Y2K - xu hướng thời trang quay trở lại khiến ngay cả BLACKPINK cũng "mê mệt"

NAM VU, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

Xu hướng thời trang quay trở lại khiến ngay cả BLACKPINK cũng "mê mệt"

Nếu hay thường xuyên theo dõi các video Âu Mỹ hay đặc biệt hơn là Hàn Quốc, Trung Quốc trên Tiktok hiện nay, có thể bạn sẽ thấy khá nhiều hashtag #Y2K cùng phong cách thời trang khá mới lạ.

Giống như phần lớn các xu hướng thời trang khác, Y2K có thể được xem là một phong cách pha trộn cả mới lẫn cũ vì nó là sự xuất hiện "trở lại" của quần áo cũng như thiên hướng thẩm mỹ từ cuối những năm 90 đầu 2000 và đang hot trở lại từ năm 2019.

Nếu các bạn muốn duy trì xu hướng và khám phá gu thời trang tươi mới này thì hãy tiếp tục đọc nhé. Dưới đây là hướng dẫn tất tần tật về Y2K và cách để mặc như một Y2K girl.

Xu hướng Y2K bắt đầu từ đâu?

Với các 9x đời đầu và thế hệ 8x, 7x... có lẽ cái tên Y2K thực sự rất quen thuộc. Nhưng quen là vậy, cũng không nhiều người có thể mô tả chính xác đây là hiện tượng gì. Chỉ biết rằng, nó đã từng khiến cả thế giới phải đứng ngồi không yên vào tháng 12/1999. Từ viết tắt Y2K được tạo ra bởi lập trình viên David Eddy vào năm 1995. Trong đó, Y là Year, K là kilo (một đơn vị đo lường quốc tế để chỉ bội số lớn hơn gấp 1000), do đó 2K có nghĩa là 2000. Hay nói cách khác, Y2K là tên gọi của một "thảm họa" liên quan đến hệ thống máy tính của nhân loại.

Cái tên Y2K bắt đầu phổ biến trong những năm cuối thập niên 90, khi con người vừa lo sợ vừa vui mừng trước sự phát triển của công nghệ. Đối với nhiều người, năm 2000 có nghĩa là sự khởi đầu của một kỷ nguyên hoàn toàn mới, thời kỳ thịnh vượng và đối với vài người thì đó là ngày tận thế. Vì vậy, văn hóa vàocuối những năm 1990 được hình thành bởi chủ nghĩa tiêu dùng xa xỉ , tích trữ hàng tồn kho của nhà thiết kế và theo đuổi các xu hướng tương lai thông qua quần áo. Quần áo và trang phục dạo phố từ thời kì này trang trí kim tuyến lấp lánh, logo của các nhà thiết kế được in to và rõ, váy áo bó sát.

Tại sao Y2K "hot" trở lại?

Bản chất chu kỳ của xu hướng thời trang là lấy các xu hướng cũ trong các thập niên trước và thay đổi sao cho hợp với thời đại. Từ thập niên 70-90, xu hướng trang phục đường phố của các nhà mốt nổi tiếng đã là nguồn cảm hứng cho tất cả trang phục ngày nay.

Một lý do sâu xa hơn có thể chính là vì chúng ta đang phải đối mặt với những áp lực tương tự với những năm 1990: "Đại dịch Covid-19 và vấn đề tích trữ thực phẩm để sống sót." Cũng như dựa vào MXH để vượt qua thời kỳ khó khăn này. Màu sắc tươi sáng, trang trí kim tuyến lấp lánh, croptop bó sát, sự tích cực từ trang phục như "lá chắn"an toàn cho chúng ta khi phải đối mặt với thế giới hiện tại.

Hoặc đơn giản là những màu sắc và chi tiết này giúp ta cảm thấy bớt nhàm chán. Dù cho lý do có là gì đi chăng nữa thì phong cách Y2K đã trở lại một cách ngoạn mục cũng như xoá nhoà đi rành giới thời trang trong 2-3 năm gần đây.

Làm thế nào để có thể ứng dụng Y2K?

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 6.

4 nhân vật chính của phim Mean Girls

Thời trang Y2K có thể đến từ nhiều biểu tượng văn hóa nhạc Pop thời thơ ấu của Gen X, Gen Y. Búp bê Bratz (khá giống với búp bê Barbie) là nguồn cảm hứng thời trang lớn cho Y2K vì chúng luôn lấp lánh với màu chủ đạo là sắc hồng và tím. Những bộ phim như Mean girl , Clueless và Legally Blonde cũng là nguồn cảm hứng đặc chưng cho phong cách này, vì sở hữu các nhân vật nữ chính sành điệu, yêu thích ăn diện một cách năng động. Một số thương hiệu như Dior, Gucci, Louis Vuitton, Alexander Wang,… và nhiều nhà mốt, bán lẻ khác cũng đang chạy theo xu hướng này.

Louis Vuitton và Dior

Thêm vào đó, Y2K cũng được nhận diện bởi "Saddle Bag", một item gần như xuất hiện trong tất cả các bộ trang phục có gắn với từ khoá này, và hiện đang là một sản phẩm "hot" nhất trong nhiều bộ sưu tập của các nhà thiết kế từ Spring/Summer 2019.

Một số phụ kiện của xu hướng Y2K

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 8.

Áo len có nút hoặc áo sơ mi buộc vạt. Dù kết hợp cùng một chiếc váy hay với một chiếc quần jeans cạp cao ống rộng đều rất dễ thương và thú vị.

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 9.

Áo len có nút hoặc áo sơ mi buộc vạt. Dù kết hợp cùng một chiếc váy hay với một chiếc quần jeans, cargo cạp cao ống rộng đều rất dễ thương và thú vị.

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 10.

Áo khoác len cardigan + crotop hai dây + chân váy ngắn

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 11.

Chân váy xếp ly

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 12.

Phụ kiện lấp lánh

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 14.

Khăn badana

Hiện nay tại Việt Nam, cũng có rất nhiều các bạn trẻ đã thử ứng dụng phong cách mới lạ này. Cùng điểm qua một vài outifts nhé.

Nguồn ảnh: @lapetitejamie, @_lynh.ci_, @minhngoc.d, @vavavanilinh

Nguồn ảnh: Internet, Instagram nhân vật

Xu hướng thời trang Y2K đã trở lại và làm điên đảo giới trẻ. Hãy cùng xem qua phong cách mà ngay cả BLACKPINK cũng mê mệt này nhé - Ảnh 16.

Chia sẻ
Đọc thêm