5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn
5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 1.

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 2.

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 4.

Với tuổi đời hơn 80 năm, bánh mì Bảy Hổ vẫn giữ được vẹn tròn hương vị qua bao năm tháng, từ những ngày ông Trần Văn Hậu - người làm nên thương hiệu bánh mì vang danh vùng Tân Định - Đa Kao này chỉ bán độc nhất món bánh mì kẹp chả lụa pate với giá vài đồng bạc lẻ, thì đến nay trải qua 3 đời, người kế nghiệp hiện tại là anh Hồ Quốc Dũng và mẹ là bà Trần Lệ Sương vẫn tiếp tục chuyến hành trình để kể về ổ bánh mì làm nên một huyền thoại ẩm thực đất Sài Gòn.

Cái độc đáo nhất ở bánh mì Bảy Hổ chính là loại pate gia truyền, sẫm màu, mềm mịn và luôn giữ được độ béo vừa phải. Phết lên ổ bánh mì nóng với vỏ ngoài giòn cùng lớp bột bên trong mềm ẩm, bỏ thêm lớp thịt thơm vừa làm, cùng vài lát chả lụa, vài cọng ngò, tí nước tương, hai lát ớt là đảm bảo cắn một cái ăn thử sẽ phải cắn thêm cái thứ hai rồi hết cả ổ bánh mì lúc nào không hay. Cái tài tình ở đây nữa chính là việc phối hợp của người bán khi thuộc nằm lòng cách cân đo đong đếm để bỏ thịt chả, pate và bơ cùng hành ngò vào nhân bánh mì làm sao để mọi thứ hài hòa, không quá nhiều, không quá ít, cứ vừa phải để tạo nên một tổng thể cân đối trong mỗi ổ bánh mì trao tay khách.

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 6.

Mùi thơm của pate không lấn át mùi của thịt chả, mùi hành ngò không vượt lên trên mùi của bánh mì nóng vừa ra lò, vị chua chua cay cay của củ cải muối và ớt không triệt tiêu hẳn vị béo ngậy của bơ. Thử hỏi, ở Sài Gòn có còn bao tiệm bánh mì làm được chuyện đó?

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 7.

Bánh mì Hòa Mã không tập trung đi theo con đường bánh mì nhận truyền thống cho thực khách mang đi mà chọn cách khiến họ phải nán lại, lục tục ngồi trên những chiếc ghế cóc chênh chao xanh đỏ để nhấm nháp một bữa sáng no bụng với một vài ổ bánh mì nóng giòn cùng một chảo pate, các loại chả, trứng ốp-la, jambon, xúc xích,… cùng một đĩa củ cải trắng, củ cải đỏ muối chua đi kèm.

Hương vị của bánh mì nơi đây dù đã trải qua hơn 60 năm sóng gió có thăng có trầm của dòng lịch sử vẫn giữ nguyên theo đúng khẩu vị tinh tế của ông Lê Minh Ngọc và bà Nguyễn Thị Tịnh - hai người đặt nền móng làm nên thương hiệu bánh mì Hòa Mã sau đợt di cư vào Nam năm 1954, với lối kết hợp Tây - Ta độc đáo đã khiến các thị dân Sài Gòn ở vùng Bàn Cờ, cư xá Đô Thành ngày đó mê đắm.

Thử một buổi sáng Sài Gòn nhàn tản, phóng xe tới Hòa Mã, vỗ đùi cái chát rồi kêu ông chủ cho một phần đầy đủ. Xong ngồi xé ổ bánh mì giòn tan, chấm miếng trứng ốp-la sống, quệt lên miếng pate, thêm tí tương ớt hoặc mayonnaise ngọt bỏ vào miệng, tiện tay xỉa thêm miếng jambon ăn là muốn trào nước mắt vì hoài niệm một thuở hoàng hoa. Thấy mau ngán thì ăn kèm thêm chút củ cải trắng, củ cải đỏ muối hoặc một lát dưa leo, vài cọng hành sống, không ngon không lấy tiền.

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 9.

Vốn chỉ là một gương mặt mới trong những điểm bán bánh mì lâu đời và trứ danh tại Sài Gòn nhưng bánh mì chả cá Nguyễn Bỉnh Khiêm với tuổi đời 8 năm không hề chịu thua những cái tên kỳ cựu khác. Sự thành công này đến từ tư duy cấp tiến mà vẫn rất Sài Gòn của cặp vợ chồng ông bà chủ, cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn và chú Phan Duy Nghĩa.

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 10.

Từ những ngày đầu làm nên xe bánh mì này, cả cô và chú đều thống nhất với nhau là phải làm nó bằng cái tâm của người kinh doanh tức là luôn luôn sạch sẽ và luôn luôn tử tế với mọi tầng lớp khách hàng, giá chỉ 10 ngàn đồng duy trì suốt 8 năm qua. Bà bán vé số nghèo đi ngang, cô cho luôn ổ bánh mì không lấy tiền, thằng nhỏ sinh viên nhà nghèo ở quê lên Sài Gòn đi học, sáng ghé mua thấy tội nghiệp, chú cho thêm chả cá nhiều nhiều cho khỏi sợ đói giữa chừng buổi học. Khách hàng tới dù đông cỡ nào cô chú cũng trò chuyện vui vẻ để không ai phải căng thẳng vì chờ lâu.

Cái tử tế rất Sài Gòn phía trên chỉ là một phần làm nên thành công của xe bánh mì chả cá Nguyễn Bỉnh Khiêm, phần còn lại tất nhiên là thuộc về hương vị. Bánh mì chả cá bản chất vốn đã là một phiên bản cải biên khi mang cái tính chất truyền thống của ổ bánh mì nóng giòn tan kết hợp với vị béo ngậy lại thơm phức mùi biển của chả cá, tô điểm một chút đậm đà bằng vài cọng rau răm, hành tây, chút vị cay the thé từ tương ớt.

Chả cá bán tới đâu chiên tới đó nên phần nhân bánh mì luôn giữ được độ thơm. Hành tây tuy sống nhưng lại không hề hăng, giữ nguyên được độ giòn giòn chống ngấy mà không hề khiến thực khách khó chịu,…

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 12.

Ổ bánh mì Huỳnh Hoa nặng gấp đôi một ổ bánh mì thường, nhân của bánh mì Huỳnh Hoa nhiều và dày gấp 2, 3 lần một ổ bánh mì truyền thống từ những nơi khác, tràn ngập chả lụa, jambon, chà bông, pate, bơ,… khiến ổ bánh mì khép chặt lại còn khó huống hồ gì việc nghĩ sao để có một nhát cắn trọn vẹn vừa vặn miệng người. Tuy nhiên, đó lại là cái hay của bánh mì nơi đây bởi tâm lý “thà dư hơn thiếu”. Không ai đảm bảo một người chỉ ăn được một lượng nhiêu đó là đủ, Huỳnh Hoa sẽ để vào tất cả, làm nhiều nhất có thể để khiến bất kỳ thực khách sành ăn và khó tính nào, dù Tây hay ta cũng hài lòng.

Không thích chả lụa, cứ bỏ ra hết, không thích jambon vẫn có thể bỏ đi nhưng ổ bánh mì vẫn tròn đầy hương vị. Sợ ăn không hết vì quá nhiều, có thể yêu cầu nhân viên cắt làm đôi, chia nửa còn lại cho bạn bè người thân hoặc để dành khi đói ăn tiếp. Cứ thế, bánh mì Huỳnh Hoa dù vào tay bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ khiến họ nhớ mãi không quên bằng những cụm từ để miêu tả tính chất to, bự hay khổng lồ.

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 14.

Tất nhiên, không chỉ thành công ở mặt khối lượng mà chất lượng của bánh mì Huỳnh Hoa cũng khiến nhiều người nể phục. Bất cứ thứ gì nằm trong nhân bánh đều ngon theo một kiểu riêng, pate thơm mịn lại béo ngậy kết hợp với bơ làm nên cái nền của bánh mì, cùng với đó là những lát thịt, chả đều tăm tắp quyện hòa vào vị chua của củ cải muối truyền thống, cùng vị thanh nhẹ của dưa leo hoặc vị cay của ớt sừng xanh, làm nên một bức tranh vị giác, khứu giác đẹp tuyệt.

5 tiệm bánh mì ngon trứ danh, chỉ nhắc tên đã “nghe” vị Sài Gòn - Ảnh 15.

Là ổ bánh mì được tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh “một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới”, bánh mì thịt nướng Nguyễn Trãi từ đó nghiễm nhiên bước lên một vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng những hàng quán ẩm thực ngon nhất Sài Gòn. Khách đến đây sẵn sàng xếp một hàng dài để chờ được cầm lên tay ổ bánh mì nóng giòn với nhân thịt nướng cùng nước sốt đặc trưng thơm nức nở.

Giống như bánh mì chả cá, bánh mì thịt nướng cũng là một dạng bánh mì được cải biên từ ổ bánh mì truyền thống với lớp vỏ bánh giòn tan cùng nhân bánh là thịt nướng mềm thơm, hòa quyện với nước sốt tương đặc biệt có vị đắng nhẹ cùng một chút vị hăng hăng của rau răm và vị chua thanh nhẹ củ cải muối truyền thống, thêm một tí ớt tươi để nâng tầm mỹ vị, thì quả thật ai nhìn thấy cũng khó cưỡng lòng.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là bánh mì thịt nướng ở đây không có gì đặc biệt, chỉ nhờ may mắn mới được lên bảng xếp hạng thế giới. Trái lại, hương vị tuyệt vời của bánh mì tại con hẻm 39 Nguyễn Trãi này nằm ở thịt nướng. Nó được làm nên bởi độ nhạy bén trong kiến thức ẩm thực Việt của bà chủ khi từng viên thịt đều được nướng trong than hồng, đến khi vừa chín tới thì gắp ngay ra, khiến thịt nướng không hề bị khô mà bên trong lại mọng nước thịt.

Thịt nếu ăn không sẽ cảm thấy hơi nhạt nhưng khi trở thành nhân bánh mì, kết hợp với nước sốt gia truyền thì lại ngon ngỡ ngàng. Cái kỳ lạ này giống như khi nấu phở, nhiều người nêm nếm nước dùng cho vừa miệng nhưng khi ăn cùng bánh phở và rau nó sẽ bị nhạt. Chỉ riêng chỗ tinh tế này của bà chủ thôi cũng đủ khiến cho ổ bánh mì thịt nướng Nguyễn Trãi có chỗ đứng trong bất kỳ bảng xếp hạng món ăn ngon nào.

Min
Pi cá vàng
Kingpro
HA