Y án sơ thẩm vụ Container đâm xe Innova lùi trên cao tốc: Bị cáo nói lời sau cùng

Sáng 5/6, TAND tỉnh Thái Nguyên bước sang ngày thứ hai phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Ngọc Hoàng trong vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (thuộc địa phận thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) tháng 11/2016 khiến 10 người thương vong.

Theo án sơ thẩm, ngày 19/11/2016, ông Hoàng điều khiển xe container chở 26 tấn thép đã đâm vào xe Innova do Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) – đang lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Tại tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên cho rằng Hoàng không cần tuân thủ biển báo giao nhau với đường không ưu tiên như cấp sơ thẩm quy kết; xe của ông Sơn đã lùi chéo từ lề đường ra làn ngoài nơi container của Hoàng đang di chuyển.

Tuy nhiên, kiểm sát viên giữ quan điểm xác định ông Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo “Đi chậm” và thấy xe của ông Sơn phía trước; đề nghị tòa bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Hoàng.

Về phần mình, Lê Ngọc Hoàng nói mình không có lỗi vì xe của Ngô Văn Sơn điều khiển xe sau khi uống rượu; lùi chéo từ trong ra và chủ động đâm vào xe của mình dẫn tới tai nạn. 

Dẫn hồ sơ vụ án, ông Hoàng nói xe của mình sau tai nạn cách song song với lề đường 2,6m và vì vậy, nếu xe Innova lùi thẳng sẽ không dẫn tới tai nạn.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng nói: “Khi viết lá đơn kháng cáo này bị cáo biết một lần nữa bị cáo lại làm khổ thân nhân gia đình bị hại, khơi dậy lại nỗi đau, bị cáo kính mong họ hãy hiểu cho nỗi khổ của mình. Bị cáo xin chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân những gia đình bị hạ”. 

Tiếp theo đó, Hoàng gửi lời cảm ơn đến gia đình, anh em bạn bè, đặc biệt với những người không quen biết luôn đồng hành, hỗ trợ gia đình cũng như bị cáo về vật chất lẫn tinh thần.   “Bị cáo xin cảm ơn chân thành đến các vị luật sư, người bào chữa cho bị cáo, các anh chị đã theo đuổi phiên toà đến cùng. Bị cáo cũng xin được cám ơn HĐXX khi được nói những lời này”, bị cáo Hoàng nói.   

Bị cáo nói thêm, đây là lần thứ 4 bị cáo được đứng đây và nói bị cáo không có lỗi trong vụ án này, bị cáo bị oan, bị cáo kính mong HĐXX minh oan cho bị cáo.

Y án sơ thẩm vụ Container đâm xe Innova lùi trên cao tốc: Bị cáo nói lời sau cùng - Ảnh 1.

Hôm qua (4/6), TAND tỉnh Thái Nguyên đưa vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong ra xét xử cấp phúc thẩm. 

Các bị cáo trong vụ án là Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh, tài xế xe Innova) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, trú tại Thái Bình, tài xế container) cùng bị các cơ quan tố tụng cáo buộc với tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Trong phần luận tội, VKS đã đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hoàng, giữ nguyên cáo buộc tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ với bản án tù 4 năm 6 tháng.

Theo đó, tại tòa sơ thẩm ngày 14/2, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng 4 năm 6 tháng tù và Ngô Văn Sơn 9 năm tù, về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Như vậy, về phần dân sự, tòa buộc 2 tài xế bồi thường cho gia đình các bị hại tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm