Xúc động cảnh điều dưỡng ngày ngày lau người, bón từng muỗng thức ăn cho bệnh nhân COVID-19 thở máy

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Hình ảnh nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín mỗi ngày nhiều lần gội đầu, làm sạch cơ thể và đút cho các bệnh nhân ăn từng bữa đã trở nên thân thuộc tại một Trung tâm hồi sức COVID-19 ở TP.HCM.

Thời điểm này, khi TP.HCM vẫn đang siết chặt giãn cách khiến đường phố trở nên vắng vẻ thì bên trong những bệnh viện dã chiến, Trung tâm Hồi sức tích cực, các y, bác sĩ lại hối hả từng phút từng giây để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc bệnh viện Trung ương Huế tại TP Hồ Chí Minh Trung tâm là một điển hình.

Tại đây, các bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch có một quy trình chăm sóc đặc biệt. Từ miếng ăn, giấc ngủ đến các bữa phụ, các bài tập thở… đều đúng giờ, đảm bảo khoa học.

Ngày 10/9, anh Lê Văn Sáng, Điều dưỡng Trưởng tại Trung tâm cho biết, công tác chăm sóc bệnh nhân rất quan trọng, bao gồm cả chăm sóc thể chất và tinh thần.

Để người bệnh COVID-19 phục hồi tốt, từ khi thành lập bệnh viện đã xây dựng một quy trình chăm sóc toàn diện bệnh nhân như vấn đề ăn uống, làm sạch thân thể và phục hồi chức năng.

Xúc động cảnh điều dưỡng ngày ngày lau người, bón từng muỗng thức ăn cho bệnh nhân COVID-19 thở máy - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng được làm sạch thân thể mỗi ngày. (Ảnh: BYT)

Thứ nhất là vấn đề vệ sinh. Theo nam điều dưỡng, với bệnh nhân thể nặng, phải thở máy thì cứ mỗi ngày 2 lần, nhân viên y tế sẽ cho bệnh nhân gội đầu, vệ sinh răng miệng, lau rửa người.

Khi được vệ sinh sạch sẽ, bệnh nhân không những được thoải mái, mà còn giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Thứ hai là vấn đề dinh dưỡng, bệnh không chỉ được cho ăn 3 bữa chính/ngày và 3 bữa phụ xen kẽ, mà bệnh nhân nặng cần đảm bảo dinh dưỡng phải thêm suất ăn lúc 20h đêm để bổ sung năng lượng.

Các khẩu phần ăn đều đảm bảo lượng calo đạt chuẩn theo tình trạng từng bệnh nhân có chế độ ăn đặc biệt.

Thứ ba là phải chú ý đến phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Bởi việc tập luyện không chỉ giúp các bệnh nhân phục hồi chức năng phổi, thông khí phổi mà các cơ, khớp cũng được vận động, hạn chế chuyển biến từ nhẹ sang nặng.

Do đó, cứ từ 8h sáng đến 11h và chiều từ 13h30 đến 17h, các bệnh nhân được thực hành vận động ngay tại giường.

"Những bệnh nhân đeo máy thở mà có chuyển biến tốt hơn thì có thể đứng tập ngay đầu giường", anh Sáng cho hay.

Xúc động cảnh điều dưỡng ngày ngày lau người, bón từng muỗng thức ăn cho bệnh nhân COVID-19 thở máy - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín mỗi ngày đút cho các bệnh nhân ăn từng bữa đã trở nên thân thuộc. (Ảnh: BYT)

Ngoài ra, để đảm bảo cho người bệnh phục hồi tốt và bộ phận điều dưỡng làm việc đến 200% công suất, công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo lượng không khí cũng rất được chú trọng.

Một vấn đề rất quan trọng với người bệnh là tất cả bệnh nhân nhập viện đều không có thân nhân, hoặc thân nhân bên cạnh cũng là bệnh nhân COVID-19.

Do đó các y bác sĩ phải kiêm luôn việc làm công tác tư tưởng, liên hệ trực tiếp cho người nhà để thông báo tình hình bệnh nhân hàng ngày, tạo cho người bệnh cảm giác họ có thể vào đây một mình nhưng an tâm là đã có bác sĩ bên cạnh.

Hành trình vượt qua cơn bạo bệnh của các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ chẳng ai giống ai vì mỗi người có một sức khỏe và thể trạng khác nhau, nhưng vượt lên trên nỗi đau của bệnh tật là sự sẻ chia, là tình yêu thương của các thầy thuốc đối với người bệnh.

Hình ảnh nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín mỗi ngày nhiều lần tắm gội và đút cho các bệnh nhân ăn từng bữa đã trở nên thân thuộc, xúc động tại Trung tâm hồi sức COVID-19 nơi Bệnh viện Trung ương Huế quản lý.

Với 3 khu điều trị cùng nguồn nhân lực hỗ trợ là Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa, các y bác sĩ nơi đây đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân COVID-19.

Họ đều là những bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các cơ sở y tế tuyến dưới.

Chia sẻ
Đọc thêm