YouTube xóa hơn 1 triệu video chứa thông tin sai lệch về Covid-19

Từ tháng 2/2020, đã có hơn 1 triệu video bị YouTube xóa bỏ vì sai lệch về Covid-19.

Vào ngày 25/8, YouTube cho biết kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, họ đã xóa hơn 1 triệu video chứa "thông tin sai nguy hiểm" về dịch bệnh này.

Ông Neal Mohan, Giám đốc sản phẩm của YouTube, đưa ra thông báo rằng: "Từ tháng 2/2020, chúng tôi đã xóa hơn 1 triệu video liên quan đến những thông tin nguy hiểm về virus SARS-CoV-2 cũng như thông tin sai về cách điều trị bệnh. Giữa một đại dịch trên toàn cầu, mọi người nên được trang bị những thông tin tốt nhất để có thể giữ an toàn cho bản thân và gia đình".

Đại diện YouTube cho biết, họ đã xóa các video này dựa trên sự nhất trí của giới chuyên gia thuộc các tổ chức y tế, trong đó có Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

YouTube xóa hơn 1 triệu video chứa thông tin sai lệch về Covid-19 - Ảnh 1.

YouTube đang đẩy nhanh quy trình xóa các video chứa nội dung sai lệch, đồng thời cung cấp video có thông tin chính xác từ nhiều nguồn đáng tin cậy. Ông Mohan cũng thừa nhận, xác định một video có nội dung đúng hay sai không đơn giản, do thông tin trái chiều từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, YouTube sẽ không "tự thiết lập ranh giới" đâu là tin sai lệch, mà dựa vào các kết quả được kiểm chứng.

Trên blog, Neal Mohan cũng chia sẻ, trung bình mỗi quý, YouTube xóa khoảng 10 triệu video vi phạm nói chung. Phần lớn đều bị gỡ khỏi dịch vụ khi chưa đạt được 10 lượt xem. Tổng lượt xem các video vi phạm chính sách của hãng hiện chiếm khoảng 0,16 - 0,18% tổng lượt xem trên nền tảng này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đang chỉ trích các nền tảng xã hội chưa có hành động mạnh tay để ngăn chặn tình trạng phát tán tin sai lệch, tin giả về virus SARS-CoV-2 cũng như nhiều chủ đề nóng khác gây hoang mang dư luận.

Nguồn: NDTV

Chia sẻ
Đọc thêm