Xúc động trước câu chuyện của bé Hải An, nữ MC Minh Hà đã đi đăng ký hiến tặng giác mạc

Lynk, Theo Helino
Chia sẻ

Có vô vàn những câu chuyện đẹp, lay động trái tim hàng triệu người về một ai đó dù họ đã qua đời. Một trong số ấy là trang viết mang tên thiên thần nhỏ Hải An - cô bé 7 tuổi hiến tặng giác mạc của mình sau khi mất vì ung thư, khiến nhiều người quyết định đi đăng ký hiến tạng.

Suốt hơn 1 tuần nay, trên khắp các diễn đàn MXH và xung quanh những ly trà thường ngày, rất nhiều người cảm thấy xúc động trước câu chuyện về cô bé thiên thần Hải An, qua đời vì căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa. Trước khi mất, bé Hải An đã để lại tâm nguyện rằng sẽ hiến tặng giác mạc của mình cho những người cần ánh sáng.

Nữ MC Minh Hà chia sẻ hành động đẹp đi đăng ký hiến tạng sau khi đọc câu chuyện của bé Hải An - Ảnh 1.

Giá trị nhân văn cao cả, sức lay động lòng người mạnh mẽ từ di nguyện của bé Hải An đã truyền cảm hứng cho hàng triệu trái tim. Một thiên thần bé nhỏ chưa đầy 10 tuổi đã làm được nghĩa cử cao đẹp đến. Hải An đã dũng cảm mạnh mẽ đến giây phút cuối cùng, dù biết mình sẽ lên thiên đường nhưng cô bé cũng không hề bi lụy, em để lại những mảnh hy vọng vô giá lại cho nhiều người khác cần. Ai rồi cũng phải về với vĩnh hằng, tại sao chúng ta không thể mạnh mẽ được như em, trước khi chết cũng nên làm điều gì đó có ích chứ, phải không?

Nữ MC Minh Hà chia sẻ hành động đẹp đi đăng ký hiến tạng sau khi đọc câu chuyện của bé Hải An - Ảnh 2.

Lễ tang bé An diễn ra vào trưa ngày 24/2 tại nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Có lẽ, tấm lòng của Hải An bé bỏng nhân hậu đã lay động không chỉ trái tim, mà còn ở hành động của nhiều người. Số lượng người tham gia đăng ký hiến tạng và các bộ phận cơ thể để cứu người đã tăng lên rất nhanh. Một trong số đó là nữ MC xinh đẹp Minh Hà. Trên trang cá nhân của mình mới đây, Minh Hà chia sẻ ngắn gọn về quyết định lớn lao trong cuộc đời.

Nữ MC Minh Hà chia sẻ hành động đẹp đi đăng ký hiến tạng sau khi đọc câu chuyện của bé Hải An - Ảnh 3.

Hàng nghìn người đã bày tỏ tấm lòng cảm phục trước lá đơn tự nguyện hiến tặng giác mạc của Minh Hà. Đó là một việc ý nghĩa nhân đạo để người ta thêm quý mến nữ MC trẻ, dám nghĩ dám làm. Trao tặng một phần cơ thể mình sau khi mất đi để cứu những bệnh nhân khác, có lẽ Hải An thực sự là một thiên thần tỏa sáng, truyền cảm hứng khiến chúng ta phải tự vấn lại chính bản thân mình về lòng tốt, sự quan tâm, nhân ái và biết yêu thương nhiều hơn. Minh Hà trả lời một người bạn của mình trên trang cá nhân về quyết định của mình: "Em thấy việc này bình thường ạ. Có hay không thì vẫn là em. Không phải chưa bao giờ làm, mà trước giờ mình làm mình biết. Nay em quay talk với nhà báo Nguyễn Thuỳ Linh, chị ấy nói điều này rất thấm: không phải mình công khai vì bản thân hay để làm màu, mình phải dũng cảm vượt qua nỗi sợ dư luận, sợ người ác ý xuyên tạc. Mình phải chia sẻ để lan toả thì mới có nhiều người để tâm. Họ để tâm thì mới tham gia".

Sáng 22/2, đường dây nóng của Trung tâm Điều phối tạng Hà Nội nhận một cuộc điện thoại đặc biệt. Đầu dây bên kia tự xưng tên Nguyễn Trần Thùy Dương (33 tuổi, thôn Tân Mỹ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chị Dương nghẹn ngào đưa lời:

"Con tôi - bé gái Nguyễn Hải An mới 7 tuổi, 3 tháng đang trong tình trạng hôn mê do u cầu não xâm lấn. Gia đình có nguyện vọng hiến tặng nội tạng của cháu cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng, muốn sẽ được nghe tiếng trái tim của con gái mình còn đập trong lồng ngực một bạn trẻ nào đó…".

Nữ MC Minh Hà chia sẻ hành động đẹp đi đăng ký hiến tạng sau khi đọc câu chuyện của bé Hải An - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt của Bệnh viện Mắt Trung ương trực tiếp tiếp nhận giác mạc hiến tặng của bé An.

Đó là cuộc điện thoại mở đầu cho câu chuyện cổ tích về cô bé thiên thần Hải An (7 tuổi), con gái của chị Dương. Dù phải chịu đựng nhiều đớn đau, chống chọi với căn bệnh quái ác hiếm gặp ở trẻ em, dù biết mình không thể cứu chữa được, nhưng Hải An vẫn luôn lạc quan, tươi cười với mọi người xung quanh. Và cô bé đã viết nên câu chuyện cổ tích đẹp nhất năm 2018 bằng việc để lại cho đời đôi mắt mang ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác.

Chiều 26/2 tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã diễn ra 2 ca ghép giác mạc thành công - món quà mà bé An để lại sau gần 1 giờ phẫu thuật. 2 người may mắn nhận được giác mạc là bệnh nhân 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và bệnh nhân trên 70 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc. Hiện tại, 2 bệnh nhân được ghép đã có thể nhìn sáng hơn và dần dần, khoảng 1 tháng sau sẽ nhìn rõ như người bình thường.

Chia sẻ
Đọc thêm