Xuất huyết trong thai kỳ: Đâu là dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm?

Nếu bị xuất huyết trong thai kỳ, mẹ bầu cần liên lạc ngay với bác sỹ dù ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Xuất huyết trong thai kỳ là điều khiến khá nhiều mẹ bầu lo sợ, thậm chí với những người can đảm nhất. Tin tốt là: Mặc dù xuất hiện ở gần 1/3 tổng số ca mang bầu, xuất huyết hầu như không gây ra mối nguy hại nào cho người mẹ và thai nhi.

Theo bác sỹ Chuyên ngành phụ sản Alyssa Stephenson-Famy thuộc trường Đại học Washington ở thành phố Seattle (Mỹ): “Phần lớn các trường hợp xuất huyết là vô hại. Tuy nhiên xuất huyết cũng có thể là dấu hiệu của một vài nguy cơ như sảy thai, mang thai ngoài tử cung hay nhau tiền đạo. Vì vậy, mẹ bầu không nên bỏ qua bất kỳ hiện tượng xuất huyết nào".

Xuất huyết trong thai kỳ: Đâu là dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm? - Ảnh 1.

Xuất huyết là hiện tượng quan trọng mẹ bầu cần chú ý trong thời gian mang bầu (Ảnh minh họa).

Dưới đây là một vài lý do vì sao mẹ bầu có thể bị xuất huyết và các dấu hiệu nhận biết giúp mẹ bầu phán đoán đúng tính nguy hại của mỗi lần xuất huyết trong thai kỳ.

Thai kỳ ở 20 tuần đầu

Bác sỹ Stephenson-Famy cho biết, ước tính có tới 25-40% phụ nữ mang bầu bị xuất huyết trong kỳ đầu tiên của thai kỳ. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, tình trạng xuất huyết xuất hiện trong nửa giai đoạn đầu của thai kỳ do một vài nguyên nhân chủ yếu, bao gồm: Thai làm tổ trong tử cung, thay đổi hormone, quan hệ tình dục, nhiễm trùng, các bài kiểm tra bên trong cơ thể do bác sỹ nhi khoa hoặc hộ sinh thực hiện.

Tuy nhiên, xuất huyết trong giai đoạn này cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng gây nguy hại cho người mẹ và thai nhi, như:

- Tụ máu dưới màng đệm: là tình trạng xuất huyết quanh khu vực nhau thai. Mặc dù thai nhi vẫn có thể phát triển khỏe mạnh sau hiện tượng xuất huyết này, mẹ bầu cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sỹ Stephenson-Famy cho biết, “Hầu hết các trường hợp tụ máu dưới màng đệm đều được xử lý nhưng hiện tượng này khiến mẹ bầu có nguy cơ gặp các biến chứng như sinh non cao hơn.”

Xuất huyết trong thai kỳ: Đâu là dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm? - Ảnh 2.

Ước tính có tới 25-40% phụ nữ mang bầu bị xuất huyết trong kỳ đầu tiên của thai kỳ (Ảnh minh họa)

- Thai sinh hóa: xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng không bám hoàn toàn vào tử cung.

- Sảy thai: xuất huyết do sảy thai thường xuất hiện kèm theo các dấu hiệu khác như co thắt hoặc đau bụng.

- Thai ngoài tử cung: xảy ra khi trứng được thụ tinh bám vào đâu đó không phải tử cung mà thường là ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ nếu không được chẩn đoán kịp thời.

- Thai trứng: là tình trạng mang thai giả do trứng được thụ tinh và phát triển một cách bất thường.

Bác sỹ Chuyên ngành Sản-Phụ khoa Laura Riley thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở thành phố Boston cho biết, nếu mẹ bầu xuất huyết trong thai kỳ đi kèm cảm giác mệt mỏi, chóng mặt hay huyết tràn đầy băng vệ sinh, hoặc nếu xuất huyết không ngừng và kèm theo đau đớn hoặc sốt, cần theo dõi ngay.

Thai kỳ ở 20 tuần cuối

Theo bác sỹ Stephenson-Famy, mặc dù nguy cơ sảy thai giảm dần sau tam ca bán nguyệt đầu tiên của thai kỳ nhưng xuất huyết ở nửa giai đoạn sau của thai kỳ nên được chú ý cẩn trọng đặc biệt.

Xuất huyết trong thai kỳ: Đâu là dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nguy hiểm? - Ảnh 3.

Nếu bị xuất huyết trong thai kỳ, mẹ bầu cần liên lạc ngay với bác sỹ dù ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày (Ảnh minh họa).

Xuất xuất ở thời kỳ này có thể là do các nguyên nhân sau:

- Quan hệ tình dục.

- Kiểm tra cổ tử cung: đặc biệt ở cuối kỳ ba của thai kỳ

- Nhau tiền đạo: Nhau thai che lấp một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung.

- Bong nhau thai: Nhau thai tách khỏi thành tử cung, có thể gây xuất huyết nghiêm trọng và nguy hại đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

- Sinh non: xuất huyết khi sinh non thường đi kèm các cơn co thắt, tiêu chảy, áp lực vùng xương chậu hoặc đau lưng trước khi thai nhi được 37 tuần và có thể gây nguy hại đến thai nhi nếu không được can thiệp kịp thời.

Nếu bị xuất huyết trong thai kỳ, mẹ bầu cần liên lạc ngay với bác sỹ dù ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Chuẩn bị tinh thần trả lời các câu hỏi về màu sắc, lượng và thời gian xuất huyết để giúp các bác sỹ có đầy đủ thông tin và chẩn đoán chính xác nguyên nhân xuất huyết.

Nguồn: parent

Chia sẻ
Đọc thêm