Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 1.
Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 2.

Nhìn vào sự kì diệu của tạo hóa hay của mẹ thiên nhiên, bạn sẽ nhận ra một sự thật rất thú vị: Tất cả những con đực trong tự nhiên đều có phần nhìn cuốn hút và lồng lộn hơn con cái! Sư tử đực oai phong với chiếc bờm rậm rạp, công đực với chiếc đuôi sặc sỡ sắc màu vô cùng cuốn hút, hươu đực với đôi sừng đẹp như kiệt tác của tạo hóa… Những con cái đa phần nhạt nhẽo và có ngoại hình khá vô vị so với vẻ đẹp hấp dẫn của những con đực kia. Thế rồi loài người xuất hiện, và họ phát hiện ra đồ trang điểm. Bùm! Luật lệ tự nhiên rằng con đực cần có ngoại hình đẹp để hấp dẫn con cái, để có thể chiến thắng trong cuộc chiến chọn bạn tình bỗng dưng thay đổi 180 độ.

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 3.

Phụ nữ bỗng dưng bị áp lực đẹp, buộc phải đẹp, cố mà đẹp. Và thật ngược đời khi nhiều phụ nữ lại phải làm điều đó để quyến rũ, để gây ấn tượng với thậm chí cả những gã đàn ông mà mình ghét cay ghét đắng. Đã đến lúc nàng cần nhận ra rằng: Đẹp mấy cũng không thể chống lại vòng quay khắc nghiệt của thời gian. Đừng đặt hết giá trị, tiền bạc và tương lai của bản thân vào nhan sắc bên ngoài! Cũng đừng bị ám ảnh quá mức bởi những “tiêu chuẩn đẹp” bạn thường thấy trên TV, báo chí hay Internet. Ngay cả những siêu mẫu hạng A cũng ước ao rằng trông họ có thể đẹp như trong những bức hình đã được chỉnh sửa của mình.

Chuẩn đẹp là thứ tương đối và vẻ đẹp đích thực nằm trong mắt của người nhìn. Đẹp là năng lực. Đúng. Nhưng đừng chỉ chăm chút cho năng lực ấy mà quên mất việc phải trau dồi những năng lực khác như khả năng xây dựng sự nghiệp riêng, khả năng độc lập về tình cảm cũng như tài chính.

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 4.

Phụ nữ hiểu rõ giá trị bản thân sẽ không bao giờ ngồi một chỗ chờ chồng đem tiền về. Soái ca sẽ không tự dưng xuất hiện và nhét vào tay phụ nữ một cái thẻ không hạn mức nếu như nàng không chứng minh được giá trị của bản thân trong mắt chàng. Hãy là một cô nàng tự lập về tài chính, có thể sống khỏe re mà không cần đến tiền của đàn ông, nhưng, cũng không từ chối khi đàn ông tự nguyện “dâng hiến”. Bởi tiêu tiền của người mê đắm mình, muốn dành hết những điều tốt đẹp nhất cho mình, cũng là cảm giác rất gây nghiện!

Có tiền chắc chắn sẽ đẹp hơn. Và nếu đẹp hơn khiến nàng yêu mình hơn thì chẳng tội gì mà phải xấu mãi. Nhưng trước khi có thể đẹp theo ý mình, hãy đặt giá trị của mình vào những thứ thực tế hơn, kể cả những khiếm khuyết của mình nữa. Khi phụ nữ ý thức được rõ những điểm trừ của mình, không ai có thể dùng nó để làm đau hay khiến nàng cảm thấy chán ghét bản thân mình nữa.

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 5.
Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 6.

Mỗi phụ nữ đều mang trên đầu một chiếc vương miện vô hình. Rồi một ngày kia, một người đàn ông xuất hiện, khiến nàng không muốn làm công chúa, mà muốn làm nữ hoàng. Nhưng điều đầu tiên nữ hoàng không được quên, là đừng hạ thấp giá trị của mình, đừng lén lút gỡ ra những viên đá quý, những viên kim cương trên vương miện vì sợ đàn ông của mình sẽ cảm thấy e dè, lo lắng, vì ngại ngần rằng mình đang là một phụ nữ quá mạnh mẽ, quá cá tính và tự tin.

Không hiếm phụ nữ đang nhận lấy thua thiệt về mình, đang nín nhịn chỉ vì sợ rằng sẽ không tìm thấy một ai yêu mình nữa, vì không muốn thừa nhận đổ vỡ, thừa nhận thất bại. Nếu cứ mãi nhắm mắt làm ngơ với những vết thương đang rỉ máu của chính mình, thì đến khi nào bạn mới có thể học được cách yêu thương chính mình? Đừng chấp nhận những thứ tình cảm mạo danh tình yêu. Một người đàn ông không chung thủy, gian dối, không có chí tiến thủ, hay thích tra tấn nàng bằng cả những đòn roi hay những lời nói mang thuốc độc đều không xứng đáng đi bên cạnh nàng dù chỉ là một giây một phút.

Đừng nghĩ rằng mình sẽ thay đổi được đàn ông bằng sự cố gắng tử tế của bản thân. Hãy là người phụ nữ để chàng muốn được-thay-đổi, thành một phiên bản tốt hơn để xứng với nàng. Hãy đặt ra những giới hạn, những “đường biên giới” cho sự tổn thương, bởi không ai có quyền làm đau nàng cả. Vậy cớ gì phụ nữ cứ phải mãi làm đau chính mình?

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 7.

Sẽ có những thứ mà phụ nữ không bao giờ nên hi sinh trong tình yêu, dù có yêu đối phương đến chết đi sống lại. Bởi nếu đánh mất chúng, là bạn đang dần đánh mất đi chính mình. Đó là mục tiêu sự nghiệp của nàng, bạn bè của nàng, cái tôi và sức khỏe của nàng! Tình yêu không cần phải đớn đau và hút cạn hết sinh lực cũng như niềm vui sống của phụ nữ, đừng quên điều đó.

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 8.
Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 9.

Phụ nữ nhiều lúc cứ tưởng mình là người nhà trời, bởi được (hay bị?) gán cho mỹ từ “thiên chức”. Để đổi lấy sự công nhận của chồng, nhà chồng, mẹ chồng, để được hàng xóm láng giếng luôn coi là “vợ nhà người ta”, không biết bao nhiêu phụ nữ cứ nhoai mình ra mà cống hiến, mà hi sinh, để rồi một ngày kia chợt nhận ra thanh xuân đã trôi qua nhanh hơn cả một cái chớp mắt.

Đúng. Phụ nữ nên là người vun vén cho tổ ấm, nên là người giữ lửa cho căn bếp nhỏ; nhưng việc nội trợ và bếp núc chưa bao giờ và không bao giờ là nhiệm vụ của riêng mình phụ nữ cả! Đừng để chồng và cả tập đoàn những con người khác coi việc nàng phải đầu tắt mặt tối, ngược xuôi chợ búa, cơm nước cho cả nhà, dọn dẹp phòng ốc, giặt giũ quần áo là lẽ đương nhiên.

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 10.

Vợ với đàn ông là một khái niệm rất rõ ràng. Và khát khao của chàng ở vợ mình cực kỳ đơn giản: Khi chàng còn trẻ, chàng muốn nàng là tình nhân, trễ nải, lả lơi, hấp dẫn. Khi chàng ở tuổi trung niên, chàng muốn nàng là bạn đồng hành, luôn đưa ra những lời khuyên xác đáng và có thể hiểu chồng mình như đọc một cuốn sách mở. Khi về già, chàng muốn nàng là bà y tá tận tình, lo cho chồng bữa ăn chén thuốc, để cùng nhau già đi, và nói với nhau rằng: “Hóa ra mình cũng đi cạnh nhau được lâu phết rồi đấy nhỉ!”.

Thế nên, đừng bỏ bê bản thân quá đà. Hãy tập cân bằng cuộc sống bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, cho những mục tiêu, cho sự nghiệp riêng của mình. Bỏ ngoài tai luôn và ngay những lời “mị dân” của các ông chồng kiểu “Em béo anh vẫn yêu”, “Em già nua xấu xí anh vẫn yêu”. Đó là lời nói dối của những người chồng ích kỉ, không muốn vợ mình đẹp lên vì sợ sẽ có kẻ nhòm ngó. Những phụ nữ đích thực, là người biết cách chăm sóc bản thân, yêu thương chính mình và không làm điều đó vì ai khác, ngoại trừ chính nàng.

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 11.

Như Margaret Thatcher đã từng nói “If you want something said, ask a man; if you want something done, ask a woman.” (Nếu bạn muốn nghe gì đó, hãy hỏi đàn ông. Nếu bạn muốn thấy điều gì đó được thực hiện, hãy hỏi phụ nữ). Phụ nữ luôn là những người giỏi làm hơn giỏi nói. Đã đến lúc, nàng nên làm điều gì đó cho mình, và vì mình rồi, phụ nữ ạ!

Yêu chính mình, là khi phụ nữ không còn đánh rơi chiếc vương miện vô hình - Ảnh 12.
K.C.H
Sỹ
Bi
1/6/2018