Xuyên Tết cứu bé 15 tháng tuổi uống nhầm dầu thắp đèn

Văn Thành, Theo vtv.vn

Bệnh nhi 15 tháng tuổi, trú tại Đắk Lắk được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) lúc 15 giờ 20 phút ngày 7/2 do uống nhầm dầu thắp đèn.

Trước nhập viện khoảng 1 giờ, bệnh nhi uống nhầm khoảng 100 ml dầu dùng để thắp đèn (dầu Paraffin), mẹ móc họng cho bé ói. Sau đó, bệnh nhi thở mệt, môi tái nên mang ngay đến bệnh viện.

Xuyên Tết cứu bé 15 tháng tuổi uống nhầm dầu thắp đèn - Ảnh 1.

Bệnh nhi được chạy ECMO điều trị xuyên Tết (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đừ, môi tái, thở co kéo, phổi ran ẩm. Ngay lập tức, các bác sĩ cho bệnh nhi thở oxy, chụp X-quang phổi ghi nhận tình trạng viêm phổi hít.

Sau vài giờ nhập viện, bệnh nhi suy hô hấp nặng dần và được thở NCPAP nhưng tình trạng không cải thiện, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, tím tái nên bé được đặt nội khí quản thở máy sau 24 giờ nhập viện. Dù được thở máy với thông số hỗ trợ tối ưu kết hợp với nằm sấp nhưng tình trạng suy hô hấp của bé nặng dần, tím tái, thiếu oxy máu nặng và chắc chắn sẽ tử vong nếu không có biện pháp điều trị nào khác.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn và quyết định thực hiện ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) ngay tối 9/2 (28 Tết) cho bệnh nhi nhằm cải thiện tình trạng suy hô hấp, giúp cho phổi được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục.

Do bệnh nhi nhỏ tuổi, việc đặt các ống thông mạch máu để chạy ECMO sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ, kỹ thuật ECMO đã được thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Bệnh nhi hồng hào trở lại, các thông số sinh hiệu bắt đầu cải thiện ngay sau khi chạy ECMO. Sau đó, đội ngũ bác sĩ điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục theo dõi bệnh nhi liên tục trong suốt những ngày tết.

Sau 9 ngày chạy ECMO, chức năng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, được cai ECMO thành công vào ngày 18/2 và cai máy thở vào 19/2.

Hiện tại, bệnh nhi tỉnh táo, đang được thở oxy, uống sữa được. Diễn tiến thuận lợi, bệnh nhi có thể được xuất viện vào cuối tuần.

Theo các bác sĩ, viêm phổi do hít dầu dùng để thắp đèn (dầu lửa, dầu paraffin…) là một tai nạn khá thường gặp trong gia đình do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước suối, ly, cốc… nên trẻ dễ uống nhầm. Do đó, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, chúng ta không nên đựng dầu lửa, dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước. Nên cất giữ trong các chai có nắp đậy chặt, để ở trong tủ có khóa an toàn.

Khi uống nhầm dầu lửa hay dầu thắp đèn, thân nhân nên mang trẻ đến ngay cơ sở y tế, không nên móc họng cho ói hoặc rửa dạ dày vì nguy cơ hít sặc vào phổi gây tổn thương nặng, suy hô hấp và có thể tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm