Y, bác sĩ hiến máu khẩn cấp, cứu sống một sản phụ

Chiều 3-8, bác sĩ Phan Hữu Chính, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện vừa hiến máu khẩn cấp tại chỗ để cứu sống một sản phụ do mất hơn 2 lít máu

Thông tin ban đầu, sản phu Nguyễn Thị Mai (SN 1985, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông chảy máu, thiếu máu trầm trọng… Bệnh nhân phải được phẫu thuật khẩn cấp.


Hiến máu tại chỗ để cứu bệnh nhân - ảnh BV KH

Hiến máu tại chỗ để cứu bệnh nhân - ảnh BV KH

Bác sĩ Võ Thị Hồng Hà, Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu ở bệnh viện này, cho biết thời điểm đó kiểm tra nhanh nguồn dự trữ máu của bệnh viện thì lượng máu O bị thiếu, trong khi cần ngay một lượng máu nhất định để cứu sản phụ Mai.

Bệnh viện liền thông báo khẩn cấp và được 4 y, bác sĩ đang làm việc tại Khoa sản và Khoa cấp cứu, gồm: Từ Thị Ngọc Duy, Phạm Thị Thanh Thoan, Phan Thị Thu Thủy và Hồ Thị Hồng Quyên truyền hơn 4 đơn vị máu (tương đương 1 lít máu) để bổ sung, cấp cứu cho chị Mai.

“Bệnh nhân mất hơn 2 lít máu và rối loạn đông chảy máu. Khi đó, có thêm một nam thành viên của Câu lạc bộ Hành trình đỏ tỉnh Khánh Hòa đã đến cho máu khẩn cấp. Điều này rất quan trọng để giúp cầm máu. Nếu không có máu truyền kịp thời thì tính mạng bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm” - bác sỹ Hà nói.

Sản phụ Mai được truyền tổng cộng 11 đơn vị máu và chế phẩm máu. Hiện. sức khỏe sản phụ Mai đã ổn định, tinh thần tỉnh táo, đi đứng, nói chuyện bình thường.

Theo Người Lao Động

Chia sẻ
Đọc thêm