình đến thế. NSND Thanh Hoa đã phát khóc lúc ấy "chồng dở hơi đi đón vợ lùn", bà nói vui như thế.

Người đàn ông rất đỗi... đàn ông như Tôn Thất Lợi dường như đã "ghìm cương" được phần bản năng của Thanh Hoa. Một bí mật được NSND Thanh Hoa tiết lộ trong cuộc sống vợ chồng mình: "Tôi sống rất bản năng và cảm tính, có sao nói vậy, thích hay không thích nói luôn.

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 9.

Tôi có thể xã giao và không thật với người ngoài vì không cần thiết phải thật với tất cả mọi người. Tôi cũng không bao giờ làm mất lòng khán giả và người xung quanh. Nhưng riêng với người thân tôi lại thật một cách tuyệt đối, thậm chí đến mức dễ mất lòng. Nhưng có khi đó chính là lý do khiến mối quan hệ này bền. Tôi có như thế nào thể hiện ngay từ đầu và chồng tôi sau này hầu như không bất ngờ, thậm chí chẳng bao giờ chấp những cái nhỏ. Chúng tôi cũng không bao giờ đọc trộm điện thoại của nhau, kể cả với con cái, đó là sự tôn trọng".

Vì thế, nếu có ai đó nói đến nghệ thuật giữ gìn hôn nhân với NSND Thanh Hoa thì đó là chuyện xa vời, bà bảo: "Nghệ thuật tôi chỉ dành để hát, còn khi về nhà là cọ toilet, giặt giũ quần áo như bình thường. Cũng đừng ai nói đến việc giữ nhau, chỉ cần nghĩ đến chữ ‘giữ’ thôi là đã mệt mỏi rồi. Tôi vẫn bảo chồng mình khi nào anh cảm thấy chán và có cảm xúc với ai đó hơn em hãy cứ ra đi. Tôi vốn rất hay ghen nhưng nếu như người đàn ông của mình nói họ cảm thấy muốn chia tay tôi sẽ đồng ý ngay tắp lự. Với tôi yêu thì ở, sống tử tế còn không yêu thì giải tán. Nhưng anh ấy vẫn ở đó và chăm lo cho vợ, con nhiều hơn".

Vợ chồng NSND Thanh Hoa: Cuộc tình bốc đồng thản nhiên đi qua hơn 30 năm và cái nắm tay viên mãn tuổi xế chiều - Ảnh 10.

Dù sự quan tâm của nghệ sĩ Tôn Thất Lợi dành cho NSND Thanh Hoa bây giờ có khi còn nhiều hơn trước, dù chẳng nói "anh yêu em" chỉ có hành động và... hành động, thế nên bà cũng chẳng còn cảm động nữa vì đó như là chuyện cơm ăn nước uống hằng ngày rồi. NSND Thanh Hoa cười bảo: "Giờ có khi anh ấy lờ tôi đi, đừng chăm sóc nữa tôi còn phải giật mình hỏi tại sao. Chứ cứ mãi như thế này yêu thương thành... quen quá rồi".

Thanh Ba
Lê Đức
Lê Đức                                            
Bi
8/3/2018