Ý kiến từ một chuyên gia: Làm sao để vượt qua ác mộng khi bị phát tán clip sex?

Nguyễn Thị Thu Huyền; Design: Hoàng Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Chúng tôi biết, bị phát tán clip sex là một chuyện đáng suy sụp, nhưng không phải dấu chấm hết!

Có lần một sinh viên cũ inbox cho tôi để nhờ tư vấn. Em đang khủng hoảng vì hình ảnh thân mật riêng tư của em và bạn trai cũ bị bạn ấy phát tán trên mạng xã hội và các nhóm kín.

Không phải người nổi tiếng nên ít người bàn tán hơn so với những vụ việc của ca sĩ, diễn viên, người mẫu…nhưng những người quanh em, kể cả gia đình em thì đều biết. Sự xấu hổ, bế tắc khiến em quẫn trí, giam mình trong nhà, bỏ ăn, bỏ uống và hoàn toàn từ chối nói chuyện trực tiếp với bất cứ ai.

Em hiểu đó là một sai lầm của mình nên ngoài tự trách bản thân, em không làm được gì hơn. Sau mấy ngày thì em nhớ ra tôi và tin tưởng tôi có thể lắng nghe, thông cảm với lỗi lầm của em để giúp em vượt qua giai đoạn khó khăn này.Tôi đã đề nghị được nói chuyện qua điện thoại với em ngay lập tức. Cuộc nói chuyện kéo dài 2 tiếng. Tôi đã gửi đến em những thông điệp gì?

1. Việc chụp lại hay quay phim lại những giây phút đáng nhớ của một cặp đôi là việc bình thường. Do đó, nếu một cặp đôi đồng thuận ghi lại hình ảnh riêng tư của họ thì cũng là quyền của họ. Phần lớn các cặp đôi khi làm điều này đều tin tưởng người yêu của mình và cho rằng đó sẽ là người gắn bó mãi mãi, những hình ảnh ghi lại sẽ là kỷ niệm để đời. Em không phải là ngoại lệ. Em không có lỗi về việc đã tin tưởng người yêu mình nên hãy ngừng tự trách mình.

Ý kiến từ một chuyên gia: Làm sao để vượt qua ác mộng khi bị phát tán clip sex? - Ảnh 1.

2. Quan hệ tình dục là một phần của đời sống tình cảm giữa các cặp đôi. Em và bạn trai đều ở độ tuổi trưởng thành, hiểu rõ tình cảm của mình để đi đến quyết định có quan hệ tình dục. Nhiều người có thể không ủng hộ việc quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng hiện nay điều này xảy ra khá phổ biến, tuỳ thuộc quan điểm của mỗi người.

Em yêu bạn trai cũ và cả hai quyết định có quan hệ tình dục, kiểm soát được việc tránh mang thai ngoài ý muốn. Như vậy, em cũng thuộc nhóm bạn trẻ có đầy đủ kiến thức về vấn đề này.

3. Những hình ảnh khi quan hệ tình dục giữa các cặp đôi trong mắt mọi người thường bị cho là ‘gớm’, ‘phản cảm’, ‘bệnh hoạn’…nhưng thực chất, các cặp đôi khác khi yêu nhau, để thoả mãn xúc cảm tình dục, họ cũng có các hành động tương tự.

Những hành động của em và bạn trai cũ khi đang yêu nhau cũng là bình thường. Chúng xuất phát từ tình yêu, em không phải là cô gái tuỳ tiện quan hệ tình dục với người khác, cũng không kiếm tiền bằng con đường này. Em không cần phải thấy xấu hổ vì mình đã có những hành động để thoã mãn nhu cầu tình dục với bạn trai.

4. Pháp luật không cấm việc tự nguyện ghi lại hình ảnh riêng tư nhưng việc phát tán hình ảnh riêng tư của người khác mà không được sự đồng ý của họ thì là việc vi phạm. Bạn trai cũ của em đang làm một việc phi pháp, những trang web đăng tải và lưu giữ hình ảnh của em mà không có sự cho phép của em cũng là phi pháp và em có quyền khởi kiện hoặc nhờ đến sự can thiệp của pháp luật về tất cả những việc này.

Khi có pháp luật can thiệp, em có quyền hy vọng về việc bạn trai cũ và các trang web phải đích thân gỡ bỏ hình ảnh quan hệ riêng tư của em. Những trường hợp bị phát tán clip sex mà không biết kẻ gây án là ai thì cơ quan điều tra cũng có thể vào cuộc khi nạn nhân đề nghị. Tuy thủ tục với cơ quan điều tra khá phiền phức và thử thách nhưng không phải không thể làm. Em hãy chia sẻ với gia đình để gia đình cùng hành động và bảo vệ em.

Ý kiến từ một chuyên gia: Làm sao để vượt qua ác mộng khi bị phát tán clip sex? - Ảnh 2.

5. Giá trị của em phụ thuộc vào cách ứng xử của em với mọi người xung quanh, sự yêu mến em cũng đến từ đó, hình ảnh nhạy cảm kia có thể nhất thời làm ảnh hưởng đến một số các mối quan hệ của em nhưng không phải tất cả.

Những người vì nó mà thay đổi cách nhìn về em thì em cũng nên vui mừng vì nhờ vậy, em hiểu hơn hệ giá trị của họ. Quan trọng nhất với cuộc đời mỗi người là gia đình. Gia đình em có thể cho rằng em dại dột, có thể trách móc vì sự ngây thơ, thiếu kinh nghiệm của em trong tình yêu nhưng cũng không vì vậy mà bỏ rơi em được.

Lúc này đây, họ lo lắng cho sức khoẻ thể chất và tinh thần của em. Vì thế, em cũng cần có trách nhiệm quan tâm lại họ. Em cần đứng lên giải quyết câu chuyện rắc rối này.

Ý kiến từ một chuyên gia: Làm sao để vượt qua ác mộng khi bị phát tán clip sex? - Ảnh 3.

6. Tất cả những bàn tán, đồn thổi của con người đều nhanh chóng kết thúc vì mỗi ngày đều có hàng trăm câu chuyện thu hút khác. Câu chuyện của em rồi cũng sẽ sớm đi vào quên lãng. Nhiều vụ việc ầm ĩ hơn của các cô gái nổi tiếng cũng kết thúc nhờ thời gian, họ đều có cuộc sống tốt đẹp ở hiện tại.

Hành trình vượt qua ám ảnh tâm lý của bản thân là khó khăn nhất chứ không phải vượt qua miệng lưỡi của người đời. Nhiều lúc mình còn nhớ chứ người khác thì đã quên, mà việc họ quên hay không cũng không quan trọng bằng việc em phải học quên đi sự việc này để sống tiếp.

Kể lại câu chuyện này ở đây, tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn trẻ một bài học kinh nghiệm khi câu chuyện tồi tệ đã lỡ xảy ra và bạn nên ứng xử như thế nào với chúng. Giải quyết bằng con đường pháp luật là môt phần nhỏ, giải quyết vấn đề tâm lý của chính bạn là hành trình khó khăn hơn. Chính thời điểm đó, bạn cần sắp xếp lại các ý nghĩ của mình như tôi chia sẻ ở trên. Bạn hãy nhớ: không ai giải quyết việc này thay bạn được.

Ý kiến từ một chuyên gia: Làm sao để vượt qua ác mộng khi bị phát tán clip sex? - Ảnh 4.

Câu chuyện này cũng là lời cảnh báo cho các bạn khi đang yêu nhau, trong thời gian an toàn thông tin trên mạng chưa được bảo đảm thì tốt nhất, việc lưu giữ các hình ảnh riêng tư nhạy cảm bằng các thiết bị số là điều không nên làm. Bạn hãy lưu giữ các kỷ niệm riêng tư đó trong tim của bạn.

Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Hiệu trưởng trường Quốc tế Việt Nam- Phần Lan.

Chia sẻ
Đọc thêm