Y tá gốc Việt ở Mỹ tự tử vì trầm cảm sau nhiều tháng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Nữ y tá gốc Việt 25 tuổi đã tự sát vào ngày 21/1 vì bị trầm cảm, quá áp lực trước công việc chống dịch Covid-19.

Tờ Global News đưa tin, vào ngày 21/1, nữ y tá gốc Việt tên Stefanie Van Nguyen đã tự tử ở tuổi 25 vì bị trầm cảm, quá áp lực trước công việc chống dịch Covid-19. Được biết, Van Nguyen làm việc tại Bệnh viện Humber River (Toronto, Canada) từ tháng 8/2020. Trong nhiều tháng liền, cô là nhân viên ở tuyến đầu chống dịch tại địa phương.

Nữ nhân viên y tế tuyến đầu đã có những nỗ lực hết mình trong công việc suốt đại dịch nhưng mấy ai biết cô đã phải vật lộn với bệnh trầm cảm trong thời gian qua. Truyền thông cho biết nữ y tá gốc Việt đã tự kết liễu cuộc đời vì quá áp lực trước công việc. Bệnh viện Humber River đã lên tiếng sau sự ra đi đột ngột của cô gái trẻ.

Y tá gốc Việt trầm cảm, tự tử sau nhiều tháng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 và lời nhắc nhở cho mọi người - Ảnh 1.

Van Nguyen tự tử ở tuổi 25.

"Dù Stefanie làm việc trong hàng ngũ đồng nghiệp ở Humber một thời gian ngắn, cô đã thể hiện các giá trị của bệnh viện trong mọi tương tác với đồng nghiệp. Cô để lại ấn tượng không thể phai mờ trong lòng tất cả mọi người mà cô ấy từng gặp", đại diện bệnh viện cho biết.

Sự ra đi của Stefanie Van Nguyen khiến nhiều người tiếc thương. Đây cũng là một lời cảnh báo cho tình trạng thiếu hụt sự quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ về sức khỏe tinh thần cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch.

Doris Grinspun, CEO của Hiệp hội Y tá Ontario cho biết sự việc của Stefanie Van Nguyen là một lời cảnh tỉnh cho thấy sự cần thiết phải hỗ trợ nhiều hơn về sức khỏe tinh thần cho những người làm công việc ở tuyến đầu chống dịch.

"Hãy yêu thương nhau, hãy sống tử tế với nhau và đừng đổ lỗi cho nhau. Chúng ta đừng ra ngoài nếu không có việc gì cần thiết để ngăn chặn Covid-19", Doris Grinspun nhắn nhủ.

Y tá gốc Việt trầm cảm, tự tử sau nhiều tháng ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 và lời nhắc nhở cho mọi người - Ảnh 2.

Van Nguyen và bạn trai.

Jason Parreno, bạn trai của Van Nguyen, hôm 23/1 đăng tải trên tài khoản mạng xã hội bức ảnh của người yêu đã khuất cùng chú chó cưng của cô kèm theo lời nhắn nhủ đầy xúc động: "Hôm nay lẽ ra là lễ kỷ niệm 9 năm bên nhau của chúng ta. Em luôn rất đặc biệt và đáng quý trọng. Ước gì anh có thể làm được nhiều hơn cho em, ước gì anh đã để tâm hơn để nhận biết sớm vấn đề của em".

Jason Parreno chia sẻ với truyền thông rằng bạn gái anh là một người giàu lòng yêu thương và tràn đầy nhiệt huyết. Cô gái trẻ là một y tá tuyệt vời, luôn tận tâm với công việc. Trong khi đó nữ y tá Amanda Jara, cũng là bạn của Van Nguyen cho biết dù đại dịch Covid-19 tạo ra nhiều áp lực và căng thẳng nhưng Van Nguyen vẫn đặt nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân lên hàng đầu. Cô cũng kêu gọi đồng nghiệp và các nhân viên y tế hãy chăm sóc và quan tâm đến bản thân nhiều hơn một chút.

Vài ngày sau khi nữ y tá gốc Việt qua đời, gia đình đã lập một trang quyên góp GoFundMe với tiêu đề "Tiếc thương Stefanie Van Nguyen" để mong nhận được sự trợ giúp chi phí làm tang lễ cho gia đình. Mục tiêu của quỹ là thu được khoảng 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng) nhưng đến nay đã nhanh chóng có gần 60.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) quyên góp.

Nguồn: Global News

Chia sẻ
Đọc thêm