Yêu "người điên" là cảm giác thế nào?

Nếu có một anh người yêu cục súc như Goo Jun Pyo trong "Vườn sao băng" hoặc một ả dẩm dớ như Ko Moon Young trong "Điên thì có sao", thì?

Thì chắc chắn chuyện tình ấy ở phiên bản đời thực không thể lãng mạn và ngọt ngào như trong phim. Cứ nhìn cách Seo Ye Ji kiểm soát anh bạn trai cũ thì biết. Dù đó vẫn chỉ là tin đồn và đằng gái đã ra sức phủ nhận việc thao túng đằng trai đi nữa, người ngoài cuộc sau khi nghe, vẫn phải rùng mình.

Yêu "người điên" là cảm giác thế nào? - Ảnh 1.

Yêu đương kiểu gì mà cấm cản, kiểm soát cả việc người ta hết mình cho sự nghiệp? Cứ thử một lần yêu "người điên", bạn sẽ hiểu.

Sung sướng? Có!

Tự hào? Cũng có!

Nhưng trên đời này, tình yêu hoàn hảo vẫn là thứ chỉ tồn tại trong phim và truyện ngôn tình.

"Em chính là trang sức của anh"

Lần đầu tiên được bạn trai rót vào tai câu nói ấy, tôi vừa hạnh phúc vừa cảm thấy hãnh diện về bản thân mình. Một tấm chiếu mới trong chuyện ái tình thường rất dễ mắc bẫy những lời đường mật của đàn ông, nhất là đàn ông "điên".

"Em là trang sức của anh", điều đó có nghĩa rằng: Em buộc phải long lanh mọi lúc mọi nơi chúng ta cùng nhau đến, thế người ta mới gọi là "trang sức" chứ! Đương nhiên, trong vài trường hợp, đối phương cũng có ý rằng bạn chẳng cần dặm son dặm phấn, trưng lên váy vóc lụa là thì anh ấy vẫn yêu và tự hào về bạn.

Nhưng nếu được thế, trên đời này làm gì có những chuyện tình vừa éo le vừa ngu ngốc vì trót vập vào tình yêu với "người điên"? Đó chính xác là những gì để miêu tả về mối tình tôi từng có với một Narcissist - Một người tự luyến.

Tự luyến có đồng nghĩa với yêu bản thân không? Câu trả lời là không! Họ tôn thờ bản thân chứ không chỉ đơn thuần là yêu, đến mức coi tất cả mọi thứ lẫn mọi người xung quanh là công cụ để thực hành lẫn thể hiện sự tôn thờ ấy.

Nắm trong tay công cụ, người ta sẽ làm gì? Hiển nhiên là thỏa sức dùng lẫn kiểm soát.

Yêu "người điên" là cảm giác thế nào? - Ảnh 2.

Bạn trai luôn yêu cầu tôi phải mặc váy như đi dạ hội dù chúng tôi chỉ đi cà phê.

Hôm nào hẹn hò mà chẳng may tôi quên xịt nước hoa trước khi bước chân ra đường, thì chúng tôi quay xe về nhà chỉ để lấy chai nước bông dù điểm hẹn còn 200m nữa là đến.

Thậm chí có những buổi hẹn, anh ấy đến nhà tôi trước hẳn 2 tiếng để lựa đồ cho tôi mặc. Nguyên cái tủ hơn 20 chiếc váy, tôi lột ra rồi lại mặc vào. Cuối cùng, anh dẫn tôi đi mua quần áo vì "anh nghĩ không nên mặc đồ cũ".

Yêu người tự luyến nói riêng hay "người điên" nói chung, mọi tương tác dù là thao túng hay ép uổng đều được che đậy bằng những cử chỉ nhẹ nhàng, nhân danh tình yêu. Vì yêu nên anh mới quan tâm em mặc gì, đi với ai, đang tiểu tiện hay đại tiện chứ có ai làm vậy với người lạ không?

Nếu bạn gật đầu tin điều đó, xin chúc mừng! Bạn đã mắc bẫy rồi.

Lằn ranh nào để chúng ta có thể phân biệt được sự thao túng với sự quan tâm? Hãy thử nghĩ về sự tự do của bản thân trong những việc nhỏ nhất, bạn sẽ có câu trả lời.

Được gì, mất gì khi yêu "người điên"?

Scandal của điên nữ Seo Ye Ji khiến tôi nhớ đến 2 season YOU của Netflix. Nếu bạn chưa xem, tôi có thể tóm tắt ngắn gọn rằng Joe Goldberg - Nam chính, là người thích kiểm soát mọi cô ả anh ta cảm thấy yêu. Giết người? Đơn giản thôi nếu người đó khiến anh ta cảm thấy khó chịu hoặc bất an.

Joe giết bạn thân của Beck, phi tang xác và vờ như đã chẳng làm gì. Đến khi cái kim trong bọc lòi ra, như rất nhiều kẻ điên khác ở cả trong phim lẫn ngoài đời, Joe giải thích rằng tất cả những việc anh làm đều chỉ vì quá yêu Beck, vì cô bạn thân luôn khiến Beck buồn và phân tâm khi ở bên anh ta.

Và vì yêu quá, nên Joe giết luôn cả Beck để tình yêu bất tử, để tâm trạng của anh không bị kéo tụt xuống bởi những lời phàn nàn của đối phương. 

Yêu "người điên" là cảm giác thế nào? - Ảnh 3.

Chúng ta chẳng biết ngoài đời thật có đôi nào yêu nhau như cách Joe yêu Beck hay Ko Moon Young (Seo Ye Ji) yêu Gang-tae (Kim Soo Hyun) hay không. Nhưng thử search từ khóa "giết người yêu vì ghen tuông" trên Google, bạn sẽ nhận được 482.000 kết quả tìm kiếm trong 0.63 giây.

Thế là đủ biết "người điên" là có thật ở đời thực này chứ chẳng phải chỉ có trong phim.

Không ai qua khỏi một tình yêu mà bản thân còn là mình xưa cũ, vì tệp đính kèm của tình yêu luôn là những bài học.

Nghĩ tích cực thì một lần vập phải "người điên" rồi, bạn sẽ không còn phải mò mẫm hỏi chị Google "15 biểu hiện của người thích kiểm soát" hay click như thể phút giây này là khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời khi thấy dòng title "5 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng cảm xúc".

Những mối quan hệ mà bên này kiểm soát, thao túng bên kia, gọi chung là mối quan hệ độc hại. Nhận biết sự độc hại là một chuyện, có bỏ được hay không lại là chuyện khác. Giả như cứ bị bạo hành cho thâm tím toàn thân, có khi người trong cuộc lại sợ mà rứt khoát chia tay.

Nhưng yêu "người điên", cái bẫy lớn nhất mà người trong cuộc phải tỉnh để không thò chân vào chính là những cảm xúc tưởng chừng rất tích cực.

Được quan tâm 24/7, ve vuốt bằng sự nhẹ nhàng lẫn lịch lãm, nhưng bạn có thấy mình giống như đang bị bỏ tù không?

Tình yêu nào cũng có lúc vui lúc buồn, nhưng phải đánh đổi cả sự tự do, đôi khi là cả mạng sống thì chỉ có tình yêu với "người điên" mới có.

Mong bạn luôn tỉnh táo để yêu bằng cả trái tim lẫn lý trí, chứ không phải bằng cách nhắm mắt cho qua.

Chia sẻ
Đọc thêm