Xúc động buổi lễ trao giải thưởng Dải Băng Đỏ lần thứ 5 dành cho người sống chung với HIV

Sau những giọt nước mắt, những câu chuyện của các tổ chức, cá nhân được vinh danh, anh Nguyễn Anh Phong, đại diện ban tổ chức đã tuyên bố khép lại hành trình 5 năm của giải thưởng Dải Băng Đỏ.

Tối 21/11, buổi lễ trao giải thưởng Dải Băng Đỏ lần 5 năm 2019 đã diễn ra tại TP.HCM.

Với chuỗi hoạt động mang chủ đề "Không phát hiện = Không lây truyền (K = K): Chuyện không của riêng ai", giải thưởng do Mạng lưới Người sống chung với HIV Việt Nam (VNP+) nhận được sự chung tay đồng hành từ nhiều người trong giới văn nghệ sĩ, chính quyền địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí. Đêm trao giải còn có sự góp mặt của bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Xúc động buổi lễ trao giải thưởng Dải Băng Đỏ giành cho người sống chung với HIV lần cuối cùng - Ảnh 1.

Tại buổi lễ, khi mỗi hạng mục nhận giải được xướng lên, không khí trong khán phòng lại được tiếp thêm nhiều cảm xúc với những câu chuyện xúc động từ cá nhân, tổ chức nhận giải.

Sau 3 giải tập thể thuộc về nhóm S Đỏ, Gia Tộc Rồng (hạng mục Tổ chức cộng đồng tiêu biểu) và Kết nối trẻ Bình Dương (hạng mục Tổ chức cộng đồng tiêu biểu trong phong trào K = K), chị Trần Thị Phụng, trưởng nhóm Niềm tin (TP.HCM) đã bật khóc khi được xướng tên trở thành người nhận giải thưởng Nhân vật tiêu biểu Hỗ trợ cộng đồng người sử dụng ma túy và Người lao động tình dục.

Xúc động buổi lễ trao giải thưởng Dải Băng Đỏ giành cho người sống chung với HIV lần cuối cùng - Ảnh 2.

Chị Phụng chia sẻ mình tham gia phong trào phòng chống HIV đã 16 năm. Những năm 2002-2003, chị chứng kiến số lượng người mắc HIV/AIDS gia tăng hàng loạt và gánh chịu nhiều hậu quả. Đến 2005 thì thuốc ARV mới bắt đầu được sử dụng.

Giờ đây khi nhìn lại chặng đường đã qua, chị rất vui với thành quả đã đạt được.

Ở hạng mục Nhân vật tiêu biểu hỗ trợ cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới, Vũ Bảo Huy tại mạng lưới MSM - TG Việt Nan (Hà Nội) được vinh danh với những hoạt động không ngừng nghỉ trong việc nâng cao nhận thức về tình dục an toàn, cách sử dụng bao cao su... cho các đối tượng.

Ở hạng mục Hỗ trợ cộng đồng Người chuyển giới, nhân vật tiêu biểu được bình chọn là Adriana Trang, Trưởng nhóm Strong Ladies (TP.HCM).

Nhận giải thưởng Nhân vật tiêu biểu K = K, Tùng Văn Lưu Khiết (TP.HCM) mong mọi người hãy xem mình và người đã cùng mình hôn phối 3 năm là bằng chứng sống cho việc tuân thủ điều trị để có tải lượng virus dưới mức phát hiện sẽ vẫn có thể sống hạnh phúc như người bình thường.

Xúc động buổi lễ trao giải thưởng Dải Băng Đỏ giành cho người sống chung với HIV lần cuối cùng - Ảnh 3.

Cuối cùng, ở hạng mục Cống hiến cho Nhân vật tiêu biểu sống chung với HIV/AIDS vinh danh Mai Hải Anh, Trưởng nhóm Ban Mai Đông Anh (Hà Nội).

Chứng kiến giải thưởng Dải Băng Đỏ được trao cho từng cá nhân và tập thể, anh Nguyễn Anh Phong, đại diện VNP+ và câu lạc bộ Bầu Trời Xanh chia sẻ kể từ ngày thành lập, mục đích khởi xướng của Dải Băng Đỏ nhằm biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh hữu ích và tuyên truyền giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với những người bị ảnh hưởng bởi HIV.

Xúc động buổi lễ trao giải thưởng Dải Băng Đỏ giành cho người sống chung với HIV lần cuối cùng - Ảnh 4.

Anh Phong thay mặt ban tổ chức tiếp tục kêu gọi mọi người kiểm tra sức khỏe, sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục an toàn, xét nghiệm sớm, định kỳ, điều trị sớm khi phát hiện bệnh. Đặc biệt anh nhấn mạnh, phải tuân thủ điều trị thuốc ARV để duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

Không phát hiện bằng không lây truyền (K = K) đã mở ra một bước ngoặt cho người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV có thể sống và yêu thương, hạnh phúc như bất kỳ người nào khác trong xã hội.

"Sau thời gian tiếp cận, tuyên truyền không ngừng nghỉ, thay vì hỏi bao giờ tôi chết như trước, giờ đây người bị nhiễm HIV sẽ hỏi rằng khi nào tôi dưới ngưỡng phát hiện virus. Đó là điều những thành viên theo đuổi con đường giúp đỡ, hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi HIV cảm thấy rất vui và tự hào" - anh Phong chia sẻ.

Cuối buổi lễ, đại diện ban tổ chức cũng tuyên bố Giải thưởng Dải Băng Đỏ chính thức khép lại khi đã có thành tựu lớn lao là K = K cũng như giúp liên kết cộng đồng lại với nhau tạo ra những giá trị tốt đẹp.

Đồng thời, ban tổ chức cũng mong muốn mở ra một chiến dịch khác mang tên "Góp một bàn tay" để tiếp tục cùng đồng hành, hỗ trợ và tạo thêm điều tốt đẹp với cộng đồng người sống chung với HIV tại Việt Nam.

Chia sẻ
Đọc thêm